Thứ tư, 23/10/2019, 05:58 AM
  • Click để copy

Chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa hàng loạt, website biến mất

Sau lùm xùm bị tố 'quỵt tiền' nợ, chuỗi nhà hàng Món Huế (Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam) đã đóng cửa hàng loạt, website thì không thể truy cập được.

Chuỗi cửa hàng món Huế thuôc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam do
Chuỗi nhà hàng Món Huế thuôc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam do "đại gia" Huy Nhật làm chủ.

Bị tố nợ lương, chiếm đoạt tài sản

Từ hôm qua (22/10), nhiều thực khách bất ngờ trước thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa hàng loạt, đồng thời Công ty chủ quản bị tố nợ tiền lương, chiếm đoạt tài sản của nhà cung cấp đang gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, theo ghi nhận: Hàng loạt chi nhánh của chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP HCM từ sáng 22/10, đều đóng cửa và treo biển trả mặt bằng.

Chia sẻ với báo giới, chủ tòa nhà văn phòng chín tầng tại địa chỉ 302-304 Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1, TP HCM) cho hay: Do Công ty chủ quản không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều tháng nay nên đã đòi lại mặt bằng. Tại một số trụ sở cũng dán tờ giấy với dòng chữ "Ngưng bán, trả mặt bằng".

Tại đây, vài bảo vệ và một số nhân viên cũng có mặt để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương. Theo những người này cho biết tháng 9 vừa qua công ty chỉ trả 30% tiền lương cho nhân viên.

Còn trên một tài khoản Facebook đăng tải thông tin về việc công ty chủ quản của chuỗi nhà hàng Món Huế nợ tiền nhà cung cấp.

"Chúng tôi là tập thể nhà cung cấp nguyên liệu cho công ty Món Huế, Phở ông Hùng hay còn gọi là Huy Việt Nam đã mua hàng của chúng tôi và đã quá hạn hợp đồng thanh toán nhưng không trả. Khi chúng tôi gọi điện những người có trách nhiệm thì không ai bắt máy, tại văn phòng thì toàn bộ nhân viên nghĩ hết, các chi nhánh Món Huế cũng đóng cửa không hoạt động. Khi được hỏi thì nhân viên cho biết họ cũng là nạn nhân đã bị nợ lương hơn 2 tháng và không nhận được đồng nào.

Hiện tại công ty Món Huế có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để đòi lại công bằng cho chúng tôi",  trích thông tin trên Facebook anh C.Tài khoản này còn cung cấp thông tin 16 nhà cung cấp rơi vào tình trạng tương tự với chi tiết khoản nợ của chuỗi Món Huế. Tổng số tiền được thống kê lên đến gần 10 tỉ đồng.

Theo ước tính số tiền mà Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, đơn vị quản lý chuỗi Món Huế, đang nợ nhà cung cấp lên đến hơn hàng chục tỉ đồng. Trong đó, nhà cung cấp bị nợ ít nhất cũng lên đến 100-200 triệu đồng, người nhiều thì cả tỉ đồng.

chuoi-nha-hang-mon-hue-dong-cua-hang-loat-website-bien-mat
Website huyvietnam.com không thể truy cập từ tối 22/10.

"Đại gia" đứng sau sở hữu cả chuỗi thương hiệu nhà hàng

Theo giới thiệu Chuỗi nhà hàng Món Huế là Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế thuộc sở hữu Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam.

Doanh nghiệp này có trụ sở tại 302 - 304 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP HCM. Theo thông tin trên website, Ban lãnh đạo công ty Huy Việt Nam gồm ông Huy Nhật - đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và bà Trần Thị Thanh Tâm - đồng sáng lập và là Bếp trưởng.

Thành lập năm 2006, Huy Việt Nam được coi là một trong những công ty lớn trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam. Huy Việt Nam hiện điều hành hơn 200 nhà hàng, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh Mì & Cafe và Phở 99, Mì Quảng Bếp Tâm...

Công ty Món Huế bị tố nợ lương và nhà cung cấp. (Ảnh: Duy Chương).
Công ty Món Huế bị tố nợ lương và nhà cung cấp. (Ảnh: Duy Chương).

Theo Zing.vn, tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, doanh nghiệp tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4/2019, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.

Tháng 9/2014, Huy Việt Nam gọi vốn thành công vòng Series B với số tiền 15 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong. Chưa đầy 1 năm sau (tháng 4/2015) Huy Việt Nam tiếp tục gọi vốn thành công series C với số tiền lên tới 15 triệu USD. Khoản tiền này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý.

Không chỉ kinh doanh mảng nhà hàng, tháng 5/2017, công ty Huy Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng hai dự án nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội.

Nhà máy ở Long An được xây dựng trên khu đất có diện tích 20.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 26 triệu USD. Nhà máy khu vực phía Bắc đặt tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội có diện tích 6.000 m2, tổng mức đầu tư 14 triệu USD.

Theo giới thiệu, "đại gia" Huy Nhật được giới thiệu là Cử nhân Kinh tế - đại học UCLA; Thạc sĩ Kinh tế của Đại học Pepperdine. Ông Huy Nhật chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể Huy Việt Nam, điều hành trong việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing.

Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực F & B và thành công khi mở chuỗi nhà hàng ở Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam.

"Đại gia" Huy Nhật (áo đen). (Ảnh: Internet).

Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh Tâm trước học tại Đại học Huế. Bà Thanh Tâm chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, khâu chuẩn bị thực phẩm và kiểm soát chất lượng của Huy Việt Nam. Bà cũng chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu phát triển các công thức nấu món và quản lý đội ngũ đầu bếp. Bà có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu như một bếp trưởng và chủ nhà hàng, điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng thức ăn Việt tại Mỹ và Việt Nam.

Đáng chú ý, ngày 2/10, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Quỳnh Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty.

Ông Nguyễn Quỳnh Anh không được giới thiệu trong phần thông tin về ban lãnh đạo công ty trên website doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến khoảng hơn 18h tối 22/10, website huyvietnam.com của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam (chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế) không thể truy cập được trên trình duyệt máy tính hay thiết bị di động.