Chuyển dữ liệu sang đám mây không nhanh như dự đoán

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:40 01/03/2019

Các nhà phân tích từng cho rằng tới 2020 phần lớn khối lượng công việc sẽ dịch chuyển sang đám mây nhưng viễn cảnh này có thể khó xảy ra.

chuyen-du-lieu-sang-dam-may-khong-nhanh-nhu-du-doan

Những năm gần đây, các chuyên gia và những nhà phân tích đã dự đoán về sự chuyển dịch kỹ thuật số, trong đó việc di chuyển dữ liệu sang đám mây công cộng là một phần thiết yếu. Tuy nhiên, các chuyên gia của Kaspersky Lab cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận đến năm 2020 phần lớn khối lượng công việc sẽ được di chuyển sang đám mây.

Quá trình này chắc chắn sẽ được tiến hành, nhưng sẽ diễn ra chậm hơn so với dự đoán trước đó. Dịch vụ đám mây dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh tại châu Á - Thái Bình Dương do số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng tăng, cùng với đó là sự phát triển của công nghệ tiên tiến tại một số quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc…

Chính sự phát triển công nghệ này đã thúc đẩy tăng trưởng của thị trường dịch vụ đám mây. Thực tế, các doanh nghiệp nhìn nhận rõ lợi ích từ việc sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây và sẵn sàng chuyển sang dịch vụ này.

Lý do đầu tiên chính là lợi ích kinh tế rõ ràng cho doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị vừa và nhỏ. Lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí cơ sở hạ tầng, gia tăng hiệu suất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, ứng dụng điện toán trong quản lý doanh nghiệp cũng phù hợp với rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.

Song song đó, các nhà cung cấp không ngừng cải tiến các dịch vụ và giải pháp ngăn xếp nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng, hỗ trợ cho việc phát triển, thử nghiệm, phân phối sản phẩm một cách nhanh chóng và có thể được xem là tiêu chuẩn chung cho các công ty IT ở mọi quy mô.

Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể gặp phải những trở ngại trong việc di chuyển khối lượng công việc và dữ liệu sang đám mây công cộng. Những nhà cung cấp giải pháp không thể đảm bảo chính xác vị trí của trung tâm lưu trữ thông tin. Bên cạnh đó, an ninh mạng là một vấn đề được đặt ra.

Maxim Frolov - Phó chủ tịch Kinh doanh toàn cầu của Kaspersky Lab cho biết: “Khi các doanh nghiệp ngày càng đưa nhiều dữ liệu lên đám mây, họ sẽ bắt đầu mất khả năng kiểm soát bảo mật. Nhiều sự cố xảy ra trong năm qua liên quan đến môi trường này và các vấn đề an toàn dữ liệu. Đó là lý do cần nghiêm túc xem xét yếu tố an ninh mạng khi chuyển đổi khối lượng công việc sang nền tảng lưu trữ mới”.

chuyen-du-lieu-sang-dam-may-khong-nhanh-nhu-du-doan

Tuy nhiên, mối quan tâm về an ninh mạng đang dần mờ nhạt. Các doanh nghiệp bắt đầu tin rằng so với trang bị hiện tại của công ty, môi trường đám mây có thể bảo mật tốt hơn. Các chuyên gia từ Kaspersky Lab đang nhìn thấy xu hướng mới dưới sự xuất hiện của các nhà cung ứng dịch vụ IaaS (Dịch vụ hạ tầng) và PaaS (Dịch vụ nền tảng).

Trong khi nhà cung cấp trong nước có thể đảm bảo tất cả dữ liệu được lưu trữ và xử lý trong lãnh thổ của quốc gia mình, thì các đơn vị nước ngoài cũng không ngừng phát triển và giới thiệu nhiều công nghệ hiệu quả hơn. Nhiều công ty đang hướng tới một chiến lược đa kênh - sử dụng nhà cung cấp đám mây khác nhau cho các công việc và quy trình khác nhau. Kaspersky Lab tin rằng bảo mật dữ liệu trên đám mây đòi hỏi sự hợp tác của cả các nhà cung cấp đám mây trong và ngoài nước. Đó là lý do Kaspersky Hybrid Cloud Security luôn hỗ trợ các nền tảng đám mây mới cũng như các phương thức triển khai khác nhau. Bảy năm trước, Kaspersky Lab đã bắt đầu với việc bảo vệ an ninh ảo hóa trong dịch vụ đám mây tư nhân, và bây giờ chúng đã có khả năng bảo vệ cho các đám mây lai và công cộng.

 

Anh chàng này hack điện thoại công cộng, dùng mạng chùa cả năm trời

Một người thất nghiệp đã tìm được cách dùng Wi-Fi, chơi game miễn phí nhiều năm nhờ tài hack điện thoại của mình.

 

Thẻ nhớ dung lượng tới 1 TB, tăng gấp đôi bộ nhớ cho Galaxy S10 Plus

Với kích thước nhỏ hơn đầu ngón tay người, dòng thẻ nhớ MicroSD vừa có nâng cấp đáng giá khi có khả năng lưu trữ lên tới 1 TB.

 

Bảo mật công nghệ sinh trắc học cho người khuyết tật

Các công nghệ sinh trắc học cho người khuyết tật vẫn tiềm ẩn lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc tấn công để xóa tài khoản quản trị hoặc ăn cắp dữ liệu.Tin khác