Đề xuất đưa sữa dạng lỏng vào Chương trình sữa học đường: Doanh nghiệp nào được hưởng lợi?

06:58 05/11/2018

Quy định hiện nay sữa sử dụng trong chương trình Sữa học đường là "sữa tươi" nhưng trong vào công văn số 5454/BYT-ATTP ngày 17/9 mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng”Chương trình này.

dua-sua-dang-long-vao-chuong-trinh-sua-hoc-duong-doanh-nghiep-nao-duoc-huong-loi
Đưa sữa dạng lỏng vào Chương trình sữa học đường: Doanh nghiệp nào được hưởng lợi? Ảnh minh họa

Theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016, Chương trình sữa học đường sử dụng "sữa tươi" cho trẻ nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và tiểu học. Tuy nhiên, trong công văn số 5454/BYT-ATTP ngày 17/9 mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng” vào Chương trình. 

Theo công văn này, nếu chỉ quy định sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường sẽ “dẫn tới việc hạn chế sự lựa chọn các loại sữa khác trong khi các sản phẩm sữa khác vẫn có thể đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng”, “tạo ra rào cản tham gia thị trường của nhiều doanh nghiệp”.

Theo Hiệp hội sữa Việt Nam tiếp tục nhắc lại vấn đề bổ sung các loại sữa dạng lỏng vào Chương trình sữa học đường, vì những loại sữa này vẫn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng như sữa tươi, nhưng lại đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp sữa. Hiện nay, sữa tươi trên thị trường chủ yếu là sản phẩm của các doanh nghiệp lớn, có tỷ lệ đàn bò, dê cao.

Mặc dù vậy theo các chuyên gia việc lựa chọn sữa tươi trong chương trình Sữa học đường như hiện này là tốt hơn.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, so với sữa dạng lỏng sữa tươi vẫn có những ưu thế nhất định về các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể, trong khi sữa bột sẽ bị hao hụt vì phải trải qua nhiều công đoạn xử lý, tách nước…

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng, nếu nguồn cung trong nước bảo đảm, nên chọn sữa tươi cho Chương trình sữa học đường vì sữa tươi đã bảo đảm cân bằng về dinh dưỡng.

Trước thông tin nguồn cung sữa tươi trong nước hiện nay không đáp ứng được nhu cầu của Chương trình sữa học đường, nên Bộ Y tế đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng”, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, đưa ra số liệu phân tích cụ thể.

Hiện cả nước có khoảng 3,7 triệu trẻ mẫu giáo và 7,5 triệu học sinh tiểu học. Theo tính toán, nếu mỗi cháu được uống 220 ml sữa/ngày trong 280 ngày/năm thì sẽ hết khoảng gần 580.000 tấn sữa tươi nguyên liệu. Trong khi đó, sản lượng sữa tươi nguyên liệu của cả nước năm 2018. Như vậy, sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước hoàn toàn đáp ứng được nếu sử dụng 100% sữa tươi cho Chương trình sữa học đường.

Ông Tống Xuân Chinh cũng cho biết, nếu so sánh sữa tươi với sữa khác về dinh dưỡng thì có thể không có khác biệt nhiều, nhưng khoa học đã chứng minh rằng, nếu là sữa tươi hoàn toàn 100% thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng vi chất và các enzym sinh học tốt hơn nhiều so với các loại sản phẩm khác.

Thực tế sữa tươi rất khác với sữa dạng lỏng, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5:1-2017/BYT được Bộ Y tế ban hành đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng và đã gọi đúng tên các sản phẩm sữa. Trong đó chia ra sản phẩm sữa tươi gồm sữa tươi nguyên chất, sữa tươi và sữa tươi tách béo. Nhóm sữa có tên gọi là sữa tiệt trùng (không phải sữa tươi) cũng được gọi đúng tên là sữa hoàn nguyên (sữa bột pha lại) và sữa hỗn hợp (cơ bản từ sữa bột pha với sữa tươi). Quy định này của Bộ Y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

Như vậy, nếu chiếu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5:1-2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng này, các sữa dạng lỏng mà Bộ Y tế đang đề xuất bổ sung là sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.

Trở lại với công văn số 5454/BYT-ATTP ngày 17/9 mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng” vào Chương trình sữa học đường đặt ra câu hỏi doanh nghiệp nào sẽ được hưởng lợi? Và với địa phương như Hà Nội đang đầu thầu sữa học đường nếu bổ sung sữa dạng lỏng vào Chương trình có cần đấu thầu lại?

Thực tế doanh nghiệp dẫn đầu thị phần sữa nước gồm: Sữa tươi, sữa hỗn hợp hiện nay là Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk. Trong khi đó đối thủ cạnh tranh đấu thầu Chương trình sữa học đường Hà Nội là TH True MILK chỉ mạnh mảng sữa tươi.

Nếu đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng” vào Chương trình sữa học đường được chấp thuận rất có thể các hãng sữa như Nestle, FrieslandCampina Việt Nam, VPMilk sẽ tham gia mạnh mẽ hơn. Như vậy cuộc chơi sữa học đường không chỉ là của Vinamilk và TH True MILK.

 

Bầu Đức cười tươi khi 'bắt tay' với Thaco của ông trần quý dương

Cáo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - HAG) cho thấy sau khi hợp tác với Thaco doanh nghiệp này đang có doanh thu lợi nhuận tăng.

 

Đi xe điện Vinfast hết pin phải làm thế nào?

Đây chính là lo lắng của người tiêu dùng nếu mua, sử dụng xe điện nói chung và xe điện Vinfast nói riêng bởi điểm sạc điện phục vụ loại xe này chưa có nhiều.Tin khác