Chủ tịch Trung Quốc thăm Philippines lần đầu trong 13 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:06 20/11/2018

Philippines hy vọng trong chuyến công du hai ngày của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Manila trong 13 năm, hai bên sẽ ký được những thỏa thuận đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

chu-tich-trung-quoc-tham-philippines-lan-dau-trong-13-nam
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau bên lề diễn đàn châu Á Bác Ngao tại đảo Hải Nam, Trung Quốc hồi tháng 4/2018.

Ngày 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines, bắt đầu chuyến công du hai ngày ở đây, Reuters đưa tin.

Theo tờ Rappler, ông Tập sẽ gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, các thành viên Nội các và nhiều lãnh đạo khác của Philippines.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nói: “Trong chuyến thăm cấp nhà nước, hai lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về các lĩnh vực cả hai cùng quan tâm, thảo luận về tương lai của mối quan hệ song phương Philippines – Trung Quốc”.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Zhao Jianhua, nói chuyến thăm của ông Tập sẽ thúc đẩy “Kỉ nguyên Vàng của quan hệ Trung Quốc – Philippines”.

Được biết, những dự án Manila đang mong đợi được kí kết với ông Tập đã được Bắc Kinh hứa hẹn khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Bắc Kinh cách đây hai năm.

Nhà phân tích Richard Heydarian của Philippines cho biết các cam kết hỗ trợ tài chính của Trung Quốc đã khiến Manila mềm mỏng hơn với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc đã từng cam kết sẽ đầu tư và cho Philippines vay 24 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ phần nhỏ các khoản vay được “rót” cho Manila.

Nhiều nhà phê bình ông Duterte nói rằng ông đã bị lừa, trong khi nhiều người khác cảnh báo nước này có thể sẽ bị vướng vào “bẫy nợ” với Trung Quốc.

"Chúng tôi biết có một tính toán địa chính trị. Còn gì để (Bắc Kinh) phải vội vã nếu ông Duterte đã cho họ bất cứ thứ gì họ muốn?", Richard nói.

Tuy nhiên, tuần trước, Bộ trưởng Ngân sách Philippines Benjamin Diokno cho biết sự chậm chẽ của các khoản vay từ Bắc Kinh một phần là do Trung Quốc không quen với quá trình đấu thầu của Philippines.

"Chuyến thăm của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc sẽ gây áp lực lên bộ phận chịu trách nhiệm (ở Bắc Kinh)", Diokno nói thêm.

Gregory Wyatt, giám đốc mảng tình báo kinh doanh tại công ty tư vấn PSA Philippines Consultancy, cho biết các dự án lớn phải đối mặt với nhiều rào cản ở Philippines như phê chuẩn pháp lý và bất đồng chính trị. “Các khoản đầu tư  đã đến, các khoản vay xây dựng cơ sở hạ tầng thì chưa", ông nói.

Đầu tư của Trung Quốc tại Philippines đã tăng gấp 5 lần trong 6 tháng đầu năm 2018 sau khi tăng 67% trong năm ngoái, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong chuyến thăm Manila hồi tháng trước.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào trò chơi trực tuyến, bất động sản, các nhà cung cấp dịch vụ và cổ phần trong các công ty Philippines, nhưng không phải vào cơ sở hạ tầng quy mô lớn hoặc sản xuất, ông Wyatt cho hay.

Philippines vốn là đồng minh lâu năm của Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, mối quan hệ này đã thay đổi. Ông Duterte tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc và rời xa đồng minh Mỹ.

 

Tổng thống Philippines đề cập khả năng mắc ung thư

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4/10 cho biết ông vừa đến bệnh viện kiểm tra và khẳng định sẵn sàng công khai tình trạng sức khỏe bản thân.

 

Bí ẩn như đội quân vệ sĩ của Chủ tịch Trung Quốc trong các chuyến công du nước ngoài

Có rất nhiều người thắc mắc, đội bảo vệ Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam dự APEC 2017 là lực lượng nào, quy mô bảo vệ an ninh lớn, chặt chẽ đến đâu?

 

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc với 100% phiếu thuận

Với 100% phiếu thuận trong phiên biểu quyết tại Quốc hội sáng 17/3, ông Tập Cận Bình chính thức trở thành Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp.Tin khác