Chưa có thành viên NATO nào đề nghị loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:20 18/07/2019

Hôm 17/7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết chưa có thành viên nào trong khối đề cập đến việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi liên minh vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Sputnik đưa tin.

 Cờ Thổ Nhĩ Kỳ và cờ Liên Hiệp Anh tại trụ sở NATO ở Brussels.
Cờ Thổ Nhĩ Kỳ và cờ Liên Hiệp Anh tại trụ sở NATO ở Brussels.

"Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO quan trọng và chưa có đồng minh nào nêu ra vấn đề đó (loại Thổ Nhĩ Kỳ) vì tất cả chúng ta đều hiểu chúng ta phụ thuộc vào nhau", ông Stoltenberg nói tại Diễn đàn An ninh Aspen ở thành phố Aspen, Mỹ.

Theo ông Stoltenberg, Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đóng góp cho nhiều hoạt động khác nhau của NATO ở Balkans, Kosovo và Afghanistan. Với tư cách là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ quan trọng hơn nhiều so với vấn đề nước này mua S-400.

Ông cũng cho rằng mỗi quốc gia có quyền quyết định loại vũ khí sẽ mua, nhưng vấn đề nằm ở khả năng tương tác trong NATO. Stoltenberg khẳng định hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa mua của Nga sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO.

Phát ngôn trên của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh có suy đoán rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi liên minh này do mua hệ thống S-400 của Nga. Hôm 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định cấm bán F-35 cho Ankara.

Ankara gọi động thái đơn phương như vậy có thể mang lại thiệt hại không thể khắc phục cho quan hệ song phương.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ "từ bỏ sai lầm có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho các mối quan hệ chiến lược của chúng ta". Bộ cũng lưu ý rằng những lo ngại S-400 đe dọa khả năng của máy bay F-35 là không có căn cứ.

Theo truyền thông, Mỹ đã quyết định thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400 của Nga, và các biện pháp sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua các hệ thống S-400 vào cuối năm 2017. Việc giao hàng đã bắt đầu trong tháng Bảy này. Mỹ và NATO đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận. Cụ thể, Washington lập luận rằng các hệ thống của Nga sẽ làm tổn hại khả năng tương thích của các hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân của NATO.

Theo nhiều nhà phân tích, S-400 là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia Mỹ. Hệ thống này của Nga được xây dựng để đánh bại công nghệ tàng hình của Mỹ. Các quan chức hàng đầu ở Washington lo lắng nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận F35, hệ thống của Nga có thể được sử dụng để thu thập thông tin có giá trị về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

 

Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua 'Rồng lửa' S-400 Nga

Những bộ phận đầu tiên của “Rồng lửa” S-400, hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại do Nga cung cấp, đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản và cảnh báo của Mỹ.

 

Ấn Độ sẽ nhận tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên vào cuối năm 2020

5 trung đoàn tên lửa S-400 sẽ được Nga bàn giao cho Ấn Độ trong giai đoạn 2020-2023.

 

Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

Quân đội Hàn Quốc ngày 27/12 cho biết một máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc mà không hề thông báo trước.

 

Tin khác