| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ năm, 08/11/2018, 13:14 PM
  • Click để copy

Sau 4 ngày vẫn chưa thể tiếp cận được hai phu vàng mắc kẹt trong hang

Đã hơn 4 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí của hai phu vàng mắc kẹt trong hang ở Hòa Bình. Công tác cứu hộ cũng gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu.

dien-bien-moi-nhat-vu-hai-phu-vang-mac-ket-trong-hang-o-hoa-binh-bat-giu-nguoi-cam-dau
Sau 5 ngày tìm kiếm cơ quan chức năng vẫn chưa tiếp cận được hai phu vàng mắc kẹt trong hang ở mỏ vàng Hòa Bình.

Ngày 8/11, ông Bạch Bá Hán - Chủ tịch UBND xã Thanh Nông (Lạc Thủy - Hòa Bình) cho biết: Sau hơn 4 ngày tìm kiếm hiện tại lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được hai phu vàng mắc kẹt trong hang vàng Cột Cờ trên địa bàn xã.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, trong hang vàng này có khoảng 5.000m3 đất đá, bùn nước. Sau hơn 4 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng mới đưa được khoảng 3.000m3 đất đá và nước bùn ra khỏi hang. Khối lượng đất đá bên trong còn 40%, nhưng điều kiện khắc phục gặp khó khăn hơn.

Được biết, do thời tiết ở địa bàn đang có mưa chuyển mùa nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Mạch nước ngầm trong hang dâng lên khiến việc bơm hút mất nhiều thời gian hơn. Trong khi đó, sâu trong hang vàng, bùn đá đặc cứng, lực lượng cứu hộ phải bơm nước vào trong hòa loãng bùn đá rồi lại hút ra ngoài.

Cửa hang vàng nơi xảy ra tai nạn là núi đá tự nhiên nên không thể mở rộng để tăng cường máy móc vào trong. Trong khi đó, khu vực quanh mỏ vàng là vùng trũng, việc khơi thông dòng chảy sau khi hút bơm bùn nước ra ngoài cũng thường xuyên bị ùn ứ, tắc.

Chủ tịch xã Thanh Nông cũng cho biết, ngày 7/11, Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huyện Lạc Thủy tăng cường thêm một máy xúc vào trong hang đá để cào bùn đất ra ngoài. Đồng thời, tối cùng ngày tăng cường 12-20 người tham gia cứu hộ.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã lên phương án dựng lán và bố trí nơi ăn nghỉ cho người thân hai phu vàng trong những ngày chờ tin.

chua-tiep-can-duoc-hai-phu-vang-mac-ket-trong-hang-o-hoa-binh
Xã Thanh Nông (Lạc Thủy - Hòa Bình), nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Google maps).

Trước đó, danh tính hai phu vàng mắc kẹt trong hang được xác định là Trương Công Chánh (SN 1992, ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và Bùi Văn Thú (SN 1990, ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Bước đầu xác định, khoảng 2h sáng 4/11, khi Chánh và Thú đang làm việc ở mỏ vàng trái phép trên thì nước từ bờ hồ phía ngoài cửa hang bị vỡ, bịt kín lối ra vào hang.

Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bắt, tạm giữ hình sự đối với Bạch Xuân Hưng (SN 1968, ở xóm Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình). Hưng là đối tượng cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép. Theo Cơ quan chức năng, Bạch Xuân Hưng rất nhiều lần vi phạm về việc khai thác vàng trái phép và từng bị xử phat hành chính.

 

Diễn biến mới nhất vụ hai phu vàng mắc kẹt trong hang ở Hòa Bình: Bắt giữ người cầm đầu

Cơ quan điều tra đã bắt giữ đối với người cầm đầu nhóm khai thác vàng trái phép trong vụ hai phu vàng mắc kẹt trong hang ở xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

 

Vỡ đập, nước tràn vào hang vàng, 2 phu vàng bị mắc kẹt

Trong lúc đang khai thác vàng trái phép trong hang sâu ở Hòa Bình, bất ngờ đập nước phía ngoài vỡ tràn vào hang khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt.