Chủng vi-rút tay chân miệng biến đổi nguy hiểm khiến 150 người tử vong đang quay trở lại

19:36 29/09/2018

Trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện TP.HCM có hiện tượng gia tăng nhanh với 3.000 ca mắc, đồng thời số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó.

chung-virus-tay-chan-mieng-bien-doi-nguy-hiem-khien-150-nguoi-tu-vong-dang-quay-tro-lai
Số ca mắc chân tay miệng đang tăng nhanh tại TP HCM.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, bệnh Tay Chân Miệng (TCM) là bệnh do vi-rút, lây qua đường tiêu hóa. Bệnh bắt đầu xuất hiện rãi rác và gây thành những ổ dịch nhỏ tại Việt Nam từ những năm cuối của Thập niên trước.

Năm 2018, bệnh TCM tại TP.HCM cũng diễn tiến như các năm trước. Số trường hợp nhập viện nội trú xoay quanh con số 100. Đến tháng 7 và tháng 8, bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng nhẹ theo chu kỳ với trung bình nhập viện hàng tuần là 140 và 190.

Tuy nhiên, trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh TCM nhập viện TP.HCM có hiện tượng gia tăng nhanh. Đồng thời số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó. Trong số những ca bệnh nhập viện vào các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng 2 có đến gần 60% là các ca bệnh đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Trên địa bàn TP.HCM đã có hơn 3 nghìn trường hợp mắc, theo các chuyên gia y tế, đây là thời điểm bệnh tay chân miệng gia tăng nhanh, nếu không kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng sẽ rất lớn.

chung-virus-tay-chan-mieng-bien-doi-nguy-hiem-khien-150-nguoi-tu-vong-dang-quay-tro-lai
Trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh TCM nhập viện TP.HCM có hiện tượng gia tăng nhanh. Đồng thời số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó. (Ảnh NĐ)

Trước sự phát triển nhanh chóng của chủng vi-rút này tại TP Hồ Chí Minh, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) được biết, hiện tại bệnh viện này đang có khoảng hơn 200 bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị nội trú.Trong khi đó, khoa chỉ có 150 giường bệnh nên phải kê thêm giường ở khu khác để tiếp nhận bệnh nhi.

Còn tại Hà Nội, trong tuần qua cũng ghi nhận 46 trường hợp mắc tay chân miệng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã có 1.586 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Những ca mắc ở trẻ đều ở thể nhẹ, không có trường hợp tử vong.

Ngoài 2 thành phố lớn, ngày 27/9 vừa qua, bác sĩ Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2018 do mắc bệnh tay chân miệng. Theo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 908 ca mắc tay chân miệng, giảm 1.146 ca so với cùng kỳ năm 2017, tăng 1 ca tử vong.

Chủng Vi-rút tay chân miệng đã từng là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh, khi năm 2011 đã gây ra dịch lớn trên cả nước với hơn 150 trường hợp tử vong, riêng tại TP.HCM có hơn 30 ca tử vong.

Từ năm 2012 đến nay, bệnh TCM tại TP.HCM và trên cả nước có khuynh hướng giảm, và chủ yếu là các trường hợp nhẹ, điều trị ngoại trú. Bệnh nhân TCM của TP.HCM nhập viện điều trị nội hàng tuần trên dưới 100 trường hợp. Những lúc cao điểm có thể hơn 200 trường hợp nhập viện trên toàn thành phố.

Thời điểm này đang vào mùa bệnh tay chân miệng, phụ huynh không được chủ quan, khi thấy trẻ quấy khóc, biếng ăn, giật mình lúc ngủ, kết hợp với các biểu hiện sốt, nổi bọng nước, cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế để khám và điều trị theo từng mức độ bệnh. Phụ huynh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Các phụ huynh cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh vật dụng ăn uống sạch sẽ trước khi sử dụng, thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày, đồ chơi của bé. Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi-rút cấp tính và rất dễ lây nếu vệ sinh không đảm bảo. Hiện bệnh chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc đặc trị.

 

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM

Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng mạnh tại TP. HCM, nó là nỗi ám ảnh của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Khắp dọc các hành lang bệnh viện, bệnh nhi và người nhà nằm...

 

Trẻ mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng mạnh ở TP. HCM

Trẻ mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng mạnh ở TP. HCM mặc dù mùa dịch chưa phải là cao điểm khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.  Trẻ mắc sốt xuất huyết và tay chân...Tin khác