Bộ KH-ĐT nhận trách nhiệm vụ 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lại Hàn Quốc

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:07 02/10/2019

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết vụ việc 9 người đi cùng chuyên cơ bỏ trốn ở lại Hàn Quốc là không thể lường trước, không nắm được động cơ và mục đích của họ.

Bộ KH-ĐT trả lời vụ 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lại Hàn Quốc tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10. (Ảnh: DT).
Bộ KH-ĐT trả lời vụ 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lại Hàn Quốc tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10. (Ảnh: DT).

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/10, nhiều câu hỏi về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12/2018 được báo chí đặt ra.

Các câu hỏi tập trung vào nội dung công khai danh tính cá nhân này và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. 

Đại diện cho Bộ Công an trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ cho biết: Đang chỉ đạo các đơn nghiệp vụ làm rõ, khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin đến báo chí.

Trả lời về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Thứ trưởng KH-ĐT Nguyễn Đức Trung cho biết với vai trò của một đơn vị được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp, bộ có trách nhiệm trong vụ việc 9 người bỏ trốn, hiện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo ông Trung, bộ cũng đã rà soát lại quy trình lựa chọn doanh nghiêp, siết chặt hơn để không xảy ra sự việc tương tự.

Ông Trung cho rằng, đây là sự việc không lường trước được, vì động cơ mục đích của họ cơ quan chức năng không nắm được. "Chúng tôi cũng đang làm rõ, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong việc lựa chọn doanh nghiệp thì sẽ xử lý đúng theo quy định"- ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Về việc chưa cung cấp danh tính 9 cá nhân này, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam và phía Hàn Quốc đang tập trung làm rõ vụ việc nên chưa thể cung cấp.

"Tôi biết cách trả lời này cũng không thõa mãn các cơ quan báo chí nhưng chúng tôi chưa đủ thẩm quyền để cung cấp. Khi nào có đầy đủ thông tin, được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp danh tính người bỏ trốn"- ông Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Trước đó vào tháng 12/2018, sau khi Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến thăm tại Hàn Quốc, các cơ quan chức năng của Việt nam đã phát hiện có người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Trong quá trình lưu trú tại Hàn Quốc, ban tổ chức chuyến công tác đã giữ hộ chiếu của những người này phục vụ công tác quản lý chung của đoàn.

Sau khi về Việt Nam, số hộ chiếu đã được Bộ KH-ĐT bàn giao cho cơ quan chức năng để làm rõ, truy tìm những cá nhân bỏ trốn, đến nay có 2 người đã về nước.

Tin khác