Chuyên gia 'vạch trần' dấu hiệu vi phạm của công ty CP Dược Vshine

14:43 20/12/2018

Mặc dù đã từng bị xử phạt vì Giấy xác nhận công bố của TPCN Đạm Nhi TW đã hết hiệu lực, nhưng công ty Cổ phần dược Vshine còn nhiều vấn đề cần làm rõ.

Sản phẩm Đạm Nhi TW từng bị phạt và buộc phải thu hồi trên thị trường.

Đã từng bị phạt vì kinh doanh sản phẩm không được phép

Đó là phản ánh của nhiều độc giả tới báo Công lý & Xã hội. Để xác minh rõ thông tin trên, PV Công lý xã hội đã tìm hiểu và nhận thấy, ngoài việc lưu hành những sản phẩm TPCN đã hết hạn công bố phù hợp quy định ATTP như phản ánh, công ty Cổ phần Dược phẩm Vshine còn để xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, xung quanh việc phân phối, kinh doanh TPCN.

Theo quảng cáo trên nhiều website tuyển dụng nghành Dược uy tín, công ty Cổ phần Dược phẩm Vshine là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm, chuyên kinh doanh, phân phối các sản phẩm thuốc, thực phẩm chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm trên thị trường. Thế nhưng, công ty này lại sản xuất và kinh doanh sản phẩm TPBVSK Đạm Nhi TW khi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã hết hạn hiệu lực. Bên cạnh đó, sản phẩm TPBVSK Đạm Nhi TW được cho là mạo danh mạo danh Bệnh viện Nhi TW để kinh doanh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã có văn bản gửi Cục ATTP của Bộ Y tế nêu rõ: "Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện sản phẩm đạm dinh dưỡng có tên thương mại Nhi TW với số xác nhận công bố 16646/2016/ATTP-XNCB. Xét thấy tên riêng của sản phẩm trên có thể gây hiểu lầm cho người tiêu dùng rằng đây là sản phẩm của Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện. Bệnh viện Nhi Trung ương kính để nghị Cục An toàn Thực phấm xem xét và có ý kiến". 

Ngay sau đó, Cục ATTP đã có quyết định 725 ngày 25.9.2017 do ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng ký về việc thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố sản phẩm thực phẩm số xác nhận công bố 16646/2016/ATTP-XNCB đối với sản phẩm: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Đạm dinh dưỡng Nhi TW” của Công ty Cổ phần dược phẩm VSHINE. Quyết định này cũng nêu rõ, Công ty Cổ phần dược phẩm VSHINE có trách nhiệm dừng lưu thông, thu hồi toàn bộ sản phẩm có tên nêu trên và báo cáo về Cục ATTP trước ngày 30.10.2017.

Tuy nhiên, sản phẩm Đạm dinh dưỡng Nhi TW vẫn được bán phổ biến trên thị trường qua hình thức bán hàng online.

Để răn đe, ngày 23/8 vừa qua, Cục trưởng Cục ATTP đã ban hành quyết định, xử phạt nặng công ty Vshine với số tiền là gần 50 triệu đồng. Đồng thời cùng với hình thức phạt tiền, Cục ATTP đã buộc Công ty cổ phần dược phẩm VShine tiến hành thu hồi sản phẩm này để tiêu hủy theo quy định; chấm dứt hành vi vi phạm, chấp hành nghiêm Quyết định số 725/QĐ-ATTP ngày 25/9/2017 của Cục An toàn thực phẩm về việc thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 16646/2016/ATTP-XNCB ngày 26/7/2016.

Rất nhiều lỗi vi phạm cần xử lý nghiêm 

Trong hệ thống tra cứu cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Cục ATTP, cái tên Dược phẩm Vshine nổi bật lên, được coi là doanh nghiệp khá với cùng một chuỗi 33 sản phẩm TPCN được cấp Giấy xác nhận công bố. Sự phong phú và đa dạng từ công dụng và chức năng các sản phẩm của doanh nghiệp này được thể hiện như Cốm vi sinh, men vi sinh, siro ho, đạm dinh dưỡng… Tuy nhiên, theo PGS. TS Trần Đáng, nhiều sản phẩm TPCN lại quảng cáo mập mờ như thuốc chữa bệnh.

