Chuyển mạng giữ số, thuê bao trả sau phải trả mức phí 60.000 đồng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 14/11/2018

Cục Viễn thông cho biết, kể từ ngày 16/11, các thuê bao trả sau của các nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số.

chuyen-mang-giu-so-thue-bao-tra-sau-phai-tra-muc-phi-60000-dong
Cục Viễn thông cho biết, kể từ ngày 16/11, các thuê bao trả sau của các nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ chính thức được chuyển mạng giữ nguyên số. Ảnh minh họa

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai đem lại nhiều lợi ích cho thị trường viễn thông, doanh nghiệp viễn thông, thuê bao di động và đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

Trước hết, người dùng có thể lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình trong khi vẫn giữ được số điện thoại, xóa bỏ rào cản phải thay số điện thoại mới, gây rắc rối trong công việc và sinh hoạt của người sử dụng.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, đây là động lực cho doanh nghiệp di động tăng cường năng lực cạnh tranh của mình bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, nhất là các khách hàng lâu năm đã gắn bó với mình.

Đồng thời, đây có thể coi là một kênh phát triển thuê bao trong bối cảnh thị trường viễn thông di động đang dần bão hòa.

Đối với thị trường viễn thông, việc tạo dựng môi trường cạnh tranh tương tự như nhiều nước trên thế giới sẽ giúp các doanh nghiệp di động có kinh nghiệm để phát triển kinh doanh ra các nước trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bên cạnh đó, xu hướng cá thể hóa số điện thoại sẽ góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ ứng dụng viễn thông, giá trị gia tăng đi kèm, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng phát triển. Người dùng phải trả 60.000 đồng

Về cách thức triển khai, dịch vụ chuyển mạng triển khai theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung, các nhà mạng sẽ cập nhật thông tin thuê bao chuyển mạng tại cơ sở dữ liệu tập trung về hệ thống thiết bị của mình để phục vụ cho việc định tuyến cuộc gọi, tin nhắn… đến các thuê bao đã chuyển mạng.

Theo đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai trong bối cảnh các doanh nghiệp di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao, nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông.

Cục Viễn thông và các doanh nghiệp di động đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau (khoảng 5%) để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.

Về giá cước để khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, Bộ TT-TT cho biết đã đưa ra mức định hướng là 60.000 đồng.

chuyen-mang-giu-so-thue-bao-tra-sau-phai-tra-muc-phi-60000-dong

Trước đó, các nhà mạng đã hoàn tất việc chuyển 80 triệu thuê bao từ 11 số sang 10 số từ ngày 7/10.

Để thuận lợi cho người dùng, theo lộ trình được Bộ TT&TT đưa ra, liên lạc tới thuê bao 11 số (gồm thoại và SMS) sẽ được các nhà mạng duy trì đến hết ngày 14/11. Trong thời gian này, các cuộc gọi và tin nhắn đến số điện thoại 11 số vẫn thực hiện được và chính thức ngừng liên lạc từ ngày 15/11.

Tuy nhiên đến thời điểm 00h00 ngày mai 15/11, quá trình này sẽ chấm dứt, các số điện thoại 11 số sẽ không còn nhận được nhắn tin hay cuộc gọi.

Do đó người dùng cần nhanh chóng cập nhật danh bạ và thay đổi số điện thoại liên hệ tại ngân hàng, ứng dụng dịch vụ… để tránh gián đoạn dịch vụ.

Mặc dù thời gian quay số song song cho các thuê bao di động 11 số chuyển về 10 số sẽ kết thúc vào 23h59 hôm nay, ngày 14/11/2018, tuy nhiên trong thời gian từ 0h ngày 15/11/2018 cho đến 23h59 ngày 30/6/2019, 5 doanh nghiệp viễn thông di động gồm VNPT/VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và Gtel sẽ duy trì âm báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Nghĩa là, trong thời gian này, các cuộc gọi quay số theo mã mạng mới (10 số) được tiến hành bình thường, các cuộc gọi quay số theo mã mạng cũ (11 số) được định tuyến vào âm thông báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

 

Đình chỉ lưu hành thuốc Hipolten -Mộc hoa trắng chữa viêm đại tràng

Sở y tế Hà Nội vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc viên bao đường Hipolten (Mộc hoa trắng 500mg) do không đảm bảo chất lượng.

 

VPBank nợ xấu tăng mạnh, trích lập dự phòng rủi ro tăng vọt 46%

Trong 9 tháng đầu năm 2018, báo cáo tài chính của VPBank cho thấy dù lợi nhuận ngân hàng tăng nhưng nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro ngân hàng tăng vọt.

 

Người Việt 'bán' được 2,5 tỷ USD tiền gạo, uống bia hết gần 4 tỷ USD

Theo Bộ Y tế, năm 2017, Việt Nam tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu và gần 4,1 tỷ lít bia. Chi phí cho tiêu thụ chỉ riêng đối với bia là gần 4 tỷ USD trong khi xuất khẩu gạo chỉ thu được 2,5 tỷ USDTin khác