Chương trình sữa học đường Hà Nội: Phụ huynh có được chọn sữa cho con?

07:19 19/09/2018

Liên quan đến đề án Sữa học đường tại Hà Nội phu huynh ủng hộ nhưng lo lắng về chất lượng sữa, cũng như việc vì sao phụ huynh có được chọn sữa cho con?

chuong-trinh-sua-hoc-duong-ha-noi-phu-huynh-co-duoc-chon-sua-cho-con
Ảnh minh họa

Có con đang theo học tại trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết ngay từ đầu năm học nhà trường phát cho phụ huynh mỗi người một bản đăng ký tham gia chương trình Sữa học đường.

"Qua báo đài cũng như giải thích của giáo viên đây là chương trình nhằm nâng cao dinh dưỡng, tầm vóc trẻ em bằng việc uống sữa. Theo phiếu đăng ký thì các con được uống sữa tươi có đường hoặc không đường, các con sẽ uống mỗi ngày 1 hộp sữa 180ml và sẽ uống 5 ngày từ thứ 2 đến thứ 6", chị Thu cho biết.

Theo chị Thu trong thông báo đăng ký tham gia chương trình Sữa học đường giá mỗi hộp sữa là 6.800 đồng/hộp. Nếu học sinh nghèo, học sinh dân tộc, đối tượng chính sách sẽ miễn phí (50% doanh nghiệp cung cấp sữa ủng hộ, 50% giá sữa được ngân sách nhà nước hỗ trợ).

Với học sinh bình thường phụ huynh đóng góp 50% (tức 3.400 đồng/hộp sữa) còn lại là doanh nghiệp và ngân sách TP Hà Nội hỗ trợ.

"Nhẩm tính một tháng mỗi phụ huynh sẽ đóng thêm khoảng hơn 70.000 tiền sữa học đường cho con, số tiền không lớn nhưng chúng tôi lo lắng là chất lượng sữa. Đặc biệt trong phiếu đăng ký gửi chúng tôi không có phần sữa phụ huynh đề xuất, như vậy có nghĩa chúng tôi chỉ được phép đồng ý hay không đồng ý còn chọn sữa nào cho các con, phụ huynh không có quyền", chị Thu cho biết.

chuong-trinh-sua-hoc-duong-ha-noi-phu-huynh-co-duoc-chon-sua-cho-con
Phiếu đăng ký sữa của trường con chị Loan gửi đến phụ huynh

Cùng chung suy nghĩ, chị Nguyễn Thị Loan cho biết, con gái chị học lớp 4 tuổi một trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội. Từ bé cháu kén ăn uống, ngay cả sữa phải chọn mấy loại cuối cùng cháu với thích uống sữa tưới 1 loại. "Vợ chồng tôi mua mấy loại khác nhau để con uống cuối cùng cháu chỉ thích một loại, giờ nếu nhà trường chọn hãng sữa khác cháu không thích uống thì chúng tôi có được mang sữa ở nhà đi cho con uống thay sữa học đường không?", chị Loan băn khoăn.

Theo chị Loan dù giáo viên phát phiếu đăng ký sữa nhưng giáo viên cũng thông báo cứ 50% phụ huynh đăng ký đồng nghĩa cả lớp tham gia. "Tham gia Sữa học đường giúp con có thoi quen uống sữa bổ sung dinh dưỡng là điều phụ huynh ủng hộ, chúng tôi không muốn đến giờ các bạn uống sữa con mình không được uống nhưng nếu có thêm sự lựa chọn, có thêm phương án cho phụ huynh thì phù hợp hơn", chị Loan cho biết.

PGS.TS.NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng con người, cố vấn Chương trình sữa học đường (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, chương trình sữa học đường có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển tầm vóc và trí tuệ trẻ em Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, uống sữa không phải uống một cách tuỳ tiện mà phải có tiêu chuẩn và liều lượng cụ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, một trong những vấn đề được phụ huynh quan tâm đó chính là thông tin, chất lượng sữa học đường. Sữa học đường phải có tiêu chuẩn riêng, tiêu chuẩn ấy phải đồng nhất cho tất cả mọi doanh nghiệp nếu muốn phục vụ sữa học đường. Không những vậy, việc vận chuyển cũng cần đảm bảo về mặt thời gian, cùng với đó là hướng dẫn cách bảo quản sử dụng sữa để nguồn sữa đến với trẻ là nguồn sữa tốt nhất, đúng chuẩn nhất

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng con người cho rằng, sữa tốt nhất là sữa tươi tiệt trùng (có đường hoặc không có đường, được bổ sung các yếu tố vi lượng và khoáng chất cần thiết để đảm bảo cho việc phát triển chiều cao và trí tuệ). Đây là sữa tươi nguyên chất được làm tiệt trùng ở nhiệt độ 140 độ và rất nhanh trong 4 – 5 giây, thời gian sử dụng được 6 tháng vừa tiện vừa an toàn mà vẫn giữ được các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Trước đó UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 4019/QĐ-UBND quyết định phê duyệt đề án thực hiện “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2018-2020”.

Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, cha mẹ về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và sử dụng các sản phẩm sữa phù hợp theo nhóm tuổi và 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng.

Theo thông tin từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện nay đã có 7 đơn vị đăng ký tham gia thầu, đơn vị trúng thầu phải đảm bảo đầy đủ quy định về sữa theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.Tin khác