Quảng Bình: Hợp tác xã thu phí trâu, bò ăn cỏ ở cánh đồng

09:42 09/08/2018

Hợp tác xã ở Quảng Ninh (Quảng Bình) đã đưa ra quy định buộc người dân chăn thả trâu, bò ra đồng ăn cỏ thì phải nộp phí với mức 100.000 đồng/năm. Hộ nào không chấp hành thì trâu bò bị xua đuổi.

them-mot-hop-tac-xa-thu-phi-trau-bo-an-co
Người dân bức xúc khi trâu, bò muốn ăn cỏ thì chủ phải nộp phí cho hợp tác xã - (Ảnh: Zing).

Mới đây dư luận bức xúc trước thông tin người dân ở xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đang rất bức xúc vì hợp tác xã buộc người dân phải đóng những khoản phí vô lý. Nếu không đóng sẽ không được thả trâu, bò ra đồng ăn cỏ và sử dụng các loại máy gặt, máy cày.

Theo người dân xã An Ninh, nhiều năm qua, người dân nơi đây muốn đưa trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng buộc phải đóng lệ phí cho hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất và hợp tác xã Dịch vụ Hoành Vinh. Cụ thể: Mỗi năm người dân phải trả từ 50.000 đồng - 100.000 đồng/con trâu, bò.

Ngoài thu phí đồng cỏ, hai hợp tác xã trên còn thu phí bảo trì đường bộ 300.000 đồng - 500.000 đồng/máy đối với các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất.

Một người dân thôn Thống Nhất (xã An Ninh), cho biết: Nhà có 5 con trâu, từ nhiều năm nay, gia đình người này muốn lùa đàn trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng trước nhà phải đóng lệ phí cho hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất. Những năm gần đây, giá trâu trẻ nên người dân xin hợp tác xã hạ mức phí, tuy nhiên hợp tác xã không đồng ý.

Trước những thông tin trên, trả lời báo chí, ông Trương Văn Long - Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: Khi nhận được thông tin, xã đã cử người xuống địa phương để kiểm tra tình hình. Ban đầu xác định hai hợp tác xã đã có những khoản thu lệ phí trâu bò ăn cỏ.

Ông Long khẳng định, việc thu tiền trâu bò ăn cỏ, bảo trì đường bộ đối với những người có máy cày, máy gặt không phải chủ trương của UBND xã. Qua xác minh ban đầu, tại địa phương có một số bờ đập ở khu nội đồng liền kề với đất sản xuất thì hợp tác xã thống nhất với các hộ dân về việc ai có nhu cầu khai thác những vạt cỏ đó để chăn nuôi thì đăng ký. Việc thu phí nhằm gắn trách nhiệm của người được phép sử dụng đồng cỏ cho trâu bò ăn phải có trách nhiệm bảo vệ diện tích cây trồng.

them-mot-hop-tac-xa-thu-phi-trau-bo-an-co
Xã An Ninh (vùng khoanh đỏ) - (Ảnh: Google Maps).

Vị Chủ tịch xã khẳng định, việc các hộ dân đóng phí cho trâu bò ăn cỏ là có sự thống nhất giữa những hộ dân với hợp tác xã. Hiện nay xã đã làm báo cáo gửi UBND huyện để xin ý kiến, xử lý vụ việc.

Trong khi đó ông Võ Doãn Dực - Giám đốc hợp tác xã Hoành Vinh, khẳng định những hộ có nộp phí mua đê, đập cho trâu bò ăn cỏ đều tự nguyện và đã có họp bàn thống nhất ý kiến toàn bộ hội viên. 

"Hợp tác xã chỉ thu phí ở những đê, đập khu vực nội đồng thuộc phạm vi quản lý. Những khu vực ngoài phạm vi, chúng tôi không có quyền thu và cũng chẳng có cơ quan nào đứng ra thu khoản phí này", ông Dực nói. 

Theo ông này, hợp tác xã không thu phí bắt buộc đối với những hộ có trâu bò mà không đăng ký mua đê, đập. Từ nguồn thu này, hợp tác xã dùng chi trả cho những người tham gia tổ bảo vệ đồng, sửa sang đê đập bị sạt lở.

Trước đó, ở Thanh Hoá cũng từng xảy ra tình trạng tương tự. Để trâu bò ra đồng gặm cỏ, nhiều hộ dân ở xã Thiệu Dương (Tp Thanh Hoá) phải đóng phí mỗi con 100.000 đồng cho hợp tác xã.

 

Thanh Hóa: 'Người lạ' xăm trổ mang hung khí ‘bảo kê’ máy gặt lúa bị dân

Một nhóm người với hình thù xăm trổ đầy cơ thể vác dao, kiếm đi đến cánh đồng trong xã để “bảo kê” máy gặt lúa nhưng đã bị người dân tại đây bức xúc giữ lại.

 

Thông tin mới nhất vụ HTX ở Thanh Hóa thu phí cỏ... chăn thả trâu bò

UBND TP Thanh Hóa chính thức có báo cáo yêu cầu HTX Minh Anh phải trả lại toàn bộ tiền thu phí trâu bò cho người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) trước ngày 30/4.

 

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra việc thu phí cỏ... chăn thả trâu bò

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra về việc nông dân tại xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa) phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh.Tin khác