Chuyện chưa kể về tiền đạo Nguyễn Công Phượng

16:05 15/11/2018

Trong một chia sẻ mới đây, ông Nguyễn Công Bảy và bà Nguyễn Thị Hoa đã kể lại quãng thời gian khó khăn nhất mà con trai mình - tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã phải trải qua khi bắt đầu sự nghiệp bóng đá.

chuyen-chua-ke-ve-tien-dao-nguyen-cong-phuong
Ông Nguyễn Công Bảy và bà Nguyễn Thị Hoa. Ảnh Zing.vn.

Ông Bảy kể: "Khi đang học lớp 4, một hôm từ trường về, Phượng nói muốn đi học bóng đá ở thị trấn Đô Lương (Nghệ An) vì có người của CLB Sông Lam Nghệ An về dạy bóng đá. Lúc đó, điều kiện hoàn cảnh gia đình rất là khó khăn, xe máy thì không có, trong khi tôi cũng phải đi làm để trang trải cuộc sống hàng ngày. Lúc đó chỉ có mẹ Phượng có một chiếc xe đạp để chở phượng đi.

Tôi nhớ thời tiết lúc đó nóng lắm, phải đến 30-40 độ nhưng mẹ Phượng vẫn phải đèo Phượng đi tập đá bóng và phải đợi đến 5 giờ chiều mới về được vì từ nhà lên trung tâm mất 18-20 km".

chuyen-chua-ke-ve-tien-dao-nguyen-cong-phuong
Ảnh Công Phượng hồi nhỏ.

Nhớ lại quãng thời gian này, mẹ của Công Phượng là bà Nguyễn Thị Hoa xúc động: “Người ta thì chỉ có ăn xong ngủ còn hai mẹ con nhà mình cứ ăn xong là đi suốt".

Theo bà Hoa, đường hồi xưa thì khó đi vì toàn là đường đất rồi đá dăm. Khi gặp đoạn đường đá dăm thì hai mẹ con xuống dắt xe đi bộ. Khi lên tới trung tâm bóng đá ở thị trấn Đô Lương thì phải trải qua 10 đoạn quãng đường đổ đá dăm như vậy.

Dù khó khăn là vậy nhưng vì đam mê của con, ông Bảy và bà Hoa luôn cố sắp xếp công việc để đưa con đi học đá bóng. "Thường thì mẹ Phượng đưa đi, còn hôm nào tôi không đi xây thì nhờ một xe máy của bác chở lên cũng phải ở trên trung tâm chứ về thì không đủ tiền xăng về. Quãng thời gian đó gia đình tôi rất khó khăn", ông Bảy kể.

Nhớ lại lúc không thể đưa con đi được, ông Bảy cho biết Phượng lúc đó buồn lắm, không muốn làm gì nữa: "Hôm nào bố mẹ bận không thể đi được thì bảo thôi hôm nay nghỉ một buổi, tuần sau đi thì lúc đấy Phượng nó buồn, buồn không muốn làm gì hết. Nhưng rồi, chúng tôi cũng cảm thấy mình cũng thấy con đam mê như thế nên buộc phải sắp xếp thời gian đưa con đi".

"Suốt hai năm trời, hai vợ chồng tôi đưa phượng đi học đá bóng ở trung tâm cách nhà gần 20km. Tôi nhớ, lúc đó bán một yến lúa được 10 nghìn chỉ đủ để để đổ xăng và mua cho Phượng một bát phở

Phượng tập xong trong túi tôi chỉ có 10 nghìn thôi mà đổ xăng mất 5 nghìn còn 5 nghìn nữa tôi dẫn Phượng vào quán ăn thì chủ quán hỏi làm 1 bát hay 2 bát, tôi bảo làm 1 bát thôi còn tôi ăn rồi. Thực chất lúc đó là tôi nói dối thôi còn không có tiền. Khi con ăn là mình ra ngoài đường, khi nào ngó vào thấy con ăn xong thì vào để trả tiền. Khoảng 7h là về tới nhà", ông Bảy nhớ lại.

