Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra việc thu phí cỏ... chăn thả trâu bò

08:48 20/04/2018

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra về việc nông dân tại xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa) phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh.

chu-tich-tinh-thanh-hoa-noi-gi-ve-viec-thu-thue-co-voi-nong-dan-tha-trau-bo
Người dân muốn chăn thả trâu bò ra đồng phải đóng phí đồng cỏ - (Ảnh: Dân trí).

Vụ việc nhiều hộ nông dân tại xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa) phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (HTX) gây bức xúc dư luận.

Theo đó, các loại phí được HTX đặt ra cho trâu bò như: phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm; phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo các mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng. Ngoài ra, HTX Minh Anh còn cho thu phí máy gặt, máy lồng 5 triệu đồng/cái và thu thêm 10 % phí dịch vụ đầu sào.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 20/4, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay: "Tôi đã giao cho cơ quan chức năng kiểm tra và yêu cầu trong hôm nay (20/4) phải có báo cáo. Sau khi báo cáo, sẽ có phương án xử lý đối với người làm sai và thông tin cụ thể với báo chí".

Trước đó, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương cho biết: Chính quyền địa phương đã mời lãnh đạo HTX Minh Anh lên làm việc về vấn đề có hay không việc thu phí chăn thả trâu bò đối với các hộ dân. Tại buổi làm việc, Hợp tác xã xác nhận chuyện thu phí là có thật.

Theo ông Tuấn, việc thu phí này là không đúng quy định pháp luật và cũng trái với quy ước đồn điền. “Quy ước đồn điền chỉ quy định cho những việc xử lý các hành vi vi phạm hoa màu trên khu vực đồng ruộng của bà con”- ông Tuấn nói. Ông Tuấn cũng cho biết thêm, xã đã chỉ đạo HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân (15 hộ ở xã Thiệu Dương, 4 hộ ở Thiệu Vân) lên họp để xin lỗi và trả lại tiền cho dân trong tuần tới.

Ông Dương Đình Minh - Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh xác nhận có thu những phí trên. Theo lý giải của ông này, sở dĩ là do những năm trước, tình trạng chăn thả trâu, bò bừa bãi dẫn đến việc phá hoại hoa màu của bà con nên HTX tiến hành thu các loại phí trên. Sau này, khi kết thúc mùa vụ, nếu hộ nào không để gia súc phá hoại hoa màu của các hộ khác thì chúng tôi sẽ trả số tiền đã thế chấp.

Ông Minh cũng cho biết thêm: “Thu các khoản phí này là trên tinh thần tự nguyện. Trước khi thu, chúng tôi tổ chức họp dân để thống nhất. Người dân cũng thấy đây là quy ước đồn điền của làng từ xưa đến nay. Riêng khoản thu thế chấp máy cày, máy gặt là đúng, chúng tôi thu theo điều lệ của HTX”.

Sau khi nắm được sự việc, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, đã giao các ban ngành xác minh, làm rõ. Ngày  20/4, UBND TP Thanh Hóa sẽ có buổi làm việc với xã Thiệu Dương về nội dung này.

 

 

Thanh Hóa: Chăn thả trâu bò thì nộp phí cỏ, mua máy gặt mới phải đóng tiền xuống đồng

Ngoài những khoản phí mà người dân xã Thiệu Dương phải đóng khi chăn, thả gia súc, những hộ gia đình khác có máy gặt nếu muốn đưa ra đồng cũng phải đóng phí thuế chấp cho HTX.

 

Thanh Hóa: Nộp phí cỏ chỉ là chuyện bình thường

Theo vị phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, việc người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) nộp phí khi nuôi, chăn thả trâu, bò là chuyện bình thường.Tin khác