Chủ tịch Quốc hội: Từ 2019 giao đất, cho thuê đất phải đấu thầu công khai

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:29 17/10/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt yêu cầu này khi thảo luận về các báo cáo ngân sách tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

chu-tich-quoc-hoi-tu-2019-giao-dat-cho-thue-dat-phai-dau-thau-cong-khai
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt yêu cầu này khi thảo luận về các báo cáo ngân sách tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị là phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho các mục đích kinh doanh thương mại. “Tôi cho là nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Về nguyên nhân, Chủ tịch Quốc hội nhận xét “làm theo kiểu này không rõ ràng, làm thất thoát tiền bạc của nhà nước lớn lắm, thất thoát không phải do tham nhũng mà chính là do cơ chế của chúng ta thiếu chặt chẽ. Do đó, phải đưa vào nghị quyết kỳ họp hoặc nghị quyết ngân sách để Quốc hội giám sát”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ phải xem lại Nghị định 126/2017 về quy định việc chuyển doanh nghiệp Nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, phải tuân thủ theo Luật Ngân sách.

Theo bà Kim Ngân, kể từ năm 2019, tất cả các khoản đều phải thực hiện theo Luật Ngân sách.

chu-tich-quoc-hoi-tu-2019-giao-dat-cho-thue-dat-phai-dau-thau-cong-khai
Từ 2019 giao đất, cho thuê đất phải đấu thầu công khai. Ảnh minh họa

Nói về tiền thoái vốn Nhà nước ở các doanh nghiệp mà chúng ta bán cổ phần, bà Ngân cho rằng trong Nghị định 126 quy định nộp tiền về quỹ hỗ trợ, sắp xếp, phát triển doanh nghiệp sai so với điều 35, 37 Luật Ngân sách Nhà nước.

Do đó bà yêu cầu nộp về ngân sách trung ương đối với các khoản do ngân sách trung ương đầu tư, ngân sách địa phương đối với các khoản do ngân sách địa phương đầu tư tại các tổ chức kinh tế.

Liên quan tới các báo cáo ngân sách, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thực hiện theo đúng nguyên tắc, tiêu chí xây dựng dự toán ngân sách năm 2019. Theo đó, phải giữ đúng định hướng đã được Ban Chấp hành Trung ương thông qua, Bộ Chính trị đã xem xét, quyết định, áp dụng với quản lý trần nợ công và bội chi.

Cụ thể, những nội dung điều chỉnh liên quan tới đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nguồn sử dụng là từ dự phòng ngân sách, không chấp nhận đội trần 2 triệu tỷ đồng. Chủ tịch Quốc hội đồng ý xác lập trước các nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên rồi để Chính phủ điều hành cụ thể. Nguyên tắc là các dự án, công trình mới thì phải đảm bảo tiêu chí cấp thiết, cấp bách mới làm.

Liên quan tới danh mục các công trình sẽ đầu tư trong kế hoạch vốn trung hạn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải chú ý tới những ý kiến để tháo gỡ cho các vùng khó khăn. Chẳng hạn có những dự án nhỏ như đề xuất của Tuyên Quang được bố trí 500 tỷ đồng giải phóng mặt bằng để làm đường đấu nối với cao tốc Hà Nội – Lào Cai, vì đó là khoản đầu tư nhỏ nhưng sẽ mang lại hiệu quả tốt.

 

Hà Nội: Người dân bức xúc xây dựng cây xăng sát khu dân cư

Sáng ngày 15/10, hàng chục hộ dân đã bức xúc căng băng rôn phản đối về việc xây dựng cây xăng số 69 Lạc Trung (P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng) sát khu dân cư gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh.

 

‘Chạy đua’ tăng lãi suất huy động để tiền không ‘chảy’ sang Mỹ

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu tác động của việc Ngân hàng dữ trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất khiến ngân hàng tăng lãi suất huy động tránh việc một lượng tiền đổ ra ngoài, đổ vào tài sản của Mỹ để hưởng lãi suất cao hơn.

 

Cách chọn hướng nhà theo phong thủy cho người tuổi Sửu

Đối với người tuổi Sửu, khi lựa chọn xem hướng nhà cũng có những lưu ý riêng về mặt phong thủy để ngôi nhà luôn có vượng khí, giúp đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình.Tin khác