Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh: Đầu tư nước ngoài đừng chạy theo thành tích, số lượng để báo cáo

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 24/08/2019

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nếu vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài vẫn coi là thành tích để báo cáo thì Nghị quyết số 50-NQ/TW sẽ không phát huy hiệu quả cần thiết.

chuyen-gia-kinh-te-bui-trinh-dau-tu-nuoc-ngoai-dung-chay-theo-thanh-tich-so-luong-de-bao-cao
Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh nếu vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài vẫn coi là thành tích để báo cáo thì Nghị quyết số 50-NQ/TW sẽ không phát huy hiệu quả cần thiết. Ảnh minh họa

Liên quan Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 vừa được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành mới đây. Chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho biết, Nghị quyết thể hiện sự quan tâm, góc nhìn mới của Đảng với vấn đề đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2018 - 2019, Bộ Chính trị có 3 Nghị quyết trong đó đáng chú ý liên quan vấn đề doanh nghiệp, đầu tư. Thứ nhất là Nghị quyết về kinh tế tư nhân được coi là động lực kinh tế quan trọng. Lần đầu tiên đánh giá kinh tế tư nhân quan trọng như vậy. Thứ hai là Nghị quyết về doanh nghiệp Nhà nước đẩy nhanh cổ phần và bây giờ là Nghị quyết về đầu tư nước ngoài.

“Có thể thấy nghị quyết của Đảng nêu cao vai trò quan trọng của doanh nhân, doanh nghiệp, đội quân chủ lực kinh tế đất nước. Cùng với kinh tế nhà nước, tư nhân, đầu tư nước ngoài đóng vai trò lớn.

Bao trùm lên Nghị quyết là đánh giá thành quả quan trọng thu hút đầu tư FDI đồng thời vạch ra khiếm khuyết và giải pháp”, TS Bùi Trinh cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh Nghị quyết số 50-NQ/TW mang tính định hướng vai trò dẫn dắt, khó có thể kỳ vọng nó làm thay đổi những tồn tại thu hút đầu tư nước ngoài lâu nay.

Do đó theo TS Bùi Trinh đặt câu hỏi sau Nghị quyết 50 của Trung ương Chính phủ, Bộ, ngành cần làm gì?

Thứ nhất, Chính phủ, Bộ, ngành không nên coi thu hút đầu tư nước ngoài như thành tích để đưa vào báo cáo theo nghĩa thu hút vốn đăng ký càng nhiều, dự án nước ngoài càng nhiều thì càng thành công. Khi vẫn còn tư tưởng thành tích trong thu hút đầu tư nước ngoài, sẽ dẫn đến cấp phép ồ ạt khó tránh khỏi tác động môi trường, ảnh hưởng vấn đề an ninh quốc phòng.

Do đó, từ Chính phủ, Bộ phải thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài. Đi kèm với đó là chế tài xử lý sai phạm thu hút đầu tư nước ngoài. Vì dụ vai trò trách nhiệm của Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ra sao khi dự án nước ngoài đầu tư địa phương không hiệu quả, gây ô nhiễm, bức xúc trong nhân dân.

Mặt khác, chúng ta tôn trọng nhà đầu tư nước ngoài nhưng phải công bằng coi doanh nghiệp nước ngoài, các dự án như doanh nghiệp trong nước. Phải có biện pháp kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng nơi đặt dự án là “thế giới riêng” của doanh nghiệp nước ngoài…

Thứ hai, Nghị quyết nói đến vấn đề không chấp nhận dự án đầu tư nước ngoài đưa công nghệ lạc hậu, thay vào đó là công nghệ hiện đại tiên tiến. Đây là định hướng quan trọng, có nghĩa lớn để tránh việc Việt Nam trở thành “bãi rác” công nghiệp. Thế nhưng, một vấn đề nảy sinh dù doanh nghiệp nước ngoài đưa công nghệ hiện đại vào nhưng lại không chia sẻ, không cho người lao động Việt Nam tiếp cận.

“Tôi từng đi nhiều dự án đầu tư nước ngoài Đông Nam Bộ và thấy rằng khu vực được cho nơi chứa bí quyết công nghệ cao của doanh nghiệp nước ngoài gần như không có người Việt. Như vậy vấn đề công nghệ hiện đại nhưng việc tiếp cận, chuyển giao từ doanh nghiệp nước ngoài có diễn ra không? Nếu công nghệ hiện đại nhưng chúng ta chỉ làm thuê và làm công việc gia công thì cũng không có ý nghĩa”, Tiến sĩ Bùi Trinh nói.

Thứ ba, hiệu quả dự án đầu tư nước ngoài với Việt Nam. Đây là vấn đề cốt lõi cũng là câu hỏi được đặt ra. Doanh nghiệp nước ngoài ưu đãi về đất, thuế…nhưng hiệu quả mang lại cho Việt Nam là gì?

“Những vấn đề trên tôi cho rằng cần được đặt ra, làm rõ sau Nghị quyết 50 của Trung ương”, TS Bùi Trinh kết luận.

 

Bộ Chính trị yêu cầu rà soát an ninh với dự án đầu tư nước ngoài

Bộ Chính trị yêu cầu xây dựng cơ chế đánh giá an ninh và tiến hành rà soát an ninh đối với các dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài

 

Điểm danh nhà đầu tư nước ngoài dự thầu cao tốc Bắc Nam: Phần lớn là Hàn Quốc, Trung Quốc

Ngày 10/7, các Ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức mở thầu sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư cho 7/8 dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam theo hình thức công tư (PPP).

 

Bộ Tài Chính sẽ thanh tra 5 'ông lớn' ngành bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kế hoạch thanh tra 5 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đáng chú ý, các doanh nghiệp này đều hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.Tin khác