Chuyên gia nói về khả năng rừng Amazon biến mất

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:37 27/08/2019

Sputnik ngày 28/8 dẫn lời nhà khoa học người Brazil Carlos Nobre cho rằng, rừng Amazon có thể biến mất trong vòng 20 năm, 30 năm tới nếu cứ duy trì tốc độ phá rừng như hiện nay.

Hình ảnh cháy rừng Amazon 2019 ở Humaita, Brazil hôm 14/8.
Hình ảnh cháy rừng Amazon 2019 ở Humaita, Brazil hôm 14/8.

"Nếu tốc độ tàn phá rừng ở khắp khu vực Amazon vẫn tiếp tục như chúng ta đang chứng kiến hiện nay, rừng Amazon có thể biến thành thảo nguyên chỉ sau 20 tới 30 năm nữa", ông Nobre nói.

Theo ông, các đám cháy dữ dội cũng như số vụ cháy tăng mạnh trong khu vực hầu hết đều do con người chứ không phải tự nhiên.

Theo ông, những người gây hỏa hoạn phạm tội về môi trường và phải có chế tài để ngăn chặn.

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), số vụ cháy rừng Amazon năm 2019 đã lên tới hơn 70.000 vụ tăng đến 83% so với cùng kì năm ngoái. Điều lại dấy lên sự lo ngại lớn về môi trường.

Rừng Amazon đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với Trái Đất khi cung cấp hệ sinh thái không thể thay thế và như “lá phổi” của hành tinh.

Một lượng lớn carbon đang được 390 tỷ cây trên khắp rừng Amazon đang “khóa” trong lá, cành và thân của chúng. Nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Global Change Biology cho biết, rừng Amazon lưu trữ khoảng 86 tỷ tấn carbon, tức hơn một phần ba tổng số carbon được lưu trữ bởi các khu rừng nhiệt đới trên toàn thế giới.

Rừng Amazon là nơi cư trú của  30% các loài trên thế giới. Ngoài ra, hàng chục triệu người phụ thuộc vào những lợi ích do rừng cung cấp.

Trong bối cảnh “lá phổi” của Trái Đất đang gặp nguy hiểm. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đang tìm cách cứu rừng.

Hôm 26/8, các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý viện trợ 20 triệu euro để giúp các quốc gia thuộc lưu vực sông Amazon, bao gồm Brazil, đối phó với các vụ cháy rừng Amazon.

Tổng thống Pháp Macron chỉ trích Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, vì không làm tròn nghĩa vụ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Chính phủ Brazil đã từ chối lời đề nghị viện trợ của G7 để dập tắt cháy rừng Amazon.

 

TT Trump đăng Tweet phủ nhận từng đề nghị dùng bom nguyên tử để ngăn bão

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bác bỏ thông tin rằng ông đã đề nghị thả bom hạt nhân vào các cơn bão để phá vỡ chúng trước khi chúng đổ bộ vào nước Mỹ.

 

Bức ảnh Melania Trump 'thân thiết' với Thủ tướng Canada gây sốt nước Mỹ

Hình ảnh chụp khoảng khắc được cho là “tình cảm trên mức bình thường” của Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump và Thủ tướng Canada Trudeau tại G7 ngày 25/8 đang thu hút sự chú ý, The Guardian đưa tin.

 

G7 ra tuyên bố chung kêu gọi quyền tự trị cho Hong Kong

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Pháp ngày 26/8 đã ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong như được nêu trong một thỏa thuận năm 1984 giữa Anh và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh, Reuters đưa tin.

 

Tin khác