Chuyển cơ quan điều tra 5 công trình “chây ì” khắc phục vi phạm PCCC

14:58 06/07/2018

Đối với 5 công trình CĐT có biểu hiện “chây ì”, chậm khắc phục vi phạm PCCC, Cảnh sát PCCC đang củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật.

vi phạm pccc
Vụ cháy tại chung cư Fodacon (Hà Đông, Hà Nội) mới đây đã khiến hàng trăm cư dân hoảng loạn.

Tại kỳ họp thứ 6 - HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra vào sáng nay (6/7), nhiều Đại biểu (ĐB) đã đưa ra câu hỏi liên quan đến vấn đề PCCC tại các toà nhà chung cư.

Theo đó, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng nhiều toà chung cư cao tầng xảy ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian vừa qua. Đồng thời, các ĐB đã có những câu hỏi chất vấn về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để xảy ra tình trạng này.

Trả lời các đại biểu, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết hiện toàn thành phố có 79 công trình vi phạm PCCC trong quá trình đầu tư, tức các công trình được phê duyệt và triển khai thi công hoàn thiện, người dân đã vào ở nhưng chưa hoàn tất, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc nghiệm thu về an toàn PCCC.

Trong số này, đến ngày 30/6, đã giải quyết, khắc phục được 55 dự án, còn 24 công trình tồn tại vi phạm; 7 công trình dù chủ đầu tư có ý thức tìm giải pháp nhưng liên quan đến nhiều vấn đề thay đổi mục đích, công năng sử dụng, kết cấu xây dựng nên phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, còn có 5 công trình chủ đầu tư có biểu hiện chây ì, chậm khắc phục, khả năng tài chính cũng khó đáp ứng, đang củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật.

Về hướng xử lý vi phạm, ông Định cho biết: “Cảnh sát PCCC Hà Nội đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ, các lỗi vi phạm để tiếp tục chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý theo quy định pháp luật”.

Cũng theo ông Định, năm 2017, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuyển 3 hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra, cùng với 5 hồ sơ lần này là 8 hồ sơ.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Định cho rằng, chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát quá trình đầu tư, xây dựng nhà chung cư cao tầng, khi chưa hoàn thành PCCC phải có cảnh báo để người dân biết, không mua và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục trước khi mở bán.

 

Hòa Phát đưa dự án Mandarin Garden 2 vào hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng dự án Mandarin Garden 2 đã được đưa vào hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

 

Hà Nội tiếp tục công bố 108 công trình vi phạm PCCC

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách đợt 2 các cơ sở, công trình nhà cao tầng trên địa bàn TP tồn tại, vi phạm PCCC trong quá trình hoạt động.Tin khác