Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập?

Theo 16:36 21/08/2016

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập, đó là nhận định của Kiến trúc sư Lê Thành Vinh, người chủ trì dự án trùng tu ngôi chùa này 30 năm trước. Ông Vinh cũng cho biết thêm rằng chùa Cầu Hội An...

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập, đó là nhận định của Kiến trúc sư Lê Thành Vinh, người chủ trì dự án trùng tu ngôi chùa này 30 năm trước. Ông Vinh cũng cho biết thêm rằng chùa Cầu Hội An đã xuống cấp từ móng đến mái, sự ổn định và khả năng chịu lực theo phương ngang của trụ và mố cầu không đảm bảo.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập

Mới đây, sau khi đi dự hội thảo về bảo tồn ngôi chùa Cầu Hội An, Quảng Nam, Viện trưởng Viện bảo tồn di tích, Kiến trúc sư Lê Thành Vinh, người chủ trì dự án trùng tu ngôi chùa này 30 năm trước (1986) đã có buổi trao đổi với Zing.vn về tình trạng của ngôi chùa.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập

Ông Vinh khẳng định có thể sẽ phải hạ giải toàn bộ chùa Cầu để giải quyết một cách toàn diện triệt để những vấn đề mà ngôi chùa này gặp phải. Với người dân ở Hội An thì Chùa Cầu là kiến trúc đặc biệt vừa phục vụ tín ngưỡng vừa phục vụ giao thông nên khá nhiều người lo lắng về chuyện tháo dỡ.

"Việc tháo dỡ chùa Cầu chỉ là vấn đề kỹ thuật, hoàn toàn có thể xử lý được mà không đánh mất di tích. Cũng như bệnh nhân thôi, mổ xẻ là giải pháp cuối cùng, không ai muốn cả, nhưng bệnh phải thế", ông Vinh nhấn mạnh.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập c

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập do đã xuống cấp từ móng đến mái

Nói về tình trạng của ngôi chùa này, Viện trưởng Viện bảo tồn di tích còn cho biết chùa Cầu đã hỏng từ móng nên có nguy cơ sụp đổ rất lớn. Trước đó, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã làm một khảo sát và nhận thấy sự ổn định và khả năng chịu lực theo phương ngang của trụ và mố cầu không đảm bảo. Cùng với đó, các số liệu kỹ thuật ghi nhận được còn cho thấy thiên tai, gió bão hoàn toàn có thể phá tan di tích này và lúc đó thì sẽ vô phương cứu chữa.

Một vấn đề nữa mà Kiến trúc sư Vinh đề cập đến đó là sự quá tải của lượng khách tham quan: "Nếu để quá đông người trên cầu, hoàn toàn có thể dẫn đến gãy sập". Vì vậy với tình trạng hiện tại, ông Vinh cho rằng cần phải tu bổ từ móng đến mái của chùa Cầu.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập b

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập a

Hình ảnh chùa Cầu Hội An có nguy cơ sập

Giải đáp về những nỗi lo của mọi người trong việc tháo dỡ toàn bộ sẽ khiến di tích 400 năm tuổi này biến thành 1 ngày tuổi thì ông Vinh cho hay: "Chuyện có hạ giải hay không là câu chuyện kỹ thuật, không ai có thể làm khác được nếu điều đó là cần thiết. Hỏng tới đâu phải sửa tới đó. Tất nhiên, hạ giải sẽ có nguy cơ làm biến đổi nhiều hơn nhưng không có nghĩa là không giải quyết tốt được".

"Đình Chu Quyến là một ví dụ. Chúng tôi đã hạ giải toàn bộ, mổ xẻ kỹ đến từng chi tiết. Chu Quyến sau trùng tu được đánh giá là một công trình chuẩn mực, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đừng sợ chuyện hạ giải mà không dám làm. Nếu tiếp cận di tích cẩn trọng và khoa học thì kết quả vẫn tốt". Ông Vinh cho biết thêm.Tin khác