| Hà Nội /

Chủ tịch Hà Nội bác tin ca nhiễm COVID-19 thứ 17 dự khai trương Uniqlo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận bệnh nhân N.H.N. không tham dự khai trương cửa hàng Uniqlo tại Hà Nội như tin đồn.

Chủ nhân bức ảnh lên tiếng giải thích người trong ảnh (phải) không phải bệnh nhân N.

Chủ nhân bức ảnh lên tiếng giải thích người trong ảnh (phải) không phải bệnh nhân N.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 21h30 ngày 6/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4h30 ngày 02/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Bệnh nhân N.H.N làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin, trên mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh nhân N.H.N. trước khi bị đưa vào cơ sở y tế để cách ly đã tham dự sự kiện khai trường của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa). Nghi vấn này xảy ra do người dùng mạng liên tục chia sẻ các bức ảnh được cho là của N. chụp tại buổi khai trương cửa hàng Uniqlo hôm 5/3.

Hàng nghìn người xếp hàng dự khai trương Uniqlo.

Hàng nghìn người xếp hàng dự khai trương Uniqlo.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bác bỏ tin đồn này, ông cho biết: "Tôi là người trực tiếp trao đổi với cô N. và tôi tin rằng bệnh nhân này sau khi từ Nội Bài trở về đã ở tại địa chỉ nhà riêng tại phường Trúc Bạch từ sáng 2/3".

Theo ông Nguyễn Đức Chung, đến 14h ngày 5/3, lái xe đã chở cô N. đến Bệnh viện Hồng Ngọc. Bệnh nhận được viện Dịch tễ Trung ương tiếp nhận vào 17h cùng ngày. Trong khi đó, cửa hàng Uniqlo ở Hà Nội khai trương vào 18h ngày 6/3, thì không thể có chuyện người này tham dự được.

Trong khi đó, tại buổi họp gấp tối 6/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ 176 nhân khẩu của 22 hộ dân tại phố Trúc Bạch, đồng thời có giải pháp đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân. "Nếu cần phải tiến hành xét nghiệm sớm người dân khu vực này", ông nói.

Ông Huệ cho rằng, cô gái nhiễm COVID-19 biết được nguy cơ của mình khi trở về từ châu Âu nên đã chủ động không tiếp xúc với nhiều người; "nhưng chị này không tự giác khai báo với nhà chức trách về tình trạng của mình".

Lịch trình của bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17

Ngày 15/2, cô bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London thăm gia đình. Hai ngày sau, cô sang Milan (Ý) 2 ngày; đến 20/2, quay lại Anh, ở đây 2 ngày rồi đến 25/2, đi tàu sang Paris (Pháp).

Ngày 26/2, cô gái quay lại London. Trong thời gian ở châu Âu, cô gái tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28/2 tại London (Anh), cô gái xuất hiện triệu chứng ho, không rõ sốt tuy nhiên không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân.

Ngày 1/3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam và hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà ở phố Trúc Bạch.

Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám; xét nghiệm cho kết quả sơ bộ dương tính với nCoV.