Chuyện gì xảy ra với Trung Quốc khi bị Mỹ quy là quốc gia thao túng tiền tệ?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:52 06/08/2019

Sau khi Trung Quốc bị liệt là nước thao túng tiền tệ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ được phép thực thi các chính sách bảo hộ thương mại cũng như các công cụ mới trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức bị Mỹ liệt là quốc gia thao túng tiền tệ.
Trung Quốc chính thức bị Mỹ liệt là quốc gia thao túng tiền tệ.

Sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, Bắc Kinh bị cho là đã để đồng tiền xuống tới mức thấp nhất trong 10 năm qua, vượt qua mức 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD. Hậu quả, ngày 5/8, Mỹ chính thức liệt Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Washington cho rằng Bắc Kinh đẩy đồng nhân dân tệ xuống để mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm so với đồng USD, các sản phẩm của Trung Quốc trở nên rẻ hơn ở thị trường Mỹ và các sản phẩm của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn ở Trung Quốc.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi bị quy là quốc gia thao túng tiền tệ?

Mark Sobel, cựu quan chức cấp cao của Bộ Tài chính và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), người từng làm việc về các vấn đề tiền tệ, cho biết rất khó để biết việc Trung Quốc bị chỉ định là quốc gia thao túng tiền tệ sẽ thay đổi tình hình như thế nào. Nhưng chắc chắn nó sẽ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh thương mại và tiền tệ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hiện đang cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "để loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh được tạo ra bởi các hành động mới nhất của Trung Quốc".

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Reuters cho hay, theo luật tiền tệ năm 1988 của Mỹ, mục đích chính của việc liệt một quốc gia vào danh sách thao túng tiền tệ là buộc quốc gia vi phạm đàm phán về các hoạt động ngoại hối của họ.

Khi một quốc gia bị phát hiện thao túng tiền tệ để giành lợi thế thương mại, Bộ Tài chính Mỹ được yêu cầu tham gia đàm phán song phương với quốc gia đó hoặc làm việc thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế để khắc phục tình hình. Mục đích là để loại bỏ bất kỳ lợi thế không công bằng nào do đồng tiền mất giá do bị thao túng dẫn đến.

Thế nhưng Mỹ và Trung Quốc đã đang mắc kẹt trong các cuộc đàm phán thương mại toàn diện - bao gồm cả vấn đề tiền tệ - trong hơn hai năm không có kết quả.

Nếu không tìm được giải pháp nào, tổng thống có thể áp dụng nhiều hình phạt khác nhau như cấm Tập đoàn đầu tư nước ngoài (OPIC) của chính phủ Mỹ tài trợ vào nước đó hoặc loại trừ quốc gia đó khỏi các hợp đồng mua sắm của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không liên quan nhiều đến các hợp đồng chính phủ cũng như tài trợ từ OPIC.

Do vậy, theo BBC, động thái liệt Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ chỉ mang tính biểu tượng vì Mỹ đã buộc Trung Quốc phải thảo luận thương mại và đã áp thuế cao (từ 10 đến 25%) đối với hàng nhập khẩu của nước này và hai bên đã đang đàm phán

Tuy nhiên, nó thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump khi ông cam kết đưa Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ vào ngày đầu tiên nhậm chức. Ngoài ra, theo nhiều nhà phân tích, Bộ Tài chính Mỹ sẽ được phép thực thi các chính sách bảo hộ thương mại cũng như các công cụ mới trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Các nước đã từng bị Mỹ liệt vào danh sách thao túng tiền tệ

Ông Trump đã hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 rằng ông sẽ tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ vào "ngày đầu tiên" của nhiệm kỳ tổng thống. Nhưng trong hơn hai năm, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã từ chối làm như vậy do các tiêu chí cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của Trung Quốc đang được thu hẹp và đồng nhân dân tệ phần lớn ổn định sau khi giảm mạnh vào năm 2015. Đến ngày 5/8, ông mới thực hiện được lời hứa đó.

Trước đây, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố Đài Loan, Hàn Quốc thao túng tiền tệ năm 1988 và Trung Quốc thao túng tiền tệ vào năm 1994.

Một báo cáo của văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Quốc hội Mỹ cho thấy cả ba nền kinh tế đã đàm phán với Mỹ và thực hiện những cải cách đáng kể đối với chính sách ngoại hối của họ để được dỡ bỏ khỏi danh sách này.

 

Bị quy thành quốc gia thao túng tiền tệ, Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ - Thương chiến leo thang

Ngày 6/8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố các công ty của nước này ngừng mua nông sản Mỹ. Trước đó, Trung Quốc vừa bị Mỹ liệt vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ, Reuters đưa tin.

 

Doanh nghiệp Trung Quốc tận diệt những cánh rừng Nga: Sự phàm ăn của kẻ đói?

Mỗi lưỡi cưa người Trung Quốc giơ lên không đồng nghĩa với một mầm non xanh được hạ xuống. Trung Quốc đang tận diệt những khu rừng trải dài dọc biên giới với Nga: vùng Viễn Đông.

 

Báo Nga: Bị quốc tế lên án ở Biển Đông, Trung Quốc sai mà không chịu nhận

Tờ Sputnik ngày 5/8 dẫn lời nhiều chuyên gia quốc tế hàng đầu về Biển Đông cho rằng Trung Quốc rõ ràng đã rất sai khi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam nhưng không chịu thừa nhận.

 

Tin khác