Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức vì mâu thuẫn về Trung Quốc?

10:00 08/01/2019

Ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào tháng tới dù phải còn tới ba năm nữa nhiệm kỳ của ông mới kết thúc, Channel News Asia đưa tin.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức.

Việc Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức được cho là khá bất ngờ. Nhiều người cho rằng động thái này có khả năng sẽ giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump có ảnh hưởng quyết định hơn đối với giới lãnh đạo tiếp theo của tổ chức gồm 189 thành viên mặc dù sự kiểm soát của Washington đối với Ngân hàng Thế giới đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích.

"Thật là một vinh dự lớn khi được làm chủ tịch của tổ chức đáng chú ý, với đầy đủ các cá nhân đam mê cống hiến cho sứ mệnh chấm dứt nghèo đói cùng cực" ông Jim Yong Kim, 59 tuổi, nói trong tuyên bố từ chức.

Ông cho biết thêm: “Cơ hội gia nhập lĩnh vực tư nhân đến bất ngờ nhưng tôi quyết định rằng đây là con đường có thể giúp tôi tạo ra tác động lớn nhất đến các vấn đề lớn toàn cầu như biến đổi khí hậu và thiếu hụt cơ sở hạ tầng tại các thị trường mới nổi".

Ông Jim Yong Kim trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới vào năm 2012. Ngân hàng thông báo, lý do từ chức của ông Jim là để tham gia vào một công ty tư nhân chuyên đầu tư ở các nước đang phát triển và trở lại hội đồng của Partners In Health, một nhóm phi lợi nhuận do ông đồng sáng lập.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ chức là do bất đồng với Mỹ, đặc biệt là về các chính sách với Trung Quốc.

Năm ngoái, ngân hàng đã được các cơ quan tài chính Mỹ tăng vốn mạnh 13 tỷ USD sau khi đồng ý các yêu cầu từ chính quyền Trump về việc hạn chế cho các nước thu nhập cao như Trung Quốc vay vốn cũng như áp dụng các biện pháp hạn chế tài chính với Bắc Kinh. Mỹ được cho là muốn khẳng định quyền lực của mình với tư cách là cổ đông lớn nhất của tổ chức này.

Tờ Nikkei cho rằng, việc bổ nhiệm người kế nhiệm chính thức có thể sẽ bị Washington tác động phần lớn. Người kế nhiệm chắc chắn cũng bị lưu ý về các khoản vay của Trung Quốc.

Theo Wall Street Journal, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới luôn được Mỹ lựa chọn và nhiều quốc gia khác đang tìm cách chấm dứt sự kiểm soát của Washington đối với tổ chức này.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới, bà Kristalina Georgieva, sẽ giữ chức chủ tịch lâm thời sau khi ông Jim chính thức rời vị trí vào ngày 1/2/2019.

Dưới thời ông Jim, Ngân hàng Thế giới đặt mục tiêu xóa đói nghèo cùng cực vào năm 2030 và tăng cường huy động vốn.

 

Ngân hàng Thế giới: Học sinh Việt Nam học tốt hơn học sinh phương Tây

Hôm 19/3, tờ Nikkei (Nhật Bản) dẫn phân tích từ Ngân hàng Thế giới cho hay, thành tích học tập ở Việt Nam và miền đông Trung Quốc tốt hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác.

 

Cuộc sống cá nhân giản dị của giám đốc tài chính Huawei

Tại tòa án Canada ngày 10/12, các luật sư của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã cung cấp những hình ảnh để chứng minh bà gắn bó với Canada, bổ sung cho lập luận bà nên được tại ngoại.

 

Giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại

Bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh, Reuters ngày 12/12 đưa tin.

 Tin khác