Chuyện ở đất nước người tự tử bị bắt đi tù

07:00 09/02/2019

Nigeria có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới coi tự tử là một tội hình sự và người tự tử sẽ bị bắt đi tù, CNN ngày 31/1 cho hay.

tự tử ở Nigeria
 Ifeanyi Ugokwe - một người tự tử nhưng may mắn sống sót ở Nigeria.

Năm ngoái Ifeanyi Ugokwe đã bị bắt và nhốt trong nhiều tuần. Tội ác của anh ta là đã cố lấy đi mạng sống của chính mình, tự tử.

Sau nhiều tuần đói và thất nghiệp, chàng trai 25 tuổi nói rằng anh ta đến tận cùng của sự tuyệt vọng khi bị một nhân viên bảo vệ đẩy ngã trong lúc tìm việc tại một tòa nhà.

"Tôi cảm thấy mệt mỏi vì phải đi bộ suốt ngày hôm đó. Và tôi đã quyết tâm làm việc ở đó... Vì vậy tôi đã cố gắng đi vào, sau đó anh ta đẩy tôi và tôi ngã xuống đất," Ugokwe nói với CNN. "Tôi bắt đầu cầu xin anh ta vì tôi mệt mỏi, tôi thực sự cần công việc đó vì tôi cần ăn", anh nói thêm.

Bị làm nhục, Ugokwe đi đến một đầm gần đó và nhảy xuống.

Sau khi được các ngư dân cứu, Ugokwe bị giao cho cảnh sát. Anh bị bắt và bị tống vào tù.

Cố gắng tự tử là một tội hình sự ở Nigeria, theo Mục 327 của Đạo luật Bộ luật Hình sự và hình phạt cho tội này lên tới một năm tù.

Ugokwe nói rằng anh ta lên tiếng về sự việc của mình bất chấp sự kỳ thị xung quanh vì không muốn những người khác phải chịu như mình.

Khi tỉnh dậy trên thuyền của ngư dân, Ugokwe nói rằng anh ta tức giận vì vẫn còn sống.

Sau khi bị bắt, Ugokwe bị giam giữ tại một phòng giam gần Lagos, trung tâm kinh tế của đất nước, trước khi được chuyển đến một phòng giam khác khoảng một tuần sau đó.

Ugokwe nói rằng anh ta không biết luật cố gắng tự tử là một phạm tội ở Nigeria.

"Khi họ đưa tôi vào phòng giam, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là tôi đã làm gì? Tôi không giết ai cả. Tôi không ăn cắp. Tôi đang làm gì ở đây? Tôi đã làm gì sai? Đó là cuộc sống của tôi , không phải (cuộc sống) của chính phủ", anh nói.

Ngay sau khi bị bắt vào tháng 2/2017, Ugokwe đã bị xét xử để xác định xem có phạm tội hay không. Trường hợp của anh đã bị hoãn lại và anh được chuyển đến một cơ sở khác trên đảo Lagos.

chuyen-o-dat-nuoc-nguoi-tu-tu-bi-bat-di-tu
Ảnh minh họa

 Chính tại đó, anh đã gặp Imanuella Ojeah, một luật sư hình sự. "Tôi nhớ rằng anh ta có vẻ mệt mỏi với cuộc sống. Anh ta cầu xin tôi đưa anh ta ra khỏi nơi đó. Anh ta nói với tôi rằng “Tôi không điên. Tôi chỉ bị trầm cảm và không có tiền để ăn", Ojeah nói với CNN.

Ojeah và nhóm của bà đã bào chữa cho Ugokwe trong lần ra tòa tiếp theo tại Tòa án sơ thẩm Sabo vào tháng 4/2017. Họ được hỏi liệu có ai sẵn sàng làm người bảo lãnh cho Ugokwe và chăm sóc anh ta nếu anh ta được thả ra hay không.

Một người ở nhà thờ Elevation đã đồng ý chăm sóc Ugokwe và thẩm phán đã bác bỏ vụ việc.

Mặc dù Ugokwe đã được tự do, nhưng quy trình pháp lý xung quanh các loại vụ án này kéo dài, phức tạp và có thể gây rủi ro đối với những người mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, chuyên gia luật y tế Cheluchi Onyemelukwe, người đang vận động bãi bỏ luật tự tử ở nước này, cho hay.

"Những gì xảy ra trong quy trình pháp lý là cảnh sát bắt giữ bạn, đưa bạn vào phòng giam và sau đó truy tố. Bạn được thẩm phán xác định xem có hành vi phạm tội hay không", bà nói.

Như trường hợp của Ugokwe, người sống sót khi tự tử bị tạm giam vào tù để chờ ngày xét xử. Nếu bị kết tội, họ có thể bị phạt tù tối đa một năm. Mặc dù án tù cho những người sống sót sau tự tử rất hiếm, Onyemelukwe nói rằng quá trình bắt giữ và quy trình pháp lý như vậy quá tàn nhẫn.

"Những người bị ném vào phòng giam ngay sau khi tự tử sẽ tự hỏi tại sao vụ tự tử không thành công. Những người mà tôi đã nói chuyện cho biết họ cảm thấy bất lực và thực sự không có lý do gì để tiếp tục sống", Onyemelukwe nói.

Onyemelukwe tin rằng cảnh sát cần cho những người sống sót đi điều trị thay vì bắt họ vào tù và trải qua quá trình tố tụng phức tạp.

Ugokwe nói rằng anh ta đã có ý định tự tử một lần nữa khi ở trong tù bởi điều kiện giam giữ rất tệ. Truyền thông địa phương cũng thường xuyên đăng tải tin những người sống sót vì tự tử đã cố tự tử lần nữa khi bị giam giữ.

"Điều tồi tệ nhất không chỉ là họ tống tôi vào tù, mà là họ nhốt tôi trong phòng giam với những kẻ điên. Tôi ở với những người bị khủng hoảng tinh thần. Hầu hết mọi người ở đó đều tự nói chuyện với chính mình và nhảy nhót", anh nói.

Trong tù, Ugokwe nói anh ta và các tù nhân khác bị buộc phải uống thuốc.

"Lúc đầu, khi họ mang thuốc đến cho tôi, tôi đã từ chối. Tôi không bị làm sao cả những nhưng sau đó tôi bị đánh và buộc phải uống thuốc. Những viên thuốc đó có tác dụng khủng khiếp đối với tôi ... tất cả những gì tôi muốn làm là ngủ và ăn", anh nói

Phát ngôn viên Rotimi Oladokun của Cơ quan quảng lý nhà tù ở Lagos bác bỏ cáo buộc của Ugokwe.

"Các cáo buộc về việc (tù nhân) bị ăn, đánh đập hoặc bị ép dùng thuốc là sai và không xảy ra trong bất kỳ nhà tù nào ở Lagos", Rotimi Oladokun nói với CNN.

Tổng chưởng lý và Ủy viên tư pháp Lagos, ông Adeniji Kazeem, nói với CNN rằng mặc dù cố gắng tự tử đã bị hình sự hóa ở nước này, nhà nước không khuyến nghị ai đó nên bị nhốt.

Tỷ lệ tự tử thường không được báo cáo ở Nigeria vì nó bị kì thị. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng cứ 100.000 người thì có 9,5 người tự tử.

Một số nguyên nhân phổ biến là trầm cảm và lo lắng liên quan đến mức độ nghèo đói cao.

Một báo cáo năm 2017 của WHO cho thấy người Nigeria có tỷ lệ mắc trầm cảm cao nhất ở châu Phi, với khoảng 7.079.815 người mắc bệnh trầm cảm, chiếm 3,9% dân số.

Thất nghiệp đang phổ biến ở Nigeria, đất nước có khoảng 180 triệu người. Người ta ước tính rằng 18% dân số là người thất nghiệp. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở những người trẻ tuổi, nhóm người đang chiếm 60% dân số cả nước.

Nigeria cũng là một trong những quốc gia có tình trạng nghèo đói cùng cực nhất trên thế giới. Khoảng một nửa dân số của đất nước được cho là đang sống với mức dưới 1,90 USD một ngày .

Về phần Ugokwe, cuộc sống đã tốt hơn trong những tháng gần đây. Anh đã tìm thấy những người bạn có thể nói chuyện khi buồn và vẫn cố tự mình lấy lại tinh thần.

Nghĩ lại thời gian ngồi tù, Ugokwe nói rằng anh không muốn bất cứ ai phải trải qua những gì anh trải qua. "Không ai đáng bị như vậy. Lúc đó, tôi cần tình yêu. Tôi không cần phải vào tù và bị trừng phạt vì những điều mà tôi thậm chí không hiểu", anh khẳng định.

 

Phó chủ nhiệm Chính trị Cục Kỹ thuật Quân khu 9 và vợ tự tử

Phó chủ nhiệm Chính trị Cục Kỹ thuật Quân khu 9 tự tử, sau đó vợ ông cũng tìm đến cái chết bằng cách tương tự chồng mình.

 

Một chủ vườn đào uống thuốc sâu tự tử sau vụ phá hoại 150 gốc đào Tết

Sau vụ việc gần 150 gốc đào Tết bị kẻ gian phá hoại xảy ra ở thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), một chủ một vườn đào đã bất ngờ uống thuốc sâu tự tử khiến dư luận xôn xao.

 

Chưa thể khẳng định phó Chánh Thanh tra Quảng Nam tử vong là do tự tử hay ngã

Ngày 18/1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an tỉnh sau quá trình điều tra đã kết luận cái chết của ông Phan Tấn Nghị, phó Chánh Thanh tra Quảng Nam là không có yếu tố tội phạm.

 


Tin khác