Chủ quan với triệu chứng ợ chua, người đàn ông đến viện mới biết bị ung thư dạ dày

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:55 20/05/2019

Người đàn ông 88 tuổi 40 năm về trước đã phải cắt ¾ dạ dày, gần đây bệnh nhân lại phát hiện bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

chu-quan-voi-trieu-chung-o-chua-nguoi-dan-ong-den-vien-moi-biet-bi-ung-thu-da-day
Ca phẫu thuật thành công sau 4 giờ căng thẳng cắt phần ung thư trong dạ dày người đàn ông 88 tuổi.

Ông Hồ Năng T. (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh) tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật cắt ¾ dạ dày cách đây 40 năm. Thời gian gần đây ông liên tục có triệu chứng ợ chua và trào ngược dạ dày, cứ ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên chủ quan không đi khám.

Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì ông mới đến bệnh viện K kiểm tra, các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân T. bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

Đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ T cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân”.

Sau 4 giờ tiến hành phẫu thuật, kíp mổ đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T. . Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị.

Nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K khuyến cáo “Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh".

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên. Vừa qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho 02 bệnh nhân gần 90 tuổi mắc ung thư dạ dày và đại trực tràng – đây là hai căn loại ung thư ngày càng gia tăng ở nước ta.

 

Người phụ nữ hình thành khối bã lớn trong dạ dày do thói quen ăn canh nghệ mỗi ngày

Người phụ nữ sau thời gian dài dùng bột nghệ nấu canh đã phải nhập viên do khối bã thức ăn hình thành trong dạ dày.

 

Dùng bàn chải đánh răng lấy xương cá rồi nuốt cả vào dạ dày

Khi một người phụ nữ cố dùng bàn chải đánh răng lấy xương cá ra khỏi họng thì bất ngờ nuốt luôn bàn chải vào bụng, rất may mắn được cấp cứu kịp thời.

 

Người phụ nữ 10 năm không uống thuốc tẩy giun vô tình 'nuôi' ký sinh trùng 15cm trong dạ dày

Bệnh nhân thấy đau bụng quanh rốn, thi thoảng thấy hoa mắt chóng mặt nhẹ, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi. Khi vào viện nội soi dạ dày mới phát hiện có kí sinh trùng giun đũa trong cơ thể.

Tin khác