Cho thôi chức bí thư xã chỉ đạo ‘gọt chết’ cây của người dân

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:18 03/10/2019

Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có đơn gửi Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã.

chu-tich-xa-chi-dao-got-chet-cay-cua-nguoi-dan-xin-thoi-chuc-bi-thu-dang-uy-xa
Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân.

Chiều ngày 3/10, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy Phong Điền cho biết, vừa cho thôi chức Bí thư đối với ông Trần Văn Cân, người liên quan đến vụ việc chỉ đạo “gọt chết” cây của người dân gây bất bình trong dư luận trong tháng 6 vừa qua.

Theo đó, sau vụ việc trên, ông Cân đã có đơn gửi Huyện ủy Phong Điền xin thôi chức Bí thư Đảng ủy xã vì lý do sức khỏe không đảm bảo để công tác.

Sau thời gian họp và xem xét, Huyện ủy Phong Điền đã cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Cân. Người thay thế ông Cân là ông Lê Hoàng Linh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền.

Như vậy, hiện nay, ông Cân chỉ giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. Ông Cân tuy không bị hình thức kỷ luật nào nhưng vẫn bị kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục. Kết quả kiểm điểm được thông báo đến trước toàn thể Đảng bộ xã Phong Xuân và báo cáo về Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

Như đã thông tin, trước đó, ông Nguyễn Đông (trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân) phản ánh, vào sáng 8/6, khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân), ông Cân đã tự ý phá hoại một số cây keo lai nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây bị phá hoại giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1ha của ông Cân.

 

chu-tich-xa-chi-dao-got-chet-cay-cua-nguoi-dan-xin-thoi-chuc-bi-thu-dang-uy-xa
Ông Cân, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. Ảnh: T. Hòe.

Sau đó, qua xác minh, UBKT Huyện ủy Phong Điền kết luận, lúc 7h ngày 8/6, ông Trần Văn Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng để thăm và chăm sóc cây cao su. 

Cùng đi với ông Cân là ông Nguyễn Đình Tý (trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân). Ông Tý là người được ông Cân thuê để phát dọn thực bì vườn cao su. 

Bên cạnh vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông mới trồng lại khoảng 2 năm. Trong đó còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết.

Lo sợ những cây keo ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su nên ông Cân sai ông Tý cạo vỏ 5 cây keo lai để cây không phát triển và sẽ chết. Do đó, ông Tý đã dùng rựa phát rừng để thực hiện việc cạo vỏ 4 cây keo lai 7 năm tuổi của ông Đông. 

UBKT Huyện ủy Phong Điền khẳng định, việc cạo vỏ 4 cây rừng keo lai của hộ ông Nguyễn Đông là do ông Nguyễn Đình Tý trực tiếp thực hiện và ông Cân là người trực tiếp giao, chỉ việc cho ông Tý.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Cân đã đến gia đình ông Đông để xin lỗi, xin bồi thường và được gia đình này chấp nhận bỏ qua.

Tin khác