Toàn cảnh lễ ký kết EVFTA và EVIPA lịch sử giữa Việt Nam và EU

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:12 30/06/2019

Hai hiệp địnhh EVFTA và EVIPA được ký kết cùng lúc, với những cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư, nhà đầu tư sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch.

hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Chiều 30/6, lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) diễn ra tại Văn phòng Chính phủ, Hà Nội. 
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU) có Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và doanh nghiệp Romania, Đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. 
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Trong bài phát biểu của mình nhân dịp hiệp định EVFTA và EVIPA được ký kết, bà Cecilia Malmström đã gây ấn tượng mạnh khi trích tục ngữ Việt Nam “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để cảm ơn mọi đối tác Việt Nam đã tham gia đàm phán từ những ngày đầu để giúp EVFTA đi đến hoàn thiện. “Mọi người tiêu dùng, người lao động và doanh nghiệp hai bên đều sẽ hưởng lợi”, bà Malmström nhấn mạnh.
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là ngày lịch sử của quan hệ Việt Nam - EU. Thủ tướng cũng nhắc lại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu bên lề Hội nghị G20 tại Nhật ngày 29/6. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam gửi lời cảm ơn các đối tác EU và đánh giá các bộ, ban ngành, các cơ quan của chính phủ đã phối hợp với các đối tác EU trong quá trình đàm phán dẫn đến ký kết. "EU với tầm nhìn hướng đông đã coi Việt Nam là đối tác, là quốc gia giàu tiềm năng, đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á. Việt Nam rất vui mừng hợp tác với EU, ở một nền văn minh tiên tiến, khối kinh tế phát triển, mở rộng hợp tác với 28 thành viên với EU", Thủ tướng nhấn mạnh.
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Trước lễ ký kết, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc lại, 15 năm trước đây bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu, các lãnh đạo Việt Nam và EU đã đi tới thống nhất 1 lộ trình, trong đó bước đầu là việc Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam gia nhập WTO và đi đến hiệp định EVFTA. "Châu Âu là người bạn đầu tiên tin tưởng vào ý chí hội nhập của Việt Nam, và ít người khi đó tin tưởng 2 bên đạt được mục tiêu đầy tham vọng”, Bộ trưởng nói.
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Hình ảnh lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA).
chum-anh-toan-canh-le-ky-ket-thuong-mai-tu-do-tai-ha-noi
Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan Radu Oprea đại diện cho EU ký kết EVFTA với phía Việt Nam là Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. 
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Trong khi đó, lễ ký Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng đại diện. 
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc ký kết là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đã được khởi xướng từ năm 2012, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của 2 nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập.
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 
hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Thủ tướng kỳ vọng EVFTA và IPA sẽ như một “đường cao tốc quy mô lớn”, giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU. 
 

EVFTA đã được ký, thị trường EU mở rộng cửa đón hàng hóa Việt Nam

Vào lúc 16h ngày 30/6/2019, tại Văn phòng Chính phủ, lễ ký kết lịch sử giữa Việt Nam và EU về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã chính thức diễn ra.

 

TT Trump và lãnh đạo Kim Jong Un đồng ý nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán sau khi chúng bị đình trệ vào đầu năm nay, CNN đưa tin.

 

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Kim, bước qua đường ranh giới, tiến vào Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã vui vẻ bước qua đường biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm ở khu vực phi quân sự (DMZ) vào chiều 30/6, CNN đưa tin.

Tin khác