Đó là ý kiến khẳng định của PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam. Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng và cụ thể những quảng cáo của Dược Vshine về các sản phẩm của doanh nghiệp, ông Trần Đáng nhận định: “Trong cuốn Catalogue quảng cáo của công ty này, có rất nhiều sản phẩm là TPCN nhưng lại sử dụng những từ ngữ gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh. Ví dụ sản phẩm Susu dành cho đường tiêu hoá nhưng lại ghi là Cốm điều trị tiêu chảy (Sản phẩm này không có trong danh mục được cấp Giấy xác nhận công bố của Cục ATTP). Siro ho Vshine Gold là TPCN lại quảng cáo là “Bộ sản phẩm đặc trị long đờm”. Siro ho cảm Seki quảng cáo là “Bộ đặc trị ho cảm”…Quảng cáo mập mờ TPCN như thuốc chữa bệnh có tác dụng đặc trị là không được phép. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới người tiêu dùng, khiến họ bỏ qua thuốc chữa bệnh mà tin dùng TPCN, chẳng những bệnh tình không khỏi hoàn toàn mà còn tiền mất, tật mang”.

PGS.TS Trần Đáng nghiên cứu và chỉ ra những sai phạm của Công ty Cổ phần Dược Vshine. 

Hơn nữa, nhiều sản phẩm ghi đối tượng sử dụng là trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi là rất nguy hiểm nếu không chứng minh được các điều kiện, quy định riêng dành cho lứa tuổi này. Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, không nên uống bất cứ thuốc hay thực phẩm chức năng nào, ngoại trừ bé bị bệnh và được bác sỹ khám và kê đơn mới được uống thuốc vì ruột bé còn non chưa hấp thu được lượng thuốc bổ vào cơ thể. Theo một số nghiên cứu của viện Dinh dưỡng quốc gia, các TPCN thực chất chỉ có công dụng như chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ làm đẹp, hỗ trợ điều trị một số bệnh..., nên  không được sử dụng tùy tiện, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trong bản giới thiệu, quảng cáo các sản phẩm TPCN của Dược Vshine, không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ nguồn nguyên liệu nhập ngoại thuộc nước nào, sản phẩm được sản xuất ở đâu, và số tiếp nhận công bố sản phẩm TPCN của Cục ATTP. Điều này là sai quy định pháp luật”.

“Có thể nói, Dược Vshine đang cố đánh đồng TPCN như thuốc chữa bệnh. Bỏ qua những quy định chặt chẽ của Bộ Y tế và coi thường sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần xem xét và thắt chặt lại việc quản lý đối với doanh nghiệp này”, PGS.TS Trần Đáng nhấn mạnh.

Mặc dù đã cố gắng liên hệ với Công ty Cổ phần Dược Vshine về những vấn đề trên, tuy nhiên đến nay, Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Vshine vẫn cố tình né tránh báo chí. 

 

Quảng cáo trái phép TPCN ‘họ nhà’ Tuệ Đức, Dược phẩm Trung Yên bị phạt 30 triệu đồng

Quảng cáo Tuệ Đức Thận Khí Khang, Tuệ Đức Khớp Nữ; Tuệ Đức Hoàn Nguyên Cốt và Tuệ Đức Bảo Ích Can sai phép Dược phẩm Trung Yên bị phạt 30 triệu đồng.

 

Bộ Y tế thu hồi thuốc do Công ty CP dược phẩm TW Codupha nhập khẩu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn bộ thuốc viên nén bao phim Unicet do Công ty CP dược phẩm TW Codupha nhập khẩu.

 

Quảng cáo sai sự thật, Dược phẩm CPC1 Hà Nội bị 'tuýt còi'

Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội khi quảng cáo sản phẩm nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/chuyen-gia-vach-tran-dau-hieu-vi-pham-cua-cong-ty-cp-duoc-vshine-18240.html?fbclid=IwAR2C97uvlZz_qd-PROvrXpFnu4mQV8DZfsbHDK-CHCMsyTMEdIxmYNOoAEMTin khác