'Chủ nhật đỏ' tại Bắc Giang thu được hơn 800 đơn vị máu

Theo ĐẶNG GIANG / Báo Nhân Dân 00:00 08/01/2018

Sáng 7/1, hàng nghìn người dân TP Bắc Giang và các huyện lân cận đã tham gia Chủ nhật đỏ lần thứ 10 năm 2018. Hơn 800 đơn vị máu thu được trong ngày đã cho thấy nghĩa cử cao đẹp của người dân nơi đây.

19c5ab23e55398ad2c58917f4cf1f45c

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu về máu dành cho cấp cứu, điều trị bệnh sẽ tăng cao. Vì thế, hội chữ thập đỏ các cấp - cơ quan thường trực của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của hoạt động hiến máu cứu người; chủ động phối hợp ngành y tế xác định nhu cầu máu để có kế hoạch tổ chức tiếp nhận hiệu quả, an toàn; vận động cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm tài trợ cho các hoạt động hiến máu.

Ông Dương bày tỏ hy vọng, những phong trào hiến máu tình nguyện như Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ cần được phát triển rộng khắp và bền vững hơn nữa để khơi dậy nhiều hơn những tấm lòng cao cả, tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia trong xã hội, giúp nhiều người có cơ hội được sống, nhiều gia đình được hạnh phúc”.

Chị Giáp Thị Ngân Hoa, Bí thư đoàn phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang chia sẻ: “Một số bạn cho rằng, hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng y học đã chứng minh hoàn toàn ngược lại vì cơ thể chúng ta có khả năng tái tạo máu mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Bản thân tôi đã nhiều lần hiến máu nhưng đến nay sức khỏe vẫn bình thường. Và mỗi lần hiến máu là một lần trái tim rung động vì cảm thấy tự hào rằng mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”.

Ông Kiều Duy Hiển (đường Nghĩa Long, TP Bắc Giang), năm nay đã 60 tuổi nhưng vẫn có mặt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Bắc Giang. Ông Hiển cho biết, ông đã tham gia hiến máu tình nguyện ba lần và vẫn mong muốn tiếp tục sẻ chia giọt máu của mình cho những số phận kém may mắn khác. “Niềm vui lớn nhất của tôi bây giờ khi được hiến máu là thấy mình còn khỏe mạnh, còn có thể cống hiến được cho xã hội thông qua những chương trình đầy ý nghĩa như thế này”, ông Hiển nói.

Đến giữa trưa ngày 7/1, Chủ nhật đỏ tại Bắc Giang kết thúc với hơn 800 đơn vị máu quy đổi, gấp đôi so năm 2017. Những giọt máu của người dân và thanh niên Bắc Giang được chuyển kịp thời về Viện Huyết học truyền máu trung ương phục vụ cấp cứu và điều trị, góp phần không nhỏ giải quyết tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm.

 

Bắc Giang: Khởi động dự án Khuôn Thần Eco Lake

Ngày 23/12 tới đây, tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), Chủ đầu tư là Tập đoàn Trường Tiền sẽ khởi động Dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4500 tỷ đồng. Việc triển khai dự án sẽ giúp giải quyết công ăn việc làm 1.157 lao động trực tiếp trong trung tâm, nâng cao trình độ dân trí, trình độ nhận thức và giảm bớt khó khăn cho phần lớn đồng bào thiểu số trong vùng.Tin khác