Theo ông Bảy, dù gia đình rất khó khăn vất vả nhưng hai vợ chồng ông vẫn cố gắng cho Phượng học đá bóng cũng như học văn hóa đầy đủ.

cham-diem-viet-nam-vs-lao-cong-phuong-quang-hai-ai-xuat-sac-hon
Công Phượng đang thi đáu trong màu áo ĐTQG tại AFF 2018. Anh là người ghi bàn thắng đầu tiên trong trận ra quân của ĐT Việt Nam vs Lào.

Biết gia đình khó khăn, thầy của Phượng là thầy Nguyễn Quang Vinh sau đó đã đứng ra giúp đỡ và nhận để Phượng ở lại với thầy tập luyện để bố mẹ Phượng đỡ đèo đi vất vả. Tuy nhiên, chỉ ở được với thầy VInh hai ngày Phượng lại nhớ nhà và đòi về.

"Khi nó khóc đòi về bảo con không ở với thầy nữa vì nhớ bố mẹ. Cuối cùng tôi phải mượn xe lên chở về. Sau đó, tôi có gửi Phượng vào nhà anh em gần trung tâm chỗ Phượng tập luyện thì được gần một tháng nhưng cô chú cũng đi làm suốt ngày nên ở nhà một mình, nó buồn nó cũng đòi về", ông Bảy nói.

Nhưng rất may lúc đó, khi thầy Vinh khuyên nhủ Phượng ở với thầy Phượng đã đồng ý với thầy.“ Nhà thầy có hai tầng, Phượng ngủ tầng trên còn vợ chồng thầy ngủ ở dưới. Tối hôm đó, vợ thầy lên xem thì cũng thấy nó ngủ ngon, bỏ màn đầy đủ nên điện về cho gia đình báo yên tâm. Lúc đó tôi thấy tình thần thoải mái lên và yên tâm hơn".

"Quãng thời gian đó thực sự rất khó khăn và chúng tôi rất cảm ơn thầy Vinh, thầy tạo mọi điều kiện để cho Phượng và gia đình có động lực để đạt được như hôm nay", ông Bảy nói tiếp.

"Nhìn con cái đi thi đấu được nhiều người yêu mến, nhiều khán giả yêu mến, hiện tôi cũng rất mừng. Hai năm đèo Phượng vất vả liên tục nhưng chúng tôi cũng thấy khỏe ra. Tinh thần của cháu lúc đó cố gắng phấn đấu nên bố mẹ thấy khỏe lắm, phấn khởi lắm", bà hoa xúc động.

Với những quyết tâm đó, Công Phượng đã thi tuyển vào học viện HAGL – Arsenal.JMG và cả nhà đã oà lên vui mừng khi Công Phượng nhận được giấy báo trúng tuyển. Đây chính là bước khởi đầu khó khăn nhưng đầy vinh quang của tiền đạo Nguyễn Công Phượng để rồi anh đạt được những thành công như ngày hôm nay.

 

HLV Malaysia: 'Chúng tôi hài lòng nếu giành được một điểm trên sân Mỹ Đình'

Sáng 15/11, tại Hội trường của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra cuộc họp báo chính thức trước trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia, trận đấu thuộc khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2018. Tại đây, HLV Malaysia Tan Cheng Hoe đã có những chia sẻ trước báo chí hai nước.

 

HLV Park Hang-seo 'bắt bài' HLV Malaysia ngay trong phòng họp báo

Sáng 15/11, tại Hội trường của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra cuộc họp báo chính thức trước trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia, trận đấu thuộc khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2018. Tại đây, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ trước báo chí hai nước.

 

Lão tướng Anh Đức được HLV Park Hang-seo 'mách nước' trong lúc đồng đội giải lao

Chiều 14/11, ĐT Việt Nam tiếp tục tập luyện tại Trung tâm đào tạo trẻ PVF để chuẩn bị cho những trận đấu tiếp theo tại AFF Cup 2018.Tin khác