Chủ tịch Interpol từ chức, Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra

13:49 08/10/2018

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã gửi đơn xin từ chức sau khi Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".

chu-tich-interpol-tu-chuc-trung-quoc-xac-nhan-ong-dang-bi-dieu-tra
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã xin từ chức.

Interpol xác nhận trên Twitter rằng họ nhận được đơn xin từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ vào cuối ngày 7/10 và việc ông Mạnh từ chức sẽ có hiệu lực ngay lập tức.  Đơn xin từ chức Chủ tịch Interpol của ông Mạnh được gửi đi ngay sau khi Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước", AP đưa tin.

Ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, Phó Chủ tịch đại diện châu Á trong ủy ban điều hành của Interpol, sẽ làm quyền chủ tịch cho đến khi đại hội đồng Interpol bầu chủ tịch mới vào tháng 11/2018.

Ngày 5/10, bà Grace - vợ ông Mạnh Hoành Vĩ báo ông mất tích sau khi trở về Trung Quốc hồi cuối tháng Chín. Ngoài ra, bà cũng thường xuyên bị đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội.

chu-tich-interpol-tu-chuc-trung-quoc-xac-nhan-ong-dang-bi-dieu-tra
Bà Grace - vợ ông Mạnh Hoành Vĩ trong cuộc họp báo ngày 7/10.

Sau khi bà Grace thông báo chồng mất tích và cảnh sát Pháp mở cuộc điều tra, tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị chính quyền Trung Quốc đưa đi thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tại Lyon, Pháp ngày 7/10, bà Grace cho biết, trước mất tích, chồng bà đã gửi cho bà tin nhắn với nội dung “hãy chờ cuộc gọi của anh”. Vài phút sau đó, ông gửi bức ảnh chụp một con dao, dường như để báo cho bà biết rằng ông đang gặp rắc rối.

Trước khi Trung Quốc xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về tình trạng của ông Mạnh.

Theo South China Morning Post, trước khi Trung Quốc lên tiếng về cuộc điều tra, trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc, ông Mạnh Hoành Vĩ vẫn được liệt kê là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Mặc dù trước đó ông Mạnh không dính tới cáo buộc nào nhưng một số nguồn tin của AP cho rằng ông Mạnh có mối quan hệ mật thiết với Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang – người hiện đang thi hành án tù chung thân vì tội tham nhũng. BBC đưa tin, hồi tháng Tư, ông Mạnh đã bị xóa tên khỏi danh sách cán bộ Đảng ủy của Bộ Công an.

 

Interpol yêu cầu Trung Quốc làm rõ vụ chủ tịch mất tích

Theo CNN, ngày 7/10, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về việc Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị mất tích tại Trung Quốc.

 

Chủ tịch Interpol đang bị mất tích là ai?

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ) là người Trung Quốc. Hiện, theo South China Morning Post, trang web của Bộ Công an vẫn liệt kê ông là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc.

 

Chủ tịch Interpol đang bị điều tra tại Trung Quốc?

Ngày 5/10, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) – người vừa được vợ báo mất tích, đang bị điều tra ở Trung Quốc.Tin khác