Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra điểm 'nóng' về rác thải

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:24 20/07/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Đây được xem là điểm “nóng” về rác thải diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

chu-tich-tinh-thua-thien-hue-di-kiem-tra-diem-nong-ve-rac-thai
Ông Thọ đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực biển xã Hải Dương.

Sáng ngày 20/7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà).

Đây được xem là điểm “nóng” về rác thải diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, lâu nay, rác thải tồn tại ở khu vực biển Hải Dương là do sau mỗi đợt lũ, lượng rác từ các nơi trôi dạt về đây. Bên cạnh đó, tại khu vực này, chưa có phương tiện xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày nên lượng rác càng ngày cang tăng, gây ô nhiễm môi trường đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân, đặc biệt, thời gian gần đây, hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, hoạt động này được đẩy mạnh hơn để thu gom và xử lý rác thải.

Tuy nhiên, lượng rác do khách du lịch, hàng quán và người dân xã ra hàng ngày là rất lớn nên việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang là “bài toán khó” cho chính quyền địa phương nơi đây.

Sau khi đi kiểm tra, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, lãnh đạo địa phương cần phải quan tâm và chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra kéo dài tại khu vực biển xã Hải Dương.

Cách đây không lâu, lãnh đạo tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra tại đây và chỉ đạo các phương án để hạn chế tình trạng rác thải. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy địa phương triển khai các biện pháp cụ thể để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

chu-tich-tinh-thua-thien-hue-di-kiem-tra-diem-nong-ve-rac-thai
Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân, đặc biệt, thời gian gần đây, hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, hoạt động này được đẩy mạnh hơn để thu gom và xử lý rác thải.  

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị, chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị xử lý môi trường tăng cường phương tiện vận chuyển, trước mắt phải có ngay điểm thu gom rác tập trung để người dân có điểm bỏ rác.

Bên cạnh đó, có giải pháp thu gom rác thường xuyên ở trong dân, tăng cường tần suất vận chuyển rác ra khỏi địa bàn, triển khai xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường đối với người dân và khách du lịch.

Được biết, bãi biển Hải Dương có vẻ đẹp hoang sơ, là địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch biển. Vì vậy, thị xã Hương Trà cần có phương án quy hoạch phát triển du lịch biển một cách chuyên nghiệp, rà soát lại các công trình, hàng quán xây dựng trái phép để có phương án xử lý.

Ông Thọ nhấn mạnh: “Khi Hải Dương trở thành một bãi biển có cảnh quan thiên nhiên đẹp, một địa điểm du lịch lý tưởng thì chắc chắn người dân và du khách sẽ có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường”.

chu-tich-tinh-thua-thien-hue-di-kiem-tra-diem-nong-ve-rac-thai
Nút giao Quốc lộ 1A cần phải được chỉnh trang lại để có cảnh quan đẹp hơn.

Vào sáng cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ cũng đã đến kiểm tra đoạn nút giao Quốc lộ 1A (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà với thành phố Huế).

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ở đây cần phải được chỉnh trang lại để có cảnh quan đẹp hơn, tạo ấn tượng cho du khách khi bước vào cửa ngõ phía Bắc của thành phố Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở ngành liên quan cũng như thị xã Hương Trà nghiên cứu, sớm có phương án chỉnh trang khu vực này, một mặt đảm bảo các quy định về an toàn giao thông, mặt khác phải đảm bảo về tính thẩm mỹ, cảnh quan thân thiện với môi trường.

 

Người dân thủ đô bị ám ảnh vì hồ Linh Quang bốc mùi hôi thối, ngập trong rác thải

Những ngày nắng nóng, mùi hôi thối khó ngửi bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống người dân quanh hồ Linh Quang bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

Sáng 9/6, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

 

Sẽ lắp camera giám sát, xử lý đổ rác thải ở làng Đại học Huế

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Đại học Huế lắp đặt các camera, kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh để giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm.

Tin khác