Quá thiếu thốn, các bà mẹ Venezuela vượt ngàn cây số sang Brazil sinh con

09:53 23/08/2018

Gần đây, nhiều bà mẹ Venezuela đã sang tận Brazil để sinh con do bệnh viện ở nước này thiếu thốn đủ thứ, từ dịch vụ chăm sóc trước sinh, thuốc men đến tã lót. Trong khi đó, Brazil đang “căng mình” chống chọi với làn sóng nhập cư từ nước láng giềng.

qua-thieu-thon-cac-ba-me-venezuela-sang-brazil-de-sinh-con
Nhiều bà mẹ Venezuela vượt hàng trăm cây số tới tận Brazil để sinh con.

“Con tôi có thể không sống được nếu tôi sinh ở đó (Venezuela). Không có thức ăn hay thuốc men, không có bác sĩ”, Reuters ngày 22/8 dẫn lời sản phụ Maria Teresa Lopez – người vừa mới sinh con gái tại bệnh viện phụ sản Boa Vista, bang Roraima của Brazil cho hay.

Lopez, 20 tuổi, đã phải đi 800 cây số từ quê nhà ở vùng đồng bằng sông Orinoco đến biên giới Brazil cách đây 5 tháng. Lopez cho biết cô sẽ chỉ quay lại Venezuela để đón con gái đầu. Bé đang ở với bà ngoại bởi quãng đường tới Brazil rất vất vả. Chồng cô đã tìm được công việc vẽ và cắt cỏ ở Brazil.

Người mẹ này là một trong hàng trăm ngàn người Venezuela đã sang các nước láng giềng như Brazil hay Colombia để sinh sống khi quê hương của họ đang bị khủng hoảng cả về kinh tế và chính trị.

Carmen Jimenez, 33 tuổi, đến từ Ciudad Bolivar, sinh con tại bệnh viện Boa Vista, cho biết cô rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều bà mẹ Venezuela ở đây. “Tôi sẽ không quay về Venezuela cho đến khi có thức ăn và thuốc men, đường phố an toàn trở lại”, cô nói trong khi ôm cô con gái 4 ngày tuổi.

Số người Venezuela nhập cư quá lớn gây quá tải cho các dịch vụ xã hội ở bang Roraima và dẫn đến tội phạm, mại dâm, bệnh tật gia tăng.

qua-thieu-thon-cac-ba-me-venezuela-sang-brazil-de-sinh-con
Cecilia đang bế con mới sinh ở bệnh viện Boa Vista ở Brazil.

“Chúng tôi đã tới giới hạn chịu đựng. Bệnh nhân xếp hàng dài chờ tới lượt trong các bệnh viện. Chúng tôi không có đủ trang thiết bị vì có quá nhiều người cần khám chữa bệnh”, Thị trưởng của Boa Vista, ông Teresa Surita, nói.

3.000 người Venezuela vô gia cư và không được tiêm chủng ở Boa Vista đã gây ra đợt bùng phát bệnh sởi – loại vi-rút trước đó đã bị xóa sổ ở Brazil, Surita nói.

Số trẻ sơ sinh Venezuela sinh tại bệnh viện phụ sản Boa Vista năm ngoái là 566  bé nhưng chỉ nửa đầu năm 2018, con số này đã là 571 bé. Trong khi đó, năm 2016 chỉ có 288 bé.

Điều phối viên an toàn sức khỏe của Roraima, bà Daniela Souza nói rằng bang này chỉ có một bệnh viện phụ sản và bệnh viên đang bị quá tải. Nhiều bệnh nhân phải ngủ ở hành lang. Ống tiêm, găng tay và nhiều vật dụng y tế khác đang bị cạn kiệt, bà nói.

“Có 800 người đi qua biên giới mỗi ngày và nhiều phụ nữ, trẻ em cần được chăm sóc y tế. Số lượng người Venezuela khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế của bang đã tăng từ 700 năm 2014 lên 50.000 vào năm 2017 và 45.000 chỉ trong ba tháng đầu năm nay”, bà cho hay.

Thống đốc Roraima đã yêu cầu Tòa án tối cao của Brazil đóng cửa biên giới để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư. Tuy nhiên, chính phủ liên bang không chấp nhận điều đó vì lý do nhân đạo.

Surita kêu gọi chính phủ Brazil đẩy nhanh việc chuyển người nhập cư Venezuela sang các vùng khác của Brazil và bắt đầu tiêm chủng bắt buộc tại khu vực biên giới.

 

Lạm phát khủng khiếp ở Venezuela: Tiền chất đống mới mua được... một cuộn giấy vệ sinh

Từng là đất nước giàu có nhất nhì khu vực Mỹ Latinh, thế nhưng nền kinh tế Venezuela giờ đây đã tụt dốc đến mức sụp đổ khi người dân phải sử dụng những cọc tiền hàng triệu Bolivar mới mua được các nhu yếu phẩm hàng ngày.Tin khác