Chủ tịch Interpol đang bị điều tra tại Trung Quốc?

09:10 06/10/2018

Ngày 5/10, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) – người vừa được vợ báo mất tích, đang bị điều tra ở Trung Quốc.

chu-tich-interpol-dang-bi-dieu-tra-tai-trung-quoc
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ được báo mất tích khi trở về Trung Quốc.

Cũng trong ngày 5/10, cảnh sát Pháp đã mở cuộc điều tra sau khi vợ Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) báo tin chồng mất tích.

Theo nguồn tin của South China Morning Post, ông Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, hiện là Chủ tịch Interpol kiêm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc đã bị đưa đi thẩm vấn ngay khi ông vừa đặt chân tới Trung Quốc ngày 29/9.

Tuy nhiên chưa có thông tin ông bị điều tra vì cáo buộc gì và đang ở đâu.

Interpol cho biết họ đã nhận được thông tin ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích và rằng đây là vấn đề giữa nhà chức trách có liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc.

Cả Bộ Công an lẫn Bộ ngoại giao Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Theo luật giám sát của Trung Quốc, gia đình và tổ chức mà nghi phạm đang làm việc phải được thông báo trong vòng 24 giờ sau khi nghi phạm bị giam giữ, trừ trường hợp làm như vậy sẽ cản trở quá trình điều tra. Trong trường hợp này, nếu ông Mạnh thực sự đã bị bắt, có vẻ như vợ của Chủ tịch Interpol đã không được thông báo.

Ông Mạnh hiện vẫn đang được liệt kê trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc với tư cách là một thứ trưởng. Trong khi đó, hoạt động chính thức cuối cùng của Mạnh được đăng tải trên trang web riêng của ông là vào ngày 23/8 khi ông gặp ông Lai Chung Han – một quan chức Singapore.

Ông Mạnh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Interpol vào năm 2016, nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào năm 2020.

Interpol là cơ quan hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới, với 192 quốc gia thành viên. Mặc dù có thể phát lệnh truy nã quốc tế nhưng không có quyền trực tiếp để phát lệnh bắt giữ.

Năm 2014, Interpol đã phát đi truy nã đỏ đối với 100 quan chức Trung Quốc trốn chạy ra nước ngoài. Danh sách truy nã đỏ trên trang web của Interpol hiện giờ có 44 người Trung Quốc muốn truy nã.

 

Chủ tịch Interpol bị mất tích khi về thăm Trung Quốc

Một quan chức tư pháp Pháp cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoành Vĩ đã được báo cáo mất tích ngày 5/10 khi tới Trung Quốc, AP đưa tin.

 

Mỹ báo động việc dùng linh kiện Trung Quốc trong công nghiệp quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng đánh giá về sự phụ thuộc của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ vào các linh kiện Trung Quốc và các nhà cung cấp bên ngoài.

 

Củng cố biên giới: Ấn Độ 'hụt hơi' trước Trung Quốc

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới với Trung Quốc của Ấn Độ đang rất chậm trễ.Tin khác