Chuyện chưa biết về băng xã hội đen người Việt khét tiếng trên đất Mỹ

Theo Nguyễn Đạt / Thời đại 20:00 31/10/2018

Những năm cuối thập kỉ 80, khi băng Born to Kill dần dần trở nên có tên tuổi trong giới xã hội đen Mỹ, nhiều nhóm tội phạm gốc Việt cũng bắt đầu hoạt động dưới danh nghĩa của nhóm này.

1

Băng đảng "Born to Kill" (tạm dịch: Sát nhân Bẩm sinh), hay còn gọi là băng "BTK" hoặc Canal Boys – những chàng trai thành phố Canal, là một băng đảng xã hội đen người Việt Nam có tiếng ở Mỹ trong những năm cuối thế kỉ 20.

Băng Born to Kill được thành lập bởi Thái Thọ Hoàng – hay còn được biết đến với cái tên David Thái, sinh năm 1956 ở Sài Gòn. Khi tới Mỹ, David Thái được đưa tới một nhà tình thương của nhà thờ địa phương tại vùng Indiana. Nhưng tới tháng 5/1976, Thái trốn khỏi nhà thờ và bắt một chuyến xe buýt tới thành phố New York. Khi đó, hắn chỉ có 150 USD trong tay. Tới nơi, Thái làm đủ mọi nghề, từ phụ xe cho tới rửa bát để trang trải cuộc sống.

Năm 1978, Thái lập gia đình với một phụ nữ đồng hương và cuộc sống ngày càng khó khăn do những gánh nặng gia đình. Từ đây, Thái bắt đầu tham gia con đường tội phạm. Năm 1983, David Thái được băng đảng "Flying Dragons" (tạm dịch: Rồng bay) thu nạp.

Trong khoảng thời gian này, hắn liên tục trộm cắp nhưng chưa bao giờ bị bắt. Sau vài năm tích lũy kinh nghiệm trong giới giang hồ, Thái rời khỏi băng Flying Dragons và tự điều hành một tổ chức bán đồng hồ giả.

chuyen-chua-biet-ve-bang-xa-hoi-den-nguoi-viet-khet-tieng-tren-dat-my
Băng đảng Born to Kill

Lôi kéo đồng hương vào đường dây phạm tội

Khoảng cuối những năm 80, thành phố New York có khá nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, đa số họ đều đều vô gia cư và không có công ăn việc làm. Sử dụng nguồn tài chính của mình, David Thái đứng ra chu cấp nơi ăn, chốn ở cho những người đồng hương, kết thân với họ và đào tạo những mánh khóe bạo lực. Băng đảng bắt đầu được hình thành từ đây.

Năm 1987, lực lượng cảnh sát Mỹ bắt đầu truy quét các băng đảng tội phạm người Hoa. Những băng đảng mạnh nhất như "Ghost Shadows" và "United Bamboo" lần lượt bị bắt giữ vì những cáo buộc làm hàng giả, tạo cơ hội cho David Thái nắm quyền điều hành khu phố Canal. Sau này, nơi đây trở thành trụ sở hoạt động chính của hắn. David Thái nhanh chóng tổ chức họp mặt với những trùm tội phạm người Việt và tự xưng là nhóm "Canal Boys". Tới năm 1988, nhóm này đổi tên thành "Born to Kill".

chuyen-chua-biet-ve-bang-xa-hoi-den-nguoi-viet-khet-tieng-tren-dat-my
Bìa sách viết về BTK.

Những năm cuối thập kỉ 80, khi băng Born to Kill dần dần trở nên có tên tuổi trong giới xã hội đen Mỹ, nhiều nhóm tội phạm gốc Việt cũng bắt đầu hoạt động dưới danh nghĩa của nhóm này, dù có thực sự làm dưới trướng ông trùm David Thái hay không.

Việc này khiến băng Born to Kill trở thành một băng đảng liên bang, bành trướng hoạt động và mở rộng lãnh thổ khắp các thành phố, bang và thậm chí sang cả các quốc gia khác như Canada.

Trong thời kì hoàng kim, băng này chọn nhà hàng Phở Hà Nội làm trụ sở chính và là nơi gặp gỡ giữa các thành viên trong băng hội. Hoạt động của băng đảng gây ra biến động lớn cho thị trường súng và ma túy.

Trong những thập niên 1980, băng đảng bành trướng thế lực và nắm quyền điều hành cả khu phố người Hoa ở thành phố New York. BTK lộng hành trong nhiều năm, và chỉ tan rã sau hàng loạt cuộc bắt giữ và xét xử các thành viên vào mùa thu năm 1992.

chuyen-chua-biet-ve-bang-xa-hoi-den-nguoi-viet-khet-tieng-tren-dat-my
David Thái - kẻ sáng lập ra băng Born to Kill

Cho tới nay, Born to Kill vẫn được coi là một trong những băng tội phạm châu Á khét tiếng nhất, vượt trên cả những nhóm tội phạm người Hoa. Lúc đầu nhóm chỉ nhận những người thuần Việt, nhưng sau này cũng tiếp nhận thêm cả những người tị nạn mang quốc tịch khác. David Thái và băng đảng của hắn đầu tư vào thị trường hàng giả và biến phố Canal thành thiên đường hàng giả cho tội phạm quốc tế.

 

Xã hội đen Đài Loan mở tiệm mỳ miễn phí cho người nghèo

Sau nhiều năm sống trong tù tội, ông Yen Wei-shun đang cố gắng bù đắp quãng thời gian đã bỏ phí bằng cách nấu mỳ cho người nghèo.

 

Truy trách nhiệm Chủ tịch tỉnh nếu để ‘cò đất’, xã hội đen lộng hành ở 3 đặc khu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch các tỉnh phải chịu trách nhiệm nếu để ‘cò đất’, xã hội đen lộng hành ở 3 đặc khu.

 

Chủ tịch xã dẫn công an viên, dân quân đi trả thù như 'xã hội đen'

Chiều ngày 4/4, lãnh đạo UBND huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị đã ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Đinh Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã H’ra do có hành vi, tác phong chưa chuẩn mực đối với người dân.Tin khác