Chưa phát hiện 'đánh bạc trá hình' sau khi hàng trăm nghìn người trẩy hội chùa Hương

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 10/02/2019

Theo ban tổ chức lễ hội Chùa Hương cho biết đã có hàng trăm nghìn lượt khách đã hành hương đến lễ bái, chưa phát hiện đánh bạc trá hình xảy ra.

hang-van-nguoi-do-ve-chua-huong-truoc-ngay-khai-hoi
Người dân đứng kín động Hương Tích - Thuộc khi vực chùa Hương. 

Mùa lễ hội năm nay, di tích chùa Hương (Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) vẫn tiếp tục thực hiện miễn phí vé thắng cảnh trong 3 ngày, từ ngày 4/2 đến 6/2 (từ 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến mùng 2 Tết) và từ 0h ngày 7/2, việc bán vé thắng cảnh tại di tích bắt đầu được thực hiện.

Theo thông tin từ ban tổ chức lễ hội chùa Hương, chỉ trong 3 ngày vừa qua đã thu hút 124.350 người, trong ngày 9/2 (tức mùng 5 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đã ghi nhận 46.800 lượt khách, tăng 3.450 so với năm ngoái.

Trong thời điểm này lực lượng chức năng đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị đón lượng lớn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội vào sáng 9/2. Dự kiến, chùa Hương sẽ đón trên 50.000 lượt khách trong ngày chính hội. Năm 2018, chùa Hương đón khoảng 1,5 triệu lượt khách (tăng 10% so với mùa lễ hội trước).

Trước một số vấn đề còn tồn tại như việc còn nhiều du khách còn chơi trò "đỏ đen" trên thuyền như năm trước, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho hay: "Đến thời điểm này, công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong không gian di tích được thực hiện tốt, chưa xảy ra các hiện tượng: Cờ bạc trá hình, dịch vụ mê tín dị đoan, kinh doanh hàng quán không đúng quy hoạch, chèo kéo, ép giá…". Trong mùa khai hội đầu xuân năm Kỷ Hợi, số lượng thuyền có tăng nhẹ, số lượng phao cứu sinh được tăng cường đảm bảo an toàn cho du khách đi trên suối Yến.

9-ngoi-chua-noi-tieng-linh-thieng-o-ha-noi-khong-the-bo-qua-vao-dip-dau-nam
Người dân chảy hội chùa Hương trên dòng suối Yến.

Mùa lễ hội năm nay, Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đã thành lập các Tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra, gồm: Tiểu ban Văn hóa - Xã hội; Kinh tế - Tài chính; An ninh trật tự; Quản lý Di tích - Thắng cảnh và vệ sinh môi trường; Quản lý điều hành cổng trạm; Điều hành vận chuyển khách.

Nhiệm vụ của các tiểu ban cũng được xác định rõ ràng. Về công tác hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, Ban tổ chức yêu cầu Ban Tôn giáo, Ban trị sự Phật giáo huyện, chư tăng ni trụ trì, Ban quản lý các đền, chùa, động trong khu Di tích - Thắng cảnh xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng của Ban tổ chức, xã Hương Sơn làm tốt công tác phục vụ hướng dẫn du khách về dự lễ hội, tham gia các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo quy định của Pháp luật.

Ban tổ chức cũng yêu cầu, tuyệt đối không được bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, khu vực sân của nhà thường trực Ban tổ chức tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực sân cổng động Hương Tích.

 

Siêu dự án tâm linh chùa Hương 15.000 tỷ đồng gây tranh cãi

Siêu dự án tâm linh chùa Hương với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, quy mô khoảng 1.500 ha vừa được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề xuất đang gây ra nhiều tranh cãi.

 

Rút kinh nghiệm vụ dân ‘hôi đồ cúng’ chùa Hương

Lãnh đạo Ban quản lý khu di tích và danh thắng Hương Sơn đã có những trả lời về cảnh người dân “hôi đồ cúng” ở sân chùa Thiên Trù, cho rằng đây là lễ bình thường, năm nào cũng diễn ra. Tuy nhiên sẽ yêu cầu rút kinh nghiệm.

 

Hình ảnh tuyệt đẹp về danh thắng chùa Hương ngày mở hội

Chùa Hương là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút du khách nhất ở Việt Nam, với sự non nước hữu tình mỗi năm chùa Hương thu hút hàng triệu lượt khách đến chiêm bái cầu an.

 Tin khác