Chưa có CCCD gắn chíp, có được hưởng quyền lợi BHYT?
Đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mà chưa làm thủ tục đổi từ số CMND sang CCCD gắn chíp thì có được giải quyết đầy đủ quyền lợi BHYT không?

Ảnh minh họa
Chưa đổi sang thẻ CCCD gắn chip thì có được hưởng quyền lợi BHYT hay không và hướng dẫn cách cập nhật thông tin qua ứng dụng VssID.
Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, người lao động khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc nhưng chưa làm thủ tục đổi từ số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì vẫn được giải quyết đầy đủ quyền lợi BHYT như quy định.
Theo quy định, việc cấp lại sổ BHXH cho người lao động thuộc các trường hợp sau: Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, gộp sổ BHXH; do thay đổi thông tin cá nhân: thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH.
Vì vậy, người lao động tham gia BHXH thay đổi từ số CMND sang số CCCD không thuộc trường hợp phải cấp lại sổ BHXH (chỉ điều chỉnh trên hệ thống dữ liệu). Sau khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip, mọi người có thể cập nhật lại thông tin theo cách dưới đây.
Hướng dẫn cập nhật lại thông tin về CMND/CCCD của tài khoản ứng dụng VssID
Mọi người có thể cập nhật thông tin về số CMND hoặc CCCD của tài khoản ứng dụng VssID nhưng phải thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.
Cụ thể các bước cập nhật số CMND/CCCD như sau:
Bước 1: Truy cập Wedsite: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index
Bước 2: Đăng nhập tài khoản VssID theo mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp.
Bước 3: Chọn Thông tin tài khoản.
Bước 4: Nhập lại số CMND/CCCD và cập nhật lại ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD mới.
Bước 5: Nhập mã kiểm tra và ấn Ghi nhận.
Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ bảo hiểm phê duyệt hồ sơ, hệ thống sẽ cập nhật điều chỉnh thông tin tài khoản. Người dùng không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục này.
Hướng dẫn cập nhật lại địa chỉ trên VssID
Để thay đổi địa chỉ, mọi người cũng không thể thao tác trực tiếp trên ứng dụng VssID mà phải truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.
Bước 1: Truy cập Wedsite: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index
Bước 2: Đăng nhập tài khoản VssID theo mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp.
Bước 3: Chọn Thông tin tài khoản.
Bước 4: Nhập địa chỉ mới.
Bước 5: Nhập mã kiểm tra và ấn Ghi nhận.
Hệ thống sẽ tự động phê duyệt và cập nhật địa chỉ mới cho người dùng.
Cùng chủ đề
Sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ bảo hiểm y tế tại 100% cơ sở khám chữa bệnh
3 mốc tuổi cần đổi CCCD gắn chip ngay nếu không muốn bị phạt
Người dân bị chậm trả thẻ CCCD gắn chíp cần liên hệ với ai?
Làm thế nào để tra cứu tiến độ làm CCCD gắn chip?
Trên đường đi làm căn cước công dân, đôi vợ chồng đâm vào container chết thảm

Triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường sắt cao tốc trong tháng 8
17/06/2025, 12:01
Kinh tế tư nhân tạo đà cho nông nghiệp bứt tốc
16/06/2025, 14:31
Quốc hội thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính
12/06/2025, 15:37
Báo chí Hà Tĩnh cần giữ vai trò dẫn dắt trong kỷ nguyên chuyển đổi số
11/06/2025, 17:45
Bão số 1 đổi hướng, có thể mạnh cấp 10, giật cấp 13
11/06/2025, 17:36
Gặp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
10/06/2025, 19:14
Từ hôm nay 9/6 miền Bắc sẽ có mưa rất to
09/06/2025, 14:27
Nắng nóng gay gắt vượt chuẩn, nguy cơ lập kỷ lục mới
06/06/2025, 14:25
Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ
05/06/2025, 12:07
Quảng Nam, Kon Tum liên tiếp hứng 10 trận động đất trong 3 ngày
04/06/2025, 14:27Giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,2% kế hoạch
Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân từ đầu năm đến ngày 31/5/2025 là 199.325,2 tỷ đồng, đạt 22,2% kế hoạch, đạt 24,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp Việt sẽ mua thêm hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ
Phái đoàn Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký kết các MoU mua trên 2 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản của Hoa Kỳ.
Tập đoàn BRG nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024”
Với những đóng góp cho kinh tế - xã hội và các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trong đảm bảo an ninh, trật tự, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024” từ Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công An.
Xảy ra 13 trận động đất trong 48h ở Kon Tum và Quảng Nam
Chỉ trong hai ngày 25 và 26/5, khu vực Quảng Nam và Kon Tum ghi nhận 13 trận động đất nhỏ, dấy lên lo ngại về hoạt động địa chấn kéo dài trong khu vực.
Bộ Chính trị yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp tỉnh trước 15/8
Bộ Chính trị yêu cầu việc sắp xếp cấp tỉnh cần hoàn tất trước ngày 15/8/2025, các đơn vị hành chính cấp xã mới phải chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.
Người dân Hà Tĩnh chạy lũ giữa mùa hè do thời tiết cực đoan
Ngày 24 và 25/5/2025, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa rất to, gây ngập lụt tại một số địa phương, ảnh hưởng lớn đến diện tích lúa vụ xuân chưa thu hoạch.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu hình thành sàn giao dịch vàng theo hướng người dân được tự do giao dịch, mua bán.
Trung tâm tài chính quốc tế sẽ thu hút vốn phát triển nhanh, xanh, bền vững
Mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là thu hút vốn cho phát triển đất nước nhanh, xanh, bền vững, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ, dầu tăng từ ngày 22/5
Từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5RON92 và RON95 giảm nhẹ, trong khi giá các mặt hàng dầu đồng loạt tăng, cao nhất là dầu madút tăng 352 đồng/kg.