Bác sĩ Hoàng Công Tình bị VKS yêu cầu điều tra tội thiếu trách nhiệm

08:07 22/01/2019

Trong phần đề nghị tội danh từ VKS TP Hoà Bình trong vụ xét xử sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong. Ông Hoàng Công Tình bất ngờ bị VKS yêu cầu điều tra tội thiếu trách nhiệm

50394043_2227144204206872_4960823390228185088_n
 Ông Hoàng Công Tình bất ngờ bị VKS yêu cầu điều tra tội thiếu trách nhiệm. (Ảnh Chí Hiếu)

Trong phiên xét xử chiều 21/1, Kiểm sát viên Bùi Thu Hằng (Viện kiểm sát TP Hoà Bình) trình bày luận tội 7 bị cáo liên quan trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa TP Hoà Bình.

Về nhóm tội Vô ý làm chết người, đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương, bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án cao hơn, 4-5 năm tù. Còn bị cáo Trần Văn Sơn bị đề nghị mức án cao nhất trong nhóm Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mức án từ 42-48 tháng tù; bị cáo Trần Văn Thắng bị đề nghị từ 36-42 tháng tù; bị cáo Hoàng Đình Khiếu là 36-42 tháng tù; bị cáo Trương Quý Dương từ 30-36 tháng tù; bị cáo Đỗ Anh Tuấn từ 36-42 tháng tù.

Ngoài ra một số những người liên quan cũng được VKS đề nghị xử lý, trong đó cái tên Hoàng Công Tinh- Phó khoa Hồi sức Cấp cứu (BV tỉnh Hoà Bình) đã bị VKS nhắc đến. Cụ thể, VKS yêu cầu HĐXX xử lý với vai trò thiếu trách nghiệm của ông Hoàng Công Tình, yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra sẽ điều tra đối với hành vi này. 

Trong phiên xét xử ngày 19/1, HĐXX hỏi ông Hoàng Công Tình về chức trách, nhiệm vụ của phó khoa qua lời khai của hai bị cáo Dương và Khiếu.

Người chú ruột của bị cáo Hoàng Công Lương nói, trong quy chế bệnh viện không có quy định của phó khoa mà chỉ có Trưởng khoa và điều dưỡng trưởng. Trong quyết định bổ nhiệm phó khoa ghi phó khoa chỉ làm việc dưới sự phân công của trưởng khoa. Từ khi tôi có quyết định làm phó khoa, tôi được phân công phụ trách chuyên môn ở đơn nguyên Hồi sức tích cực. Còn bác sĩ Nguyễn Đức tiến phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

vks-yeu-cau-an-tu-den-35-nam-voi-bs-hoang-cong-luong-do-chu-quan-ra-y-lenh-dieu-tri
Hoàng Công Tình được xem như "bờ vai" của bị cáo Hoàng Công Lương khi luôn đi cùng và trò chuyện với nhau trước và sau phiên toà. (Ảnh Chí Hiếu)

Ngoài Hoàng Công Tinh, VKS cũng đề nghị xem xét có hình thức xử lý về ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Thị Điệp.

Đối với điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng, VKS xác định, điều dưỡng này là người có trách nhiệm nhận bàn giao trang thiết bị sau sửa chữa; được đào tạo chuyển giao công nghệ theo Đề án 1816 của Bệnh viện Bạch Mai, có chứng chỉ thực hành kỹ thuật thận nhân tạo tại khoa Thận – Bệnh viện Bạch Mai.

Điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng biết việc sáng 29/5/2017, hệ thống RO số 2 chưa được tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng không báo cáo lại với bác sĩ và trưởng khoa. Tuy nhiên, hành vi của điều dưỡng này xuất phát từ việc giao trách nhiệm không rõ ràng của trưởng khoa, bệnh viện không có quy trình sửa chữa, bàn giao để thực hiện.

Bên cạnh đó, việc chịu trách nhiệm về chất lượng nước thuộc Trưởng khoa Hồi sức tích cực và việc ra y lệnh chạy lọc máu thuộc trách nhiệm của Hoàng Công Lương, mối quan hệ công tác giữa điều dưỡng và bác sĩ là mối quan hệ giữa người ra y lệnh và thực hiện y lệnh. Do vậy, xét thấy hành vi của Nguyễn Thu Hằng chưa đến mức phải xử lý hình sự, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị xử lý hành chính với điều dưỡng Hằng.

 

Vụ án sự cố chạy thận tại Hòa Bình: VKS đề nghị 36-42 tháng tù cho bị cáo Hoàng Công Lương, tội 'vô ý làm chết người'

Cuối giờ chiều nay 21/1, phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang luận tội. VKS đã đưa ra mức án cao nhất cho bị cáo Quốc với 3 - 4 năm tù, bị cáo Trương Quý Dương được đề nghị ở mức án thấp hơn bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương.

 

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình chiều 21/1: Đề nghị 36-42 tháng tù đối với Hoàng Công Lương

Chiều nay 21/1, phiên xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến 9 người tử vong tiếp tục với phần xét hỏi

 

[Trực tiếp] Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình ngày 21/1: Hoàng Công Lương 'bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh'

Trong phiên xét xử sáng 21/1, liên quan đến câu hỏi có ủy quyền cho bác sĩ khác ra y lệnh, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết bác sĩ nào trong khoa cũng có thể ra y lệnh.

 

 Tin khác