Ông Tập Cận Bình: Không để việc thống nhất Đài Loan cho đời sau

12:28 02/01/2019

Tờ New York Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/1 kêu gọi sớm đồng thuận về việc thống nhất Trung Quốc và Đài Loan, không để vấn đề này cho đời sau.

chu-tich-trung-quoc-noi-khong-de-thong-nhat-dai-loan-cho-doi-sau
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm sớm thống nhất Đài Loan.

Không ai hay không đảng nào có thể ngăn chặn xu hướng thống nhất, ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỉ niệm 40 năm sự kiện "Thông điệp gửi đến đồng hương ở Đài Loan". Ông gọi sự độc lập của hòn đảo tự trị này là chống lại lịch sử và đi vào “ngõ cụt”.

“Trung Quốc phải và sẽ thống nhất, đó là một yêu cầu tất yếu đối với sự hồi sinh lịch sử của đất nước Trung Quốc trong kỉ nguyên mới”, ông Tập nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẵn sàng tạo ra một không gian rộng lớn để thống nhất hòa bình, nhưng chúng tôi không bao giờ cho phép bất kỳ hoạt động ly khai, đòi độc lập nào của Đài Loan", ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán, các cuộc “tham vấn dân chủ sâu rộng” giữa hai bên để xây dựng cơ chế có hệ thống cho sự phát triển hòa bình mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, tiến tới thống nhất.

Ông Tập cam kết việc thống nhất sẽ nằm trong khuôn khổ một đất nước, hai chế độ, tôn trọng hệ thống xã hội và lối sống của Đài Loan, đảm bảo quyền sở hữu, niềm tin tôn giáo và các quyền khác của họ.

"Những tranh cãi chính trị đã tồn tại trong một thời gian dài ... ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh và liên tục của mối quan hệ xuyên eo biển và vấn đề đó không thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác", Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định người dân của bà muốn duy trì quyền tự trị.

 

Mỹ nói không cho Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

Washington phản đối bất kì mối đe dọa đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng của Đài Loan, South China Morning Post ngày 31/10 dẫn lời ông Brent Christensen - đại diện Mỹ tại hòn đảo này cho hay.

 

Vì sao người Campuchia chẳng 'mặn mà' với du khách Trung Quốc?

Hơn 1,27 triệu du khách Trung Quốc đến Campuchia chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, tăng tới 72% so với cùng kỳ năm 2017. Thế nhưng, theo tờ South China Morning Post, người dân địa phương lại không thích thực tế này.

 

Nga và Mỹ, nước nào có ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc?

Theo số liệu nghiên cứu công bố trên tờ Thời báo Hoàn cầu, quan hệ với Hoa Kỳ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến Trung Quốc trong năm 2018. Trong khi người dân Trung Quốc xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai.Tin khác