Chữa ung thư vú bằng thuốc nam, người phụ nữ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:22 21/10/2019

Vừa qua, khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đ.T.H. (63 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) với chẩn đoán là ung thư vú bên trái lỡ loét do đắp thuốc nam.

chua-ung-thu-vu-bang-thuoc-nam-nguoi-phu-nu-phai-nhap-vien-trong-tinh-trang-nguy-kich
Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu bệnh sử, bệnh nhân phát hiện một khối u trong vú trái của mình, không đau, không gây khó chịu gì, được người quen mách bảo đến thầy lang thuốc nam đắp thuốc kết quả: khối u càng ngày càng lớn, lỡ loét, đau, chảy máu, kèm theo đó là những triệu chứng như khó thở, mệt nên bệnh nhân H. đã đến nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á - Vĩnh Long.

Tại đây bệnh nhân được hồi sức, truyền máu, điều trị giảm đau, chống nhiễm trùng và được sinh thiết, bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long chẩn đoán chị H. mang bệnh ung thư vú trái giai đoạn IIIB kèm loét da, chảy máu và lên kế hoạch điều trị: Phẫu thuật đoạn nhủ làm sạch sau đó hóa trị hỗ trợ, xạ trị bổ túc sau mổ và nội tiết.

Qua nhiều giờ phẫu thuật cắt lọc khối u và vùng thương tổn, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm, kết quả tốt nếu điều trị đúng cách, bao gồm: kết hợp phẫu thuật, xạ trị, điều trị toàn thân bằng thuốc thích hợp tùy giai đoạn bệnh, thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao và không lo sợ mất đi phần vú vì có thể tạo hình lại sau phẫu thuật đoạn nhủ, hoặc phẫu thuật bảo tồn vú, từ đó chất lượng sống vẫn được đảm bảo. Ngược lại nếu không điều trị sớm, tự điều trị bệnh được phát hiện giai đoạn càng trễ kết quả điều trị khỏi bệnh rất thấp.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên nghe theo lời các thầy lang mà tự đắp thuốc nam hoặc chỉ ăn gạo lức muối mè để điều trị bệnh. Tâm lý “sợ động dao động kéo” khiến tiền mất tật mang; quan trọng nhất là mất cơ hội điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn có thể điều trị khỏi được.

Khi các chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ và phụ nữ mãn kinh phát hiện có khối u, cục trong vú, tiết dịch núm vú hoặc thấy vú của mình có bất thường thì nên tìm đến những bệnh viện lớn, những cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa ung bướu có uy tín, đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại để thăm khám và kiểm tra nhằm phát hiện sớm những bệnh lý và có phương pháp điều trị đúng và kịp thời. Nhất là những trường hợp gia đình có người thân đã mắc phải bệnh ung thư vú.

Tin khác