Chuyên gia 'vạch' bất cập trong đặt cọc thuê nhà ở xã hội

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 26/10/2020, 09:32 AM
  • Click để copy

Chuyên gia 'vạch' bất cập trong đặt cọc thuê nhà ở xã hội

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM: Tiền đặt cọc khi thuê nhà ở xã hội là giao kết dân sự nên để các bên tự thỏa thuận thay vì giới hạn.

Theo chuyên gia, việc quy định tối thiểu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội là không cần thiết. (Ảnh minh họa).

Theo chuyên gia, việc quy định tối thiểu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội là không cần thiết. (Ảnh minh họa).

Những quy định pháp lý về mua và cho thuê nhà ở xã hội đang là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, nhất là những người thuộc diện thu nhập thấp đang sống tại các TP lớn.

Một trong số đó là vấn đề về quy định khoản tiền đặt cọc tối đa, tối thiểu khi thuê nhà ở xã hội. Vừa qua Bộ Xây dựng đã chấp thuận đề xuất về quy định khoản tiền đặt cọc tối đa không vượt quá 3 tháng tiền thuê nhà khi thuê nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, có một số nội dung liên quan đến vấn đề này chưa chuẩn xác hoặc chưa hợp lý tại Khoản 14 Điều 1 "Dự thảo Nghị định" sửa đổi, bổ sung Khoản 6 Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM mới đây đưa ra phân tích về vấn đề này trong một bài viết đăng tải trên tờ Diễn Đàn Doanh Nghiệp.

Theo ông Châu: Thứ nhất, không cần thiết quy định mức "tiền đặt cọc tối thiểu" không vượt quá 1 tháng tiền thuê nhà mà để các bên tự thỏa thuận mức tiền đặt cọc dưới mức tiền đặt cọc tối đa, theo tinh thần tự nguyện, tự thỏa thuận, bình đẳng trong giao kết hợp đồng theo pháp luật dân sự.

Thứ hai, không cần thiết quy định "Cho phép bên cho thuê và bên thuê nhà ở xã hội được thỏa thuận khoản tiền đặt cọc cao hơn mức nộp quy định tại Khoản này, nhưng khoản tiền đặt cọc này không vượt quá 50% giá trị của nhà ở cho thuê.

Trong trường hợp bên thuê nộp khoản tiền đặt cọc theo quy định tại Khoản này thì được giảm giá cho thuê nhà ở hoặc không phải đóng tiền thuê nhà ở trong một thời hạn nhất định do hai bên thỏa thuận". Bởi lẽ, quy định khoản tiền đặt cọc tối đa không vượt quá 3 tháng tiền thuê nhà là chuẩn xác và đầy đủ.

Đồng thời, bên cho thuê và bên thuê có thể thỏa thuận về việc bên thuê trả trước tiền thuê nhà và được giảm giá cho thuê nhà ở hoặc không phải đóng tiền thuê nhà ở trong một thời hạn nhất định do hai bên thỏa thuận.

Theo đó, đề nghị hoàn thiện lại Khoản 14 Điều 1 "Dự thảo Nghị định" sửa đổi Khoản 6 và Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP như sau: "Người thuê nhà ở xã hội có trách nhiệm nộp trước cho bên cho thuê nhà một khoản tiền đặt cọc theo thỏa thuận của hai bên, nhưng tối đa không vượt quá 3 tháng, để bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ của người thuê nhà.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng: Nên cho phép bên cho thuê và bên thuê nhà ở xã hội được thỏa thuận về việc bên thuê trả trước tiền thuê nhà và được giảm giá cho thuê nhà ở hoặc không phải đóng tiền thuê nhà ở trong một thời hạn nhất định do hai bên thỏa thuận. Trường hợp người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng quy định tại các Khoản 1, 3, 9 và 10 Điều 49 của Luật Nhà ở thì không bắt buộc phải nộp tiền đặt cọc khi thuê nhà ở xã hội".

Khoản 7 được sửa đổi: "Người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Chương III của Nghị định này".

Ngoài ra, về thời hạn vay ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội, ông Châu cho biết: Hiện Nghị định 100 đang quy định "Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên". Trong khi đó, văn bản 2526/NHCS-TDSV ngày 27/07/2016 của Ngân hàng Chính sách xã hội, tại mục 6 đã quy định "Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên".

Vốn dĩ, thời hạn cho vay có liên quan đến cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng được chỉ định.

"Nếu chi ra các đối tượng nào được vay 15 năm, đối tượng nào được vay 20 năm, đối tượng nào được vay 25 năm... thì có thể dẫn tới cơ chế "xin - cho", vận dụng tùy tiện.

Do vậy, để tránh các trường hợp bất công nên xem xét sửa đổi quy định thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; áp dụng thời hạn vay 15 năm cho giai đoạn 2020-2025. Người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên", vị chuyên gia đề cập.

Bài liên quan
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường, VN Pharma trong năm 2020

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường, VN Pharma trong năm 2020

25/11/2020 15:27

Sáng 25/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

25/11/2020 10:17

Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.

Cách ăn buffet để 'huề vốn', bạn đã biết chưa?

Cách ăn buffet để 'huề vốn', bạn đã biết chưa?

25/11/2020 07:10

Gần đây dân mạng đang xôn xao về bí kíp ăn buffet sao cho có lợi nhất, rất nhiều ý kiến được đưa ra xong mọi người đều đã nhắc đến một bí quyết ăn buffet chung.

Sức hút mạnh mẽ của dự án Thái Nguyên Tower

Sức hút mạnh mẽ của dự án Thái Nguyên Tower

25/11/2020 05:44

Ngày 21/11, Công ty Cổ phần PropertyX (PropertyX) tổ chức sự kiện “Khám phá không gian sống đẳng cấp tại dự án Thái Nguyên Tower” thu hút sự chú ý của hàng nghìn nhà đầu tư

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

24/11/2020 14:55

Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

24/11/2020 10:09

Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung sử dụng mạng nước Nga và Viber 'chiếm đoạt tài liệu bí mật'?

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung sử dụng mạng nước Nga và Viber 'chiếm đoạt tài liệu bí mật'?

23/11/2020 18:35

Ông Nguyễn Đức Chung sử dụng thuê bao mạng di động của nước Nga để liên lạc với người cung cấp tài liệu mật trong vụ án "Nhật Cường".

Bí thư Hà Nội nói về thời điểm chạy Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bí thư Hà Nội nói về thời điểm chạy Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

22/11/2020 14:21

Trong buổi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

22/11/2020 07:15

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị các Bộ thu hồi giấy phép và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật.