Chủ tịch Empire Group sẵn sàng hầu tòa, nhận vi phạm hợp đồng Cocobay Đà Nẵng

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:33 27/11/2019

Chủ tịch HĐQT Empire Group (chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng) Nguyễn Đức Thành thừa nhận việc đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán và "sẵn sàng ra toà".

Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group (chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng). (Ảnh: IT).
Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group (chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng). (Ảnh: IT).

Chủ đầu tư chơi bài cùn?

Diễn biến mới trong vụ Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng với khách hàng... khiến giới đầu tư xôn xao.

Mới đây, ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Empire Group đã có những lý giải ban đầu về vụ việc với báo chí. Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT Empire Group thừa nhận việc đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là vi phạm hợp đồng mua bán và "sẵn sàng ra toà".

Theo tờ Vnexpress: Ông Thành cho hay, trong các giải pháp Empire Group đưa ra, công ty cũng đề xuất thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền mua condotel, liền kề khối boutique. Nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, khách hàng vẫn được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì. "Nếu khách hàng không chấp nhận, có thể kiện".

Chủ tịch Empire Group cũng cho hay: Đến nay, khách mua bất động sản tại Cocobay chưa thiệt hại gì bởi chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cam kết với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng. "Hiện còn lại một số năm 2019 chưa chi trả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết chi trả đầy đủ đến 31/12/2019", ông Thành khẳng định.

Theo lãnh đạo Empire Group, các phương án được xây dựng đều trên tinh thần để cùng khách hàng giải quyết, song đơn vị này cũng chấp nhận việc đưa ra toà giải quyết.

Đại diện Empire Group cũng chỉ ra hai nguyên nhân chính khiến dự án không thể thực hiện cam kết với khách hàng. Một là về vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ ràng, trong khi đó khách hàng gây sức ép với chủ đầu tư về việc thực hiện cam kết sổ đỏ - sổ hồng. Thứ hai là việc vận hành khai thác tình hình thực tế của thị trường cho thấy kết quả 2 năm đầu đều lỗ, còn sau đó có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Chủ đầu tư cho biết, phải điều chỉnh lại cam kết vì trước mắt khó khăn nên chưa có doanh thu từ khai thác, vận hành. Tuy đã ký hợp tác với 2 đơn vị vận hành lớn nhưng phải điều chỉnh thiết kế khá nhiều theo yêu cầu của đối tác. Do đó, tiến độ bị chậm rất nhiều nên không thể có lợi nhuận 12% mỗi năm như cam kết.

Liên tục thua lỗ?

Cũng liên quan đến Cocobay Đà Nẵng, báo chí đưa tin: Chủ đầu tư đã lỗ liên tiếp trong 2 năm gần đây, tức là từ khi một số hạng mục của dự án Cocobay đi vào vận hành. Doanh thu năm 2017, 2018 lần lượt là 1.034 tỷ đồng và 386 tỷ đồng nhưng số lỗ năm 2017 hơn 24 tỷ đồng; 2018 lỗ cao gấp 4 lần.

Tính đến cuối năm 2018, Empire Group lỗ lũy kế 134 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ 1.030 tỷ đồng. Hàng tồn kho vào khoảng 5.700 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Nợ phải trả của doanh nghiệp này khoảng 10.167 tỷ đồng, trong đó riêng nợ ngắn hạn gần 7.000 tỷ. Dư nợ vay ngân hàng ngắn và dài hạn đến cuối năm 2018 khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cocobay Đà Nẵng của Empire Group
Cocobay Đà Nẵng của Empire Group "vỡ trận" khiến giới đầu tư rúng động. (Ảnh: IT).

Empire Group tiền thân là Công ty cổ phần Đầu Tư phát triển và xây dựng Thành Đô - thành lập từ năm 1992, hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính, nhà hàng khách sạn, phát triển khu vui chơi giải trí... 

Empire Group được biết đến là chủ đầu tư dự án khách sạn Cây Thông Tam Đảo (Vĩnh Phúc), cổ đông sáng lập và điều hành triển khai Công viên nước Hồ Tây và tuyến xe điện du lịch Hồ Tây (Hà Nội), Khu resort nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat (Đà Nẵng)...

Năm 2016, đơn vị này tái cấu trúc thành mô hình Tập đoàn Empire Group, đồng thời liên tục tăng vốn điều lệ, chỉ trong hơn 2 năm tăng từ 300 tỷ đồng lên 1.030 tỷ đồng.

Theo Đăng ký kinh doanh được cập nhật gần nhất (thay đổi ngày 27/4/2018) Empire Group hiện do ông Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1956) và con trai là Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1986) nắm giữ 97,8% cổ phần.

 Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/chu-tich-empire-group-san-sang-hau-toa-nhan-vi-pham-hop-dong-cocobay-da-nang-143033.html

Tin khác