Chuyện chung cư: Hà Nội đang ‘nợ’ người dân bao nhiêu sổ đỏ căn hộ?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 09/08/2019

Chuyện cấp rồi thu hồi, rồi hủy thu hồi sổ đỏ một số căn hộ chung cư do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư gây hoang mang cho người dân vừa qua chỉ là con số nhỏ trong hàng nghìn sổ đỏ tại các dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội.

chuyen-chung-cu-ha-noi-dang-no-nguoi-dan-bao-nhieu-so-do-can-ho
Nhiều hộ dân sống tại chung cư Bemes (quận Hà Đông) bất ngờ khi bị Sở TN&MT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà khi mang giấy tờ đi công chứng.

Mới đây, nhiều hộ dân sinh sống tại tầng 4, CT6A chung cư Bemes (quận Hà Đông) bất ngờ khi bị Sở TN&MT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà khi mang giấy tờ đi công chứng. Nguyên nhân được cơ quan chức năng cho là chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích.

Cụ thể, trong thiết kế của chủ đầu tư, tầng 2, 3, 4 được sử dụng làm không gian dịch vụ, không phải phần đất nhà ở. Tuy nhiên, tầng 4 vẫn được xây dựng thành dạng nhà ở với 22 căn hộ và bán cho người dân từ năm 2013. Các hộ dân này cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà như các hộ dân ở tầng khác.

Ngoài chung cư do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư, tại Hà Nội dự án Star City Lê Văn Lương, cả trăm cư dân đã nhiều lần xuống đường để phản đối chủ đầu tư trong việc không thực hiện đầy đủ các cam kết.

Trong đó, việc chờ sổ đỏ là bức xúc lớn nhất của người dân khi họ đã bỏ ra vài tỷ đồng mua nhà tại dự án. Cư dân tại đây cho biết, nhiều hộ dân đã hoàn thành mọi nghĩa vụ, vào nhận nhà cũng được 3 năm nhưng đến nay vẫn trong tình trạng ngóng chờ từng ngày được cấp sổ. Nguyên nhân do chung cư này chưa được hoàn công nên chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

Tại một dự án khác tại Hà Đông - chung cư Westa do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư, người dân cũng phản ánh được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 nhưng đến giờ họ vẫn chưa được làm sổ đỏ. Qua thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, cư dân mới được biết nguyên nhân là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

chuyen-chung-cu-ha-noi-dang-no-nguoi-dan-bao-nhieu-so-do-can-ho
Hà Nội đang ‘nợ’ người dân bao nhiêu sổ đỏ căn hộ? Ảnh minh họa

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, thì có 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân.

Năm 2014, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) công bố danh sách 35 chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý dự án và hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở.

Theo đó, hàng loạt tổng công ty, các doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng tiếp tục được "điểm mặt chỉ tên", như Vinaconex, Viglacera, HUD, Lilama, Công ty Du lịch Giải trí Thiên đường Bảo Sơn…

Theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, từ tháng 1/2018 đến hết tháng 2/2019, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp 571 giấy chứng nhận tại dự án khu đô thị Đặng Xá. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 571 giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể: Đã trả 282 giấy chứng nhận; Chưa trả 289 giấy chứng nhận (đang lưu tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội).

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, lý do chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu  cho cư dân có thể do chủ đầu tư chậm trễ trong việc cung cấp diện tích sử dụng chung và diện tích xây dựng đối với các toà nhà làm căn cứ cho cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà; Hoặc do hồ sơ chủ đầu tư nộp thay cho các hộ dân còn thiếu giấy tờ kèm theo...

Trước đó trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN &MT Hà Nội cảnh báo: Người mua nhà không nên mua nhà tại dự án nợ tiền sử dụng đất, vì có nguy cơ không được cấp sổ đỏ.

Cụ thể, Sở TN &MT Hà Nội đang đề xuất trường hợp chủ đầu tư nếu không khắc phục nghĩa vụ tài chính liên quan đến tiền sử dụng đất sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp mạnh như: Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và đề xuất phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với chủ đầu tư; Thu hồi đất hoặc thu hồi quỹ nhà chưa bán, tương ứng với nghĩa vụ tài chính chủ đầu tư chưa nộp vào ngân sách tại dự án để tạo quỹ nhà cho thành phố.

Ông Nghĩa cho biết thêm, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, tính từ năm 2013 đến nay, các dự án bắt buộc phải tuân thủ quy định hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, Sở mới xem xét cấp sổ đỏ cho người dân. Trường hợp, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ không được xem xét cấp sổ đỏ. Còn đối với những dự án triển khai trước năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản tháo gỡ.

Theo đó, nếu chủ đầu tư vẫn nợ tiền sử dụng đất thì cơ quan chức năng vẫn xem xét cấp sổ để gỡ vướng cho người dân. Đây chỉ là giải pháp nhất thời. Trong số 38 dự án mà Cục Thuế Hà Nội vừa bêu tên chậm nộp tiền sử dụng đất, không phải là các dự án mới mà gồm các dự án triển khai trước và sau năm 2013. Để nắm rõ về tình trạng các dự án nợ tiền sử dụng đất, ông Nghĩa khuyến cáo người mua nhà có thể vào trang web của Sở Tài chính để biết thông tin về tình trạng nợ nghĩa vụ tài chính của chủ dự án.

 

Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ sức bao che?

Nếu chỉ có chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ để bao che loạt sai phạm trong thời gian dài của chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư?

 

Sai phạm dự án của đại gia Lê Thanh Thản: Tiếp theo, lãnh đạo nào Hà Nội sẽ bị truy trách nhiệm?

Sai phạm tại dự án của đại gia Lê Thanh Thản không chỉ xảy ra tại quận Hà Đông nơi có 3 cán bộ vừa bị khởi tố, nếu mở rộng điều tra chắc chắn nhiều lãnh đạo các phường, quận, thậm chí sở, ngành Hà Nội sẽ liên đới trách nhiệm.

 

Vụ chung cư ông Lê Thanh Thản: UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo khẩn

Theo đó liên quan sai phạm tại các chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị thống kê, rà soát những căn hộ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Tin khác