Chuyên gia lý giải thẻ ATM trong túi nhưng vẫn mất tiền

07:53 09/12/2018

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết, có nhiều người ghi mật khẩu thẻ ATM ngay trên thẻ, ghi trong sổ tay, trên giấy tờ khác. Đây là điều tối kị vì dễ bị mất cắp tài khoản.

chuyen-gia-ly-giai-the-atm-trong-tui-nhung-van-mat-tien
Chuyên gia lý giải thẻ ATM trong túi nhưng vẫn mất tiền. Ảnh minh họa

Hoài nghi dịch vụ ngân hàng

Trong khi ngân hàng liên tục đề xuất tăng phí dịch vụ, thẻ ATM thì liên tiếp các vụ tiền trong thẻ “bốc hơi” làm không ít người hoài nghi về chất lượng dịch vụ ngân hàng hiện nay.

Mới đây nhất, ngày 27/11 anh H.P (TP HCM) phát hiện gần 20 tin nhắn thông báo rút tiền từ tài khoản ngân hàng VietcombankVCB+0.4% của mình dù thẻ ATM vẫn đang nằm trong ví.

Theo đó, điện thoại anh H.P. (26 tuổi, nhân viên văn phòng) nhận được tin nhắn thông báo rút tiền lần đầu tiên vào lúc 6h22 sáng với số tiền giao dịch là 2 triệu đồng. Sau đó tài khoản của anh liên tục bị rút với số tiền tương tự. Đến khi số dư tài khoản của anh H.P chỉ còn lại hơn 1,9 triệu đồng, có thêm 2 giao dịch rút tiền cuối cùng với số tiền lần lượt là 1 triệu đồng và 800.000 đồng, xen kẽ đó là một giao dịch kiểm ta tài khoản.

the-nam-trong-vi-tai-khoan-boc-hoi-32-trieu-dong
Anh H.P nhận được hàng loạt tin nhắn báo mất tiền trong thẻ ATM dù thẻ vẫn nằm trong ví. Ảnh Báo Người Lao động

Thực tế tình trạng khách hàng bị mất tiền trong tài khoản thẻ ATM không phải diễn ra lần đầu. Sự cố này diễn ra với nhiều hình thức khác nhau. Cuối tháng 4/2018 12 khách hàng của Agribank tại Hà Nội đồng loạt mất tiền trong một đêm thông qua các giao dịch rút tiền tại cây ATM.

Sự việc bắt đầu từ đêm 25/4, khi các khách hàng nhận được tin nhắn qua điện thoại báo tài khoản đang liên tục bị rút tiền. Các nạn nhân đã lập tức báo phía ngân hàng để khóa tài khoản. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng xác nhận đã khóa toàn bộ, đến đêm cùng ngày một số tài khoản vẫn bị rút tiền.

Do hạn mức rút tối đa mỗi ngày của tài khoản tại Agribank là 25 triệu đồng, nên kẻ gian đã không thể tiếp tục rút tiền trong ngày. Để đảm bảo không thất thoát số tiền còn lại, các khách hàng đã phải chờ qua thời điểm 24h để ra các cây ATM gần nhà rút nốt số tiền trong tài khoản của mình.

Dịp Tết Nguyên đán 2018, sáng 12/2, một số khách hàng của Vietcombank tại Thái Nguyên cũng nhận được nhiều tin nhắn thông báo rút tiền tại ATM dù thẻ vẫn nằm trong ví.

Theo chia sẻ của các nạn nhân, trong vụ việc người mất ít thì vài triệu có người mất nhiều cũng lên tới vài chục triệu với cùng một phương thức.

Trong khi đó, Vietcombank chi nhánh Thái Nguyên cho biết sáng 12/2 chỉ có 2 khách hàng đến báo về việc mất tiền trong tài khoản. Đến chiều cùng ngày, một số khách hàng cho biết họ đã được nhà băng hẹn hoàn trả lại tiền muộn nhất vào 13/2 - ngày làm việc cuối cùng của nhà băng trước khi nghỉ Tết Mậu Tuất.

Tháng 4/2017, sự việc hy hữu cũng xảy ra với tài khoản của anh Hoàng Minh Tâm (Hà Nội) khi bị rút hết gần 95 triệu đồng. Đáng nói, trong khi anh Tâm vẫn ở Hà Nội thì thẻ của anh bất ngờ xuất hiện 10 giao dịch rút tiền tại ATM Sacombank ở Công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM.

Theo đại diện nhà băng, sau khi tiếp nhận thông tin, ngân hàng đã rà soát và xác định nguyên nhân khách hàng bị mất tiền là do đã bị kẻ gian đánh cắp thông tin để làm thẻ giả rút tiền.

Nguyên nhân do người dùng và…công nghệ thẻ

Trước việc nhiều người dân bị mất tiền trong thẻ ATM dù vẫn giữ thẻ trong túi, trao đổi với phóng viên Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, muốn rút được tiền trong khi thẻ ATM trong túi chủ tài khoản kẻ trộm phải lấy được thông tin trên thẻ, thông tin mật khẩu.

chuyen-gia-ly-giai-the-atm-trong-tui-nhung-van-mat-tien
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết, có nhiều người ghi mật khẩu thẻ ATM ngay trên thẻ, ghi trong sổ tay, trên giấy tờ khác. Đây là điều tối kị vì dễ bị mất cắp tài khoản. Ảnh Hoàng Lực

“Bạn vào nhà hàng đưa thẻ cho nhân viên tính tiền, nhân viên nhà hàng có thể dùng điện thoại để chụp lại thẻ ATM trên đó họ có tên chủ thẻ, số thẻ và ngày hiệu lực của thẻ.

Nếu chỉ có thẻ không thì không sử dụng được, bằng cách nào đó họ lấy được mật khẩu

Có nhiều người sợ quên mật khẩu nên ghi mật khẩu ngay trên thẻ, có người viết mật khẩu thẻ ATM trên những cuốn sổ tay hoặc giấy tờ khác hoặc chia sẻ mật khẩu với người khác… đây là điều tối kị.

Mật khẩu bị lộ họ có thể làm một thẻ giả dùng mật khẩu đó đi rút tiền dễ dàng”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nêu chủ quan của người dùng dễ làm mất tiền trong tài khoản.

Ngoài yếu tố người dùng thẻ ATM, một nguyên nhân khác dẫn đến thẻ ATM dễ dàng bị làm giả vì công nghệ thẻ chủ yếu vẫn là công nghệ từ.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết quý III/2018, các ngân hàng thương mại đã phát hành lũy kế khoảng 147 triệu thẻ thanh toán các loại. Tuy nhiên, Hội thẻ Việt Nam cho biết trong số thẻ đã phát hành có khoảng 50 triệu là thẻ rác (thẻ đã bị hủy bỏ hoặc không kích hoạt). Như vậy, thị trường hiện có gần 100 triệu thẻ đang sử dụng.

chuyen-gia-ly-giai-the-atm-trong-tui-nhung-van-mat-tien
Chủ tài khoản phải có ý thức bảo vệ mật khẩu, thông tin trên thẻ. Ảnh minh họa

Các ngân hàng thương mại cho biết có đến 80% số thẻ đang lưu thông là thẻ từ (khoảng 80 triệu thẻ) có tính an toàn không cao, dễ bị đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip từ lâu với độ bảo mật, an toàn cao hơn.

“Thẻ ATM sử dụng công nghệ từ có nghĩa tất cả thông tin tài khoản của khách hàng đều nằm trên băng từ phía sau thẻ. Băng từ đó rất dễ sao chụp vì thế thẻ từ không có tính bảo mật cao, rất nhiều ngân hàng đã đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

Thẻ chip rất khó bị đánh cắp thông tin, chỉ có chuyên gia sử dụng công nghệ đặc biệt mới đọc được dữ liệu trên con chíp vì thế tính bảo mật thẻ chíp tốt hơn”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nói.

Theo Tiến sĩ Hiếu Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các ngân hàng đổi từ thẻ từ sang thẻ chip tuy nhiên khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip các ngân hàng phải bỏ thêm chi phí, đây sẽ là khó khăn cho ngân hàng.

 

Nợ khủng tại đạm Ninh Bình: Có nên 'cứu'?

Đạm Ninh Bình một trong 12 dự án yếu kém ngành Công Thương từng gây xôn xao dư luận đến nay vẫn chưa qua cơn "bĩ cực".

 

Đà Nẵng cắt điện, nước cưỡng chế sai phạm Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thông báo lần cuối cùng cho chủ đầu tư công trình sai phép Mường Thanh để tháo dỡ phần vi phạm.

 

Ông Dương Công Minh: Gan nhỏ thì không làm giàu được

“Có chí làm quan, có gan làm giàu” là câu nói được ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ liên quan đến làm giàu, khởi nghiệp trong buổi ra mắt một nền tảng về bất động sản ngày 7/12 tại Hà Nội.Tin khác