Chuyên gia chống độc nói gì về việc giải độc rượu bằng bia?

15:51 10/01/2019

Trước vụ việc trên, chuyên gia y tế nhận định nạn nhân sống vì lọc máu. Một số thông tin đưa ra không chính xác sẽ gây hiểu nhầm việc uống rượu xong uống bia để giải độc.

ruou-15470366199471100209436.jpg
Nạn nhân ngộ độc rượu thoát khỏi cơn nguy kịch nhờ sử dụng phương pháp 

Ngày hôm nay, thông tin bác sĩ Lê Văn Lâm (Trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) là người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật bằng phương pháp dùng 3 lon bia để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân; Cứ thêm một giờ đồng hồ lại truyền tiếp 1 lon bia nữa, au khi truyền đến lon thứ 15 cùng với kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, thì ông Nhật đã tỉnh đã khiến nhiều bạn đọc băn khoăn. 

Theo thông tin các báo đăng tải, hiện tại, bệnh nhân Nhật đã xuất viện. Về cách điều trị này, bác sĩ Lâm giải thích, không phải ngẫu nhiên mà bệnh viện quyết định chọn cách truyền bia vào để hỗ trợ điều trị ngộ độc rượu. Bác sĩ Lâm giải thích rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic.

Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Vì vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã quyết định truyền bia cho bệnh nhân vì trong bia có Etylic. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu. 

Vị bác sĩ này cũng chia sẻ thêm biện pháp trên đọc trong các tài liệu nước ngoài từ lâu nên khi đó mạnh dạn thực hiện. Cách tối ưu nhất không có, bác sĩ này phải quyết định nhanh dùng cách kém hiệu quả hơn là sử dụng bia. 

Để có cái nhìn rõ nét về việc "liệu bia có phải là biện pháp chống ngộ độc rượu?", phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với bác sĩ Lương Quốc Chính (khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) và được biết đây là một giải pháp "câu giờ" để can thiệp một cách đặc hiệu hơn. Chất Methanol vẫn có trong cơ thể chưa được đào thải ra thì vẫn có nguy cơ ngộ độc.

chuyen-gia-chong-doc-dung-bia-giai-doc-ruou-chi-duoc-thuc-hien-tai-benh-vien
Không thể chống ngộ độc rượu chỉ bằng cách cho bia vào cơ thể.

Bác sĩ Chính giải thích việc đưa bia vào cơ thể để tranh chấp vị trí với Methanol khi chúng đang gắn vào một vị trí gắn thì gây độc và cho etanol vào thì nó tranh chấp vị trí đấy.

Vấn đề sử dụng Retinol để giải độc Methanol đã được một số số người đề cập nhưng chúng tôi không đặt vấn đề là một giải pháp bởi vì dùng rượu không thể kiểm soát được liều lượng nếu cứ hú họa cho vào sẽ không biết chuyện gì xảy ra.

Bác sĩ khẳng định: Ca này sống vì lọc máu. Một số thông tin đưa ra không chính xác sẽ gây hiểu nhầm việc uống rượu xong uống bia để giải độc. Việc phác đồ điều trị ngộ độc rượu phải là phát hiện sớm và lọc máu là giải pháp duy nhất để cứu người bệnh nhất là bệnh nhân nặng sống chứ không phải sống vì "bơm bia".

Cũng đồng tình về khả năng "cấp cứu đặc biết" chưa từng có tiền lệ này, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên (Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) nhấn mạnh, việc điều trị ngộ độc rượu bằng cách nào chỉ có thể tiến hành ở trong bệnh viện và dưới sự thực hiện của bác sĩ có chuyên môn, tuân thủ theo phác đồ điều trị, có sự giám sát thường xuyên. Người dân không được tự dùng bia giải độc rượu trong cộng đồng vì không thể xác định được đúng tình trạng Methanol trong cơ thể, khi đó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Thái Bình: Đi ăn tiệc tân gia, 7 người gục tại bàn nghi do ngộ độc rượu

Đi ăn liên hoan nhà mới, bảy vị khách đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng choáng váng, buồn nôn.

 

Lý do nào khiến 4 người ở Quảng Trị bị ngộ độc rượu?

Liên quan đến vụ 4 người tỉnh Quảng Trị bị ngộ độc rượu, ngày 9/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị đã có kết quả điều tra.

 

Thêm 15 người dân nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Tối 16/3, tin từ khoa Nội của Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, vào chiều cùng ngày bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho tổng cộng 15 người dân thôn Pà Căng nghi ngộ độc do rượu.Tin khác