Chùm ảnh Giấc mơ Mỹ dang dở nơi đường biên giới

13:00 31/03/2018

Theo tờ The Guardian (Anh), nhiếp ảnh gia John Moore đã theo chân và ghi lại những hình ảnh về cuộc di cư bất hợp pháp vào nước Mỹ ở dọc biên giới Mexico trong thập kỉ qua. Qua những hình ảnh này có thể thấy ‘Giấc mơ Mỹ’ rất khắc nghiệt nơi đường biên giới.

chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Những người nhập cư từ Trung Mỹ đang chờ xe để trở về tại đồn biên phòng Mỹ sau khi bị giam tại Roma, Texas vào năm 2016. Vào thời điểm đó, hàng ngàn gia đình đã băng qua sông Rio Grande – biên giới Texas (Mỹ) và Mexico. Tuy nhiên Giấc mơ Mỹ của họ đã bị dang dở.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Một người nhập cư đang lội qua sông Rio Grande năm 2017. Sau đó, người này đã bị các lính biên phòng chặn lại và buộc phải quay lại Mexico.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Luis Manuel, 1 người nhập cư Mexico, đang đợi ở biên giới Mỹ-Mexico tại Nogales sau khi bị trục xuất khỏi Arizona năm 2010. Manuel nói rằng ông đang định quay trở lại Phoenix, Mỹ nơi ông từng làm thợ làm 6 tháng trước đó.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Các gia đình nhập cư trái phép bị trực thăng của lực lượng biên phòng Mỹ phát hiện gần McAllen, Texas, năm 2014.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Những người nhập cư bất hợp pháp bị giam tại nhà tù Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona vào năm 2010. Phần lớn những người này sau đó bị trục xuất về Mexico. Nhà tù gây tranh cãi này được điều hành bởi cảnh sát trưởng Joe Arpaio – người luôn chỉ trích tình trạng nhập cư bất hợp pháp và ủng hộ luật nhập cư cứng rắn của Arizona.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Bên trong 1 trại tạm giam Adelanto ở California vào năm 2013. Cơ sở này giam trung bình 1.100 người nhập cư đang chờ quyết định được vào nước Mỹ hay bị trục xuất về nước. Thời gian tạm giữ trung bình trên mỗi người là 29 ngày.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Những người nhập cư trái pháp cầm tay an ủi nhau sau khi bị các nhân viên liên bang bắt gần biên giới tại Weslaco, Texas năm 2016.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Một binh sĩ tuần tra biên giới đang làm nhiệm vụ tại Imperial Sand Dunes, gần Felicity, California năm 2016. Các binh sĩ cho biết họ bắt được những nhóm người nhập cư và buôn lậu ma túy hàng ngày tại đây.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Những người di dân Trung Mỹ đứng trên một chuyến tàu chở hàng đi về phía bắc qua Arriaga, Mexico, năm 2013. Hàng ngàn người đã leo lên trên các chuyến tàu để thực hiện chuyến đi dài và nguy hiểm qua Mexico tới biên giới Mỹ. Nhiều người đã bị cướp hoặc bị tấn công bởi những băng đảng kiểm soát nóc những chiếc xe lửa này.
chum-anh-giac-mo-my-noi-duong-bien-gioi
Một người nhập cư trái phép đang đợi nhân viên y tế từ đồn biên phòng gần Falfurrias, Texas, năm 2014. Anh là một trong hàng chục người đã bị bắt lại khi đang di chuyển qua các vùng cây bụi ở Brooks County để vào nước Mỹ.

Ngày 30/3, Cơ quan Tuần tra biên giới Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch xây bức tường biên giới dài 1.600km giữa Mỹ và Mexico, dài hơn so với chiều dài hiện nay khoảng 1.000km. Trả lời phóng viên báo chí về tiến độ xây dựng bức tường dọc biên giới Mexco, ông Ronald Vitiello, quyền Phó ủy viên Bảo vệ Biên giới và Thuế quan Mỹ cho biết "Điều đó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn".Bức tường biên giới dọc Mexico là một biểu tượng trong chính sách nhập cư của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư và buôn lậu ma túy qua Mexico.

 

Chùm ảnh ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình

Hôm 28/3, sau bao đồn đoán, cả truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đều đã xác nhận thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.Tin khác