Chung cư Mường Thanh: Hà Nội rà soát để cấp sổ đỏ dự án chung cư vi phạm?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:54 04/08/2019

Người dân quan tâm đặt ra câu hỏi, Hà Nội rà soát các trường hợp dự án chung cư vi phạm nhằm mục đích để cấp mới hay để thu hồi sổ đỏ?.

chung-cu-muong-thanh-ha-noi-ra-soat-de-cap-so-do-du-an-chung-cu-vi-pham
Người dân quan tâm đặt ra câu hỏi, Hà Nội rà soát các trường hợp dự án chung cư vi phạm nhằm mục đích để cấp mới hay để thu hồi sổ đỏ?.

Liên quan đến sai phạm tại chung cư Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, mới đây UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết các tồn tại liên quan tới việc cấp sổ đỏ tại dự án chung cư có vi phạm theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư, đồng thời có phương án xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng.

Cụ thể, qua vụ việc tại các dự án phát triển nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục thống kê, rà soát các trường hợp căn hộ không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thuộc các dự án nhà ở vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố;

Cần đối chiếu việc xử lý vi phạm trong thời kỳ trước và sau khi thành phố Hà Nội mở rộng địa giới hành chính; báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết các tồn tại nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư, đồng thời có phương án xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng.

Tuy nhiên, ngay sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, điều người dân quan tấm là sau khi rà soát,  Hà Nội cấp mới hay thu hồi sổ đỏ cấp sai trước đó?.

Trước đó, liên quan đến việc cấp và thu hồi Giấy chứng nhận của Sở TN&MT tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes, ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết,trong quá trình kiểm tra, rà soát một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nêu trên, Sở TN&MT phát hiện sai sót như: một số tầng không đúng quy hoạch, chuyển đổi công năng và nâng tầng. Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở TN&MT đã chủ động thu hồi Giấy chứng nhận đối với những căn hộ của các tầng sai phạm tại các dự án nêu trên.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND TP đã yêu cầu Sở TN&MT dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận và chủ động xin hướng dẫn của Bộ TN&MT. Trên cơ sở ý kiến của Bộ TN&MT, Sở TN&MT đã dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận và đồng thời ban hành Quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án nhà, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Về việc có tiếp tục cấp sổ đỏ cho cư dân mua căn hộ xây dựng trái phép hay không sẽ được xem xét sau khi có kết luận của Cơ quan điều tra và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30/7, trả lời các câu hỏi liên quan đến cơ sở pháp lý trong việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội thu hồi 384 sổ đỏ của người dân đang sinh sống tại các dự án do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế khẳng định, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) thuộc trách nhiệm của UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc thu hồi phải có những căn cứ pháp lý. Điều 106, Luật Đất đai 2013 có quy định các căn cứ pháp lý trong việc thu hồi như sau: Giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng được cấp, không đúng điều kiện được cấp… Tức là có căn cứ pháp lý đúng quy định của Luật Đất đai thì mới được thu hồi. Về thẩm quyền thu hồi, theo quy định của Điều 105, Luật Đất đai năm 2013, cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì cơ quan đó sẽ có thẩm quyền thu hồi lại giấy chứng nhận. Tuy nhiên, việc thu hồi phải đáp ứng được các quy định như đã nói ở trên.

Ông Hải giả thiết trong trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm thì người dân mua nhà cũng không có sai phạm gì. Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì trường hợp người mua nhà đất của ông chủ dự án có quyết định cho phép thực hiện dự án, bán nhà cho người dân, thì sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung cũng không ảnh hưởng gì tới quyền của người mua nhà đất đã được cấp giấy.

Về việc có gần 400 sổ đỏ tại các dự án của Tập đoàn Mường Thanh bị thu hồi, ông Hải cho biết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi chắc chắn phải có quyết định hành chính. Theo quy định hiện hành, nếu quyết định hành chính không đúng, người dân có thể khiếu nại, khiếu kiện.

 

Vụ chung cư ông Lê Thanh Thản: UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo khẩn

Theo đó liên quan sai phạm tại các chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị thống kê, rà soát những căn hộ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

 

Chung cư HH Linh Đàm: Ông Lê Thanh Thản thu về bao nhiêu từ việc bán căn bộ vượt tầng?

Sai phạm của chủ đầu tư khu chung cư HH Linh Đàm rất rõ ràng, vậy doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản thu về bao nhiêu từ việc bán căn bộ vượt tầng, số tiền đó có bị thu hồi không?

 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản: Kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

Liên quan vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư ông Lê Thanh Thản, đại diện Bộ Tư pháp, người dân có quyền khởi kiện, đòi bồi thường tuy nhiên kiện ai kiện chủ đầu tư hay cơ quan cấp phép?

Tin khác