Trọng tài thổi penalty 'ma', bẻ còi tước bàn thắng của Bình Dương bị 'treo' còi đến hết mùa giải

15:59 16/09/2018

Theo vị Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, từ nay đến hết mùa giải V.League 2018, VFF sẽ không phân công nhiệm vụ cho trọng tài Trần Văn Lập.

trong-tai-thoi-penalty-ma-be-coi-tuoc-ban-thang-cua-binh-duong-bi-treo-coi-den-het-mua-giai
Trọng tài Trần Văn Lập trong trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh.

Mới đây, Chủ tịch VPF, ông Trần Anh Tú đã có những chia sẻ trước truyền thông về sự cố trọng tài Trần Văn Lập “quên thẻ” và bẻ còi trên sân Gò Đậu tại vòng 22 V.League hôm 14/9. Ông Trần Anh Tú cho biết, sẽ đề nghị Ban trọng tài và VFF xem xét không phân công vị vua áo đen này ở phần còn lại của giải đấu.

“Trước hết, chúng ta cần xác định việc xử lí trọng tài thuộc thẩm quyền của Ban trọng tài và VFF. VPF chỉ có trách nhiệm tập hợp và cung cấp các báo cáo của giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và băng hình trận đấu để gửi lên cho Ban trọng tài và VFF có quyết định xử lí với tổ trọng tài này", ông Trần Anh Tú chia sẻ.

trong-tai-thoi-penalty-ma-be-coi-tuoc-ban-thang-cua-binh-duong-bi-treo-coi-den-het-mua-giai
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú.

Theo ông Trần Anh Tú, với những sai lầm chuyên môn của trọng tài Trần Văn Lập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh cũng như chất lượng chuyên môn của giải.

"Chất lượng chuyên môn của trận đấu đã không cao rồi lại có đến những sự cố của trọng tài thì thực sự chúng tôi rất là tiếc. Trong những màu giải tới, công tác trọng tài cần phải thay đổi, thay đổi nhiều hơn nữa", ông Trần Anh Tú nói.

"Với trường hợp của trọng tài Trần Văn Lập, ít nhất từ nay đến màu giải nếu trọng tài Lập được phân công nhiệm vụ thì chắc chắn VPF sẽ đề nghị liên đoàn BD Việt Nam cũng như Ban trọng tài xem xét và không phân công cho trọng tài nay. Tuy nhiên, treo còi với một trọng tài chỉ là một hiện tượng cá nhân thôi, tôi nghĩ rằng, với quan điểm của VFF cần nhìn nhận một cách tổng thể. Chúng ta không thể cấm mãi được, chúng ta phải hạn chế vấn đề đó càng ít càng tốt", ông Trần Anh Tú chốt lại.

Trước đó, ở phút 63, trong trận đấu giữa Bình Dương và Quảng Ninh trên sân Gò Đậu, khi hai đội đang hòa nhau với tỷ số 0-0, trong một pha bóng lộn xộn trước khung thành của Huỳnh Tuấn Linh, cầu thủ Dương Văn Khoa của Bình Dương đã dùng đầu cản phá pha dứt điểm của đối phương. Ngay lập tức, trọng tài Lập cất còi và quyết định thổi phạt 11m, rút thẻ đỏ với Văn Khoa vì cho rằng anh chạm tay trong vòng cấm.

Tuy nhiên, nếu quan sát lại pha quay chậm cho thấy, hậu vệ Văn Khoa đã chủ động giơ tay ra để che mặt, nhưng bóng không hề chạm vào tay cầu thủ này mà chỉ chạm vào đỉnh đầu, bật ra ngoài. Trên chấm 11m, Anh Đức đã không thể chiến thắng được thủ môn Huỳnh Tuấn Linh.

Không dừng lại ở đó, ở phút bù giờ của hiệp hai, khi tiền đạo Vinicius của Bình Dương va chạm với Hồ Tấn Tài, trọng tài Trần Văn Lập quyết định rút thẻ vàng cảnh cáo cả hai. Tuy vậy, ông lại quên rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của Tấn Tài do trước đó anh đã nhận một thẻ vàng ở phút 66.

Ngay sau tình huống này, từ một tình huống tấn công, tiền đạo Tiến Linh đã có pha dứt điểm rất chuẩn xác, đưa bóng đi vào lưới Quảng Ninh nâng tỷ số lên 2-1 cho Bình Dương. Sau đó, trọng tài Trần Văn Lập vẫn chỉ tay lên chấm giao bóng, chỉ đến khi trọng tài thứ 4 Nguyễn Trọng Thư gọi ra hội ý, ông Trần Văn Lập mới quyết định "bẻ còi".

video-thu-thanh-tan-truong-chat-van-trong-tai-vi-quen-the-do-tuoc-ban-thang-cua-binh-duong
Thủ thành Tấn Trường phản ứng về quyết định của trọng tài sau trận đấu.

Theo đó, vị trọng tài này khiến trận đấu trở thành tấn hài kịch khi rút thẻ đỏ đuổi Tấn Tài và hủy bỏ bàn thắng của Bình Dương. Theo thông tin từ phía CLB Bình Dương, lý do trọng tài Lập từ chối bàn thắng của Tiến Linh vì quên rút thẻ đỏ Tấn Tài ở tình huống trước đó. Tấn Tài chính là người chuyền bóng cho Tiến Linh ở pha bóng làm bàn 'hụt' này.

Ngay sau đó, các cầu thủ B.Bình Dương ăn mừng thì các cầu thủ Than Quảng Ninh vây lấy trọng tài phản đối. Tuy nhiên, kết quả 1-1 được giữ nguyên đến hết trận và khiến cả hai bên rất bức xúc.Tin khác