Chủ tịch VCCI: Đề nghị bổ sung nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6

09:38 25/06/2019

Mở đầu diễn đàn Doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019, Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc cho biết, ông và một số đại biểu Quốc hội đang đề nghị nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

chu-tich-vcci-de-nghi-bo-sung-nghi-le-vao-ngay-gia-dinh-viet-nam-286
Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc cho biết, ông và một số đại biểu Quốc hội đang đề nghị nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Ảnh Chí Hiếu.

Nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Hội đồng doanh nghiệp gia đình Việt Nam cùng Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức diễn đàn Doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019 với chủ đề "Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công".

Phát biểu khai mạc diễn đàn Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho rằng, tôn vinh giá trị gia đình, xây dựng gia đình cũng chính là xây dựng đất nước. 

"Trong bối cảnh nền tảng gia đình đang bị lung lay, tôi và một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung ngày nghỉ lễ là ngày Gia đình Việt Nam 28/6" - Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc chia sẻ. 

Thực tế đây không phải lần đầu tiên xuất hiện ý kiến đề nghị bổ sung ngày nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam.

Trước đó, thảo luận tại tổ về Dự thảo Luật Lao động sửa đổi, một trong vấn đề các đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau là đề xuất có thêm một ngày nghỉ lễ.

Tờ trình của Chính phủ đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7. Về vấn đề này, hiện có các loại ý kiến khác nhau. Loại ý kiến thứ nhất ủng hộ việc bổ sung thêm một ngày nghỉ trong khoảng thời gian từ 2/5 đến 1/9 (vì sau ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến 2/9 không có ngày nghỉ lễ nào) và đề nghị lấy Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28 -6 dương lịch) làm ngày nghỉ lễ.

Loại ý kiến thứ hai tán thành đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7. Loại ý kiến thứ ba, đề nghị cân nhắc việc bổ sung một ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách. 

Không đồng tình với ngày nghỉ lễ 27/7 như đề xuất của Chính phủ, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng việc bổ sung một ngày nghỉ lễ trong năm là cần thiết nhưng vào ngày nào thì Chính phủ nên cân nhắc và lắng nghe ý kiến từ phía người dân. 

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề xuất thay vì ngày 27/7 nên đưa ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vào ngày nghỉ lễ. “Ai trong mỗi chúng ta cũng đều có gia đình, còn gì tuyệt vời hơn khi có một ngày nghỉ lễ để các thành viên được quây quần đoàn tụ bên nhau”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Ngoài đề nhiều đề xuất chọn ngày nghỉ là ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhiều đại biểu khác có đề xuất khá thú vị. Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên- Huế) đề xuất ngày nghỉ lễ là ngày khai giảng. “Dịp toàn dân đưa trẻ tới trường, không cho nghỉ thì các bậc cha mẹ vẫn xin nghỉ để cùng con tựu trường”, đại biểu nói. Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) tán thành có thêm 1 ngày nghỉ, nhưng không đồng ý nghỉ ngày 27/7, mà nên nghỉ ngày 31/12 là ngày nghỉ cuối năm để nghỉ cùng ngày tết dương lịch, “vì mong muốn của NLĐ là được nghỉ nhiều ngày/kỳ, còn nghỉ 1 ngày không giải quyết được vấn đề gì”.

Đại biểu Nguyễn Đức Sáu (TP HCM) cũng đề nghị nên chọn ngày 28/6 thay vì ngày 27/7. Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) cho rằng, nếu nghỉ ngày 27/7 thì cũng rất đáng trân trọng, còn nếu phải chọn phương án khác thì nên chọn ngày 28/6. Đại biểu Nguyễn Quốc Bình (Hà Nội) cho rằng, so với các nước trên thế giới, ngày nghỉ của ta là ít, nên có thêm ngày nghỉ ngơi thực sự giúp tái tạo sức lao động. 

 

Từ Khaisilk đến Asanzo, sau chỉ đạo của Chính phủ lại sẽ 'chìm xuồng'?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ, Ngành xác minh thông tin Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập hàng nước khác gắn nhãn Việt Nam.

 

Bamboo Airways khởi công Viện đào tạo Hàng không vào tháng 7/2019

Việc xây dựng Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways nhằm đào tạo tại chỗ lao động chuyên ngành là phương án tổng thể mà Bamboo Airways xác định để đảm bảo chủ động nguồn nhân lực.

 

Giữa nghi án hàng Trung Quốc 'đội lốt' xuất xứ Việt Nam: Ông Phạm Văn Tam - Ceo Asanzo lài ai?

Ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo - doanh nghiệp bị tố là hàng Trung Quốc "đội lốt" xuất xứ Việt Nam - đã bươn chải khắp nơi kiếm tiền mà không đi học đại học.

Tin khác