Chủ tịch Quốc hội: Nhân dân bình tĩnh, không tụ tập đông người, phản ứng quá khích

10:37 11/06/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, tránh để lòng yêu nước "bị lợi dụng".

sang-116-quoc-hoi-quyet-dinh-lui-thoi-gian-xem-xet-luat-dac-khu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phát biểu sáng 11/6, sau khi Quốc hội chính thức đồng ý lùi thời điểm thông qua Luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, ngày hôm qua, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân đã tụ tập đông người. Một số trường hợp quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua sự việc có thể thấy, những việc Quốc hội và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi nhiều người dân không hiểu đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề nên có sự quá khích.

Bên cạnh đó, không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

“Như chúng ta theo dõi trên đài báo, rất nhiều người dân phản ứng trước những hành động đó. Qua đây, Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận là luôn lắng nghe ý kiến của người dân”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội phân tích thêm: “Trong hành động, phát ngôn của chúng ta đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa. Sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước”.

Quyết định lùi thông qua Luật Đặc khu tại kỳ họp Quốc hội lần này được nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia đánh giá cao, đồng thời đưa ra các đề xuất để dự luật được hoàn thiện hơn.

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết, Luật Đặc khu là vấn đề rất lớn, các đại biểu Quốc hội hôm vừa rồi thảo luận vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục được thảo luận, tranh luận làm rõ. Vì đây là vấn đề liên quan đến quốc gia, dân tộc.

Vì vậy, khi vấn đề còn chưa đủ “độ chín” thì việc Chính phủ xin lùi để tiếp tục chuẩn bị và sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm thì đây là quyết định rất đúng đắn.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, đoàn Phú Yên cho rằng, Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân "bằng tâm thế rất cầu thị và tôn trọng nhân dân". Đây là tín hiệu rất tốt, hi vọng người dân sẽ phần nào yên tâm, tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế - Phạm Chi Lan, việc Chính phủ xin lùi thông qua Luật Đặc khu tôi nghĩ tất cả mọi người đều hoan nghênh. Bản thân tôi cũng rất hoan nghênh quyết định đó của Chính phủ. Việc dừng lại là tốt.

Bây giờ việc tiếp theo sau khi dừng lại là Chính phủ nên mời các chuyên gia, những người có ý kiến về đặc khu để họ bày tỏ trăn trở về những điều chưa tốt để đưa vào luật. Chính phủ nên ngồi với họ, lắng nghe họ, phân tích kỹ càng hơn, từ đó xây dựng một luật mới tốt hơn.

 

Sáng 11/6, Quốc hội quyết định lùi thời gian xem xét Luật Đặc khu

Sáng ngày 11/6, với 423 đại biểu tán thành (chiếm 85,63% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh lùi thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đặc khu.

 

Những phát ngôn ấn tượng tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14

BOT, đặc khu kinh tế, quản lý đất đai chính, chất lượng giáo dục là vấn đề nóng được đại biểu chất vấn Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV (4 đến 6/6).

 

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, ngày 11/6: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật Đặc xá (sửa đổi)

Hôm nay ngày 11/6 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sẽ tiếp tục làm việc về một số nội dung như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật Đặc xá (sửa đổi).Tin khác