Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba

13:12 26/09/2018

Trước việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, báo chí Cuba đã đồng loạt đăng tải thông tin và gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

“Trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao”

Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, nhấn mạnh sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là nỗi mất mát đau thương của nhân dân và Chính phủ Cuba xét tới tình hữu nghị to lớn và sự hợp tác giữa hai nước.

Hãng thông tấn Prensa Latina đánh giá kể từ khi được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước vào ngày 2-4-2016 tại Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIII, cho đến khi từ trần, đồng chí Trần Đại Quang đã đảm nhiệm trọng trách với “trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao”. Prensa Latina cho biết ngay khi thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần được công bố, nữ Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres đã gọi điện cho hãng thông tấn này bày tỏ sự đau buồn. “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba, là người thúc đẩy mạnh mẽ tình anh em lịch sử giữa hai dân tộc”, Đại sứ Lianys Torres khẳng định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba
Hãng thông tấn Prensa Latina đăng tải lại hình ảnh Đại sứ Lianys Torres trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi tháng 9-2017.

Nữ Đại sứ chia sẻ với hãng thông tấn Prensa Latina rằng mới trước đó vài ngày, cho dù sức khỏe yếu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn dành thời gian tiếp đồng chí Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba nhân dịp sang dự các hoạt động kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9-1973/9-2018). “Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ tình hữu nghị bất diệt của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba và Cách mạng Cuba. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, ông cảm thấy rất tự hào và vinh dự là nguyên thủ nước ngoài cuối cùng được lãnh tụ Fidel Castro tiếp đón vào tháng 11-2016”, Đại sứ Lianys Torres kể.

Nhân câu chuyện của Đại sứ Lianys Torres, hãng thông tấn Prensa Latina cũng nhắc lại sự kiện Chủ tịch nước Trần Đại Quang được đồng chí Raul Castro, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba khi đó trao tặng Huân chương Jose Marti trong chuyến thăm chính thức Cuba hồi tháng 11-2016. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Cuba, nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào việc không ngừng phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Cuba và Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba
Nhật báo Granma đăng tải lại hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp lãnh tụ Fidel Castro trong chuyến thăm chính thức Cuba hồi tháng 11-2016.

“Chúng tôi đã mất đi một người bạn kính mến”

Là một trong 18 nhân viên y tế Cuba đang công tác tại Việt Nam, bác sĩ Jose Hernandez đã không giấu được đau buồn khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. “Đây là một tin buồn đối với cả 18 thành viên chúng tôi. Trong thời gian Chủ tịch nước Trần Đại Quang đảm nhiệm cương vị của mình, quan hệ Việt Nam - Cuba đã có những bước tiến vững chắc trên lĩnh vực y tế. Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, giống như thể chúng tôi đã mất đi một người bạn kính mến”, bác sĩ Jose Hernandez chia sẻ với Prensa Latina.

Thông qua hãng thông tấn Prensa Latina, các sinh viên Cuba cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam - “những người đã tiếp đón chúng tôi như con cái của họ”. “Chỉ cách đây vài ngày, nhân dân Việt Nam và Cuba vừa cùng tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày Tổng tư lệnh Fidel Castro thăm Việt Nam lần đầu tiên. Đây là một minh chứng thêm nữa cho sức mạnh tình đoàn kết của chúng ta. Chúng tôi và người dân Cuba nói chung sẽ không bao giờ quên những tình cảm của người dân Việt Nam dành cho mình khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Với cùng nỗi đau buồn ấy, xin gửi lời vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang”, bức thư của các sinh viên Cuba khẳng định.

Trong khi đó, kênh phát thanh Radio Habana Cuba, trang mạng CubaSi cùng đưa tin Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam sau khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández đề cao tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba, nhấn mạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ cuối cùng gặp lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro trước khi ông qua đời ngày 25-11-2016. Theo kênh phát thanh Radio Habana Cuba và trang mạng CubaSi, Quốc hội Cuba đã dành một phút mặc niệm nhà lãnh đạo Việt Nam trước một phiên làm việc tại trụ sở.

 

Hà Nội ngừng tất cả các hoạt động vui chơi hai ngày Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong hai ngày diễn ra Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hà Nội yêu cầu ngừng toàn bộ các hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn TP.

 

Tâm thư cảm động của Quyền Chủ tịch nước: Thương nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tâm thư cảm động của Quyền Chủ tịch nước: Thương nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.Tin khác