Chủ tịch Nam A Bank từ nhiệm, giải quyết chuyện kiện tụng chồng cố đại gia Tư Hường

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:36 23/06/2019

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam A Bank sẽ từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này để tập trung xử lý các tranh chấp với bố đẻ là ông Nguyễn Chấn - chồng cố đại gia Tư Hường.

chu-tich-nam-a-bank-tu-nhiem-giai-quyet-chuyen-kien-tung-chong-co-dai-gia-tu-huong
Ông Nguyễn Chấn tại cuộc họp báo tố cáo con trai - ông Nguyễn Quốc Toàn chủ tịch Nam A Bank hồi tháng 3 năm nay.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa phát đi thông cáo cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank, con ruột ông Nguyễn Chấn).  

Theo Nam A Bank, việc tranh chấp đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường qua đời. Ngân hàng này cũng khẳng định đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu ngân hàng Nam Á, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động của ngân hàng.

Thời gian qua, ông Nguyễn Chấn, chồng đại gia Tư Hường (đã mất), nhiều lần tố cáo con trai là Nguyễn Quốc Toàn về việc chiếm đoạt tài sản là cổ phần, cổ phiếu của ông Chấn góp vốn tại Ngân hàng Nam Á cũng như các công ty thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo tố cáo của ông Nguyễn Chấn, giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên có giao cho con trai là Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Tuy nhiên sau đó, người con trai thứ của ông và một số cá nhân đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị khoảng 30.000 tỉ đồng.

Số tài sản này gồm cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Khi doanh nhân Tư Hường qua đời, gia đình phát hiện sự việc đã ra sức can ngăn nhưng theo ông Chấn, con trai ông đã có hành vi tẩu tán tài sản, xác lập giao dịch giả mạo nhằm chuyển cho người khác đứng tên.

Thậm chí cuối tháng 7/2018, một nhóm người lạ đột nhập vào nơi ở của ông Chấn tại đường Võ Văn Tần, Q.3 để mở két sắt, lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan đến số tài sản trên. Sau đó, ông Chấn đã trình báo đến công an P.6, Q.3.

Giữa tháng 3, ngay trước thềm đại hội cổ đông của Ngân hàng Nam Á, ông Nguyễn Chấn đã tổ chức họp báo và cho biết đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an đề nghị làm sáng tỏ vụ việc.  

Mới nhất, ngày 21/6, ngay trong đại hội cổ đông Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Chấn đã xuất hiện và thông qua người đại diện phát biểu đề nghị Eximbank phong tỏa toàn bộ cổ phần do ông Toàn và những người được nhờ đứng tên, ngăn chặn chuyển nhượng, cầm cố số cổ phiếu này, đình chỉ quyền cổ đông của nhóm này.

Ông cũng đề nghị đại hội cổ đông Eximbank biểu quyết thông qua ba nội dung trên để giúp cổ phiếu của vợ chồng ông không bị dịch chuyển quá nhiều. Ông cũng nêu ra danh sách cá nhân và tổ chức đứng tên số cổ phần trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định tố cáo của ông Nguyễn Chấn, chồng của cố đại gia Tư Hường , là có cơ sở nên đã khởi tố vụ án để điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 175 bộ luật Hình sự.

Công ty TNHH Hoàn Cầu (Tập đoàn Hoàn Cầu) và Ngân hàng Nam Á là một trong hai pháp nhân làm nên tên tuổi của cố doanh nhân Trần Thị Hường (tên thường gọi Tư Hường).

 

Nhóm cổ đông Nam A Bank bất ngờ rút vốn ở Eximbank

Sau lùm xùm tranh ghế chủ tịch HĐQT, Eximbank lại đón tin không vui khi một nhóm cổ đông lớn đến từ Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) đang làm thủ tục để hoàn tất việc chuyển nhượng 15% số cổ phần tại Eximbank.

 

Chồng đại gia Tư Hường tố bị chiếm đoạt 30.000 tỉ đồng: Nam A Bank nói gì?

Ngân hàng Nam Á buộc phải lên tiếng sau khi ông Nguyễn Chấn -chồng nữ đại gia Tư Hường người sáng lập Nam A Bank tố bị chiếm giữ hết tài sản, ước tính khoảng 30.000 tỉ đồng.

 

Lịch giao dịch và nghỉ Tết Dương lịch 2019 Ngân hàng Nam A Bank

Ngân hàng TMCP Nam Á - Ngân hàng Nam A Bank có thông báo lịch giao dịch ngày cuối năm 2018 và lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2019.

Tin khác