Chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công giá rẻ: ‘Cốc mò cò xơi’

07:12 09/07/2018

Thông tin Công ty Kim Khí TP HCM (HMC) chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công với giá rẻ mạt đã dấy lên nhiều nghi vấn trong dư luận. Đặc biệt là sự khó hiểu của HMC khi chuyển nhượng dự án.

chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất
Khu đất hơn 9.000m2 hiện đã được Tập đoàn Đất Xanh dựng lên 2 toà nhà cao 26 tầng.

Bán 102 tỷ khu đất được định giá gần 500 tỷ

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản đề nghị cơ quan công an và các sở ngành liên quan làm rõ thương vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 của Công ty Kim Khí TP.HCM (HMC) cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Cụ thể, khu đất có diện tích 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM. Khu đất này là tài sản nhà nước giao cho HMC để làm kho chứa hàng. Trước khi cổ phần hoá vào năm 2005, khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Trong khi đó, HCM là công ty do Nhà nước nắm 55,6% vốn, có tiền thân là Tổ chức quản lý Cung ứng Vật tư Kỹ thuật miền Nam được thành lập năm 1975 theo quyết định của Bộ Vật tư.

Ngày 28/5/1993, HMC trở thành doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Kim Khí của Bộ Thương mại. Đến 2003, HMC lại trở thành pháp nhân trực thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam.

Năm 2005, Bộ Công nghiệp ra quyết định chuyển HMC thành công ty cổ phần với vốn đăng ký kinh doanh là 158 tỷ đồng. Cuối năm 2006, công ty niêm yết 15,8 triệu cổ phiếu trên HOSE, mã chứng khoán là HMC. Hiện tại, HMC vẫn là công ty do nhà nước nắm 55,6% vốn điều lệ.

Sau khi HMC cổ phần hóa, khu đất 9.125m2 nói trên được Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM ký hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê theo từng năm.

Năm 2013, HMC có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên khu đất này và đã đóng 87 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Giai đoạn 2013 – 2015, HMC đã hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng chung cư Kim Khí.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, HMC lại quyết định chuyển nhượng dự án chung cư này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá 102 tỷ đồng.

Về phía Tập đoàn Đất Xanh, doanh nghiệp này dự kiến tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 734 tỷ đồng.

Với 102 tỷ đồng thu về từ thương vụ chuyển nhượng này, tính ra, HMC chỉ lãi khoảng 15 tỷ đồng, và Đất Xanh chỉ phải bỏ ra số tiền 13,1 triệu đồng cho một m2 đất.

Dễ nhận thấy, đây là mức giá quá “bèo”, thấp không tưởng so với mức giá thị trường khu vực. Nhiều nhà đầu tư đã định giá khu đất này nếu đấu giá công khai thì sẽ thu về khoảng gần 500 tỷ đồng.

“Cốc mò cò xơi”

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn 2013 - 2015, HMC đã có chủ trương xin thực hiện dự án chung cư trên khu đất này và đã hoàn tất nhiều thủ tục để được chấp thuận xây dựng dự án chung cư Kim Khí.

Cụ thể, dự án chung cư đã được chấp thuận đầu tư, có quy hoạch 1/500, đã bồi thường giải phóng mặt bằng, không tranh chấp quyền sử dụng đất, không có quyết định thu hồi dự án và thu hồi đất, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT 07738 do Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cấp ngày 28/7/2011.

Như vậy, HMC đã làm hầu hết các công đoạn của một dự án, rồi sau đó chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh với mức giá rẻ mạt một cách khó hiểu, nên sau khi nhận chuyển nhượng, Tập đoàn Đất Xanh chỉ còn việc xây dựng rồi bán sản phẩm.

Hơn nữa, mua được khu đất với giá quá “hời” nên có thể nói, tại dự án này Đất Xanh chỉ việc ung dung ngồi hưởng lợi. Vừa không phải lo thủ tục pháp lý, vừa mua được dự án với giá “bèo”, chẳng khác nào “cốc mò cò xơi”. Chính vì sự khó hiểu này, nhiều người đã ví HMC như một người phục vụ tâm huyết, bày sẵn bữa tiệc để “ông lớn” Đất Xanh ung dung ngồi thưởng thức.

Đáng chú ý hơn, sau khi đã chuyển nhượng dự án, HMC vẫn tiếp tục hoàn thiện mọi thủ tục để Tập đoàn Đất Xanh có thể tiến hành xây dựng dự án này một cách thuận lợi.

Trước những “lùm xùm” liên quan đến vụ chuyển nhượng này, ngày 5/7 ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc Marketing Tập đoàn Đất Xanh, đã có phản hồi, khẳng định việc chuyển nhượng dự án tại khu đất phường Phú Thuận, quận 7 thực hiện đúng quy định của pháp luật, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định về chuyển nhượng dự án.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng được UBND TP HCM chấp thuận tại Quyết định số 5450/QĐ-UBND ngày 17/10/2016.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành xây dựng dự án này và lấy tên thương mại là Luxgarden. Hiện khu đất 9.125m2 này đã trở thành 2 tòa nhà cao tầng có giá gần 30 triệu đồng/m2. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và giao nhà cho khách hàng.

Sau những “ồn ào” nói trên, dư luận đang chờ kết quả kết luận của các cơ quan chức năng trong đó có Công an TP HCM và Thanh tra TP HCM, làm rõ dấu hiệu sai phạm tại thương vụ chuyển nhượng này.

Vụ việc xuất phát từ đơn tố cáo của ông Hứa Văn Hải (sinh 1958, làm việc tại HMC) đối với lãnh đạo HMC. Ông Hải cho biết: “Khu đất trước khi cổ phần hoá năm 2005, tài sản này của nhà nước giao cho doanh nghiệp thuê đất. Khi cổ phần hoá, khu đất được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào doanh để tham gia cổ phần hoá. Năm 2013, HMC đã đóng tiền sử dụng đất 87 tỉ đồng để thực hiện dự án bất động sản. Tuy nhiên, năm 2016, lãnh đạo HMC đã cho chuyển nhượng toàn bộ dự án kèm khu đất cho doanh nghiệp tư nhân là Công ty Đất Xanh với giá 102 tỉ đồng, không qua đấu giá”. Theo ông Hải, việc chuyển nhượng tài sản có vốn nhà nước như trường hợp này là trái quy định của luật pháp, gây thiệt hại cho ngân sách hàng trăm tỉ đồng.

 

TP HCM đề nghị công an vào cuộc vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí

Liên quan đến vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí tại TPHCM, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Công an TP và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thương vụ này.

 

Kiểm điểm Phó Bí thư TP HCM ông Tất Thành Cang liên quan vụ chuyển nhượng đất công giá ‘bèo’

Thành ủy TP HCM yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang liên quan vụ chuyển nhượng khu đất 32ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè - TP.HCM) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.Tin